Wikipedia ngừng chấp nhận quyên góp bằng tiền mã hóa

Wikipedia ngừng chấp nhận quyên góp bằng tiền mã hóa

TIN TÀI CHÍNH
02/05/2022 by Yên Vũ
455
Wikimedia Foundation, tổ chức phát triển nền tảng bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới Wikipedia, đã thông báo họ sẽ không chấp nhận đóng góp bằng tiền mã hóa nữa và đóng tài khoản BitPay của mình. Tin tức được đưa ra ngay sau khi WMF thảo luận kéo dài với 400 thành
wikipedia

Wikimedia Foundation, tổ chức phát triển nền tảng bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới Wikipedia, đã thông báo họ sẽ không chấp nhận đóng góp bằng tiền mã hóa nữa và đóng tài khoản BitPay của mình.

Tin tức được đưa ra ngay sau khi WMF thảo luận kéo dài với 400 thành viên cộng đồng về đề xuất của biên tập viên lâu năm trên Wikipedia Molly White đối với tình trạng đóng góp thông qua crypto. Hơn 70% người tham gia đã đồng ý loại bỏ hình thức này.

 

“Wikimedia Foundation đã quyết định ngừng chấp nhận trực tiếp tiền mã hóa như một phương tiện quyên góp. Chúng tôi đang đưa ra quyết định dựa trên phản hồi gần đây từ cộng đồng.”

Trên thực tế, tổ chức bắt đầu chấp nhận Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Bitcoin Cash (BCH) vào năm 2014. Ban đầu, nền tảng đã làm việc với Coinbase để chấp nhận các khoản đóng góp bằng Bitcoin trước khi chuyển sang BitPay để tạo điều kiện cho hai đồng coin bổ sung tiếp theo.

Tuy nhiên, mọi chuyện dần chuyển biến theo chiều hướng tiêu cực khi Molly White đề xuất Wikimedia Foundation nên đóng cửa hoạt động này vì bà cho rằng việc tiếp nhận những đồng sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) sẽ mâu thuẫn với cam kết của tổ chức về tính bền vững của môi trường.

Thậm chí, Molly White còn trích dẫn sự kiện của Mozilla – công ty mẹ trình duyệt Firefox nhằm đưa ra cảnh báo đối với Wikimedia. Mozilla cuối cùng đã “quay lưng” chặn Bitcoin, chỉ chấp nhận đóng góp bằng Proof-of-Stake (PoS) sau khi nhận được phản ứng dữ dội từ người dùng lẫn nhà phát triển bởi động thái có phần “tham lam” là mở cửa luôn cho cả Dogecoin (DOGE).

Bà cho biết trong một tuyên bố:

“Tôi thực sự vui mừng và tự hào vì Wikimedia Foundation đã thực hiện yêu cầu từ cộng đồng của mình. Có quá nhiều vấn đề với tiền mã hóa để giúp chúng trở nên hợp pháp cho hành động quyên góp.”

Dù vậy, đã xuất hiện nhiều suy đoán từ phía cộng đồng rằng liệu Wikimedia có tiếp tục khả năng chấp nhận đóng góp bằng những đồng thuộc Proof-of-Stake (PoS) hay không, chẳng hạn như Avalanche (AVAX), Tezos (XTZ) hoặc Solana (SOL) hay không, vì trên góc độ kỹ thuật PoS hoàn toàn tiết kiệm năng lượng cũng như mang lại tính đảm bảo thân thiện với môi trường. Song, Wikimedia chỉ tiết lộ họ sẽ theo dõi tình hình để đưa ra kết luận cuối cùng.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment