Vương quốc hạnh phúc nhất thế giới âm thầm ‘rót’ hàng triệu USD vào tiền điện tử

Vương quốc hạnh phúc nhất thế giới âm thầm ‘rót’ hàng triệu USD vào tiền điện tử

TIN TÀI CHÍNH
21/04/2023 by Kiều Thuận
76
Theo báo cáo của Forbes, Druk Holding and Investments đã “rót” hàng triệu USD vào các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ether mà không tiết lộ ra ngoài. Các khoản tiền đầu tư này đã bị bại lộ sau hai cú sập của các công ty tiền điện tử như Celsius và BlockFi vào năm ngoái.
vuong-quoc-bhutan-am-tham-rot-hang-trieu-usd-vao-tien-dien-tu_1Zv5Lq9Ido_2023041802

Theo báo cáo của Forbes, Druk Holding and Investments đã “rót” hàng triệu USD vào các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ether mà không tiết lộ ra ngoài. Các khoản tiền đầu tư này đã bị bại lộ sau hai cú sập của các công ty tiền điện tử như Celsius và BlockFi vào năm ngoái. Đây được coi là quỹ tài sản có chủ quyền đầu tiên sở hữu tiền điện tử của Vương quốc Bhutan.

Báo cáo cho biết, trong hồ sơ phá sản của Celsius, DHI đã rút hơn 65 triệu USD và gửi gần 18 triệu USD tiền điện tử. Các luật sư của công ty BlockFi cũng đệ đơn khiếu nại DHI để đòi lại các tài sản chưa thanh toán và cáo buộc DHI đã không trả được khoản vay 30 triệu USD.

BlockFi cho biết rằng, DHI đã từ chối trả khoản vay này sau khi thanh lý 1.888 Bitcoin tài sản thế chấp, trị giá khoảng 76,5 triệu USD vào thời điểm đó. Tuy nhiên, CEO của DHI, Ujjwal Deep Dahal cho biết rằng, vấn đề này là bí mật và nhấn mạnh rằng nó đã được giải quyết với BlockFi.

Vương quốc Bhutan
DHI đã rút hơn 65 triệu USD và gửi gần 18 triệu USD tiền điện tử.

Druk Holding and Investments (DHI) được thành lập vào năm 2007, thông qua Hiến chương Hoàng gia bởi Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck. DHI được tạo ra nhằm bảo vệ lợi ích của người dân Vương quốc Bhutan và sự vững mạnh của đất nước. DHI quản lý các công ty thương mại của chính phủ, kêu gọi các khoản đầu tư mới, huy động vốn và thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân.

Trước đó, các nhà quản lý tài sản cũng suy đoán rằng, trong vài năm trở lại đây, các quỹ đầu tư được chính phủ các nước hậu thuẫn đang bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử. Chẳng hạn như Quỹ hưu trí của chính phủ Na Uy, quỹ tài sản có chủ quyền lớn nhất thế giới cũng trở thành cổ đông của công ty nắm giữ lượng Bitcoin khổng lồ, MicroStrategy. Được biết, quỹ hưu trí của chính phủ Na Uy đã nắm giữ khoảng 600 Bitcoin vào năm 2020.

Đọc thêm: Úc ‘vượt mặt’ châu Á về số lượng máy ATM Bitcoin

Vào tháng 9/2021, công ty Ripple cũng công bố “bắt tay” với ngân hàng trung ương của Vương quốc Bhutan hay còn gọi là Cơ quan tiền tệ Hoàng gia để thí điểm loại tiền kỹ thuật số CBDC. Đây là giải pháp CBDC do Ripple phát triển được gọi là XRP Ledger (XRPL), cho phép các ngân hàng trung ương tạo và quản lý các loại tiền kỹ thuật số của họ. XRPL của Ripple được xây dựng dựa trên cơ sở hạ tầng và khả năng thanh toán của các quốc gia.

“XRPL giúp giải quyết các khoản thanh toán dễ dàng hơn, nhanh hơn với giá cả phải chăng hơn và ứng dụng được cả trong nước và quốc tế”, Ripple cho biết.

Việc bí mật đầu tư vào tiền điện tử của DHI đã đặt ra câu hỏi về mối quan hệ của quốc gia này đối với nền kinh tế tiền điện tử đang hỗn loạn và liệu các quỹ tài sản khác có “rót” tiền đầu tư vào tiền điện tử hay không.

Vương quốc Bhutan
Vương quốc hạnh phúc nhất thế giới, Bhutan. 

Tháng 7/2022, đế chế cho vay tiền điện tử Celsius đã thông báo nộp đơn xin phá sản và nói rằng họ nợ khách hàng gần 4,7 tỷ USD tiền điện tử. Trong đơn phá sản, công ty này cho hay họ có 1,7 triệu khách hàng, trong đó có 300.000 khách có tài khoản trị giá trên 100 USD.

Sau khi nộp đơn yêu cầu phá sản, Celsius giải thích rằng, hầu hết hoạt động trên tài khoản sẽ bị tạm dừng cho đến khi có thông báo mới và không yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cho phép khách hàng rút tiền vào lúc này. Điều này đồng nghĩa người dùng cũng không thể nhận bất cứ phần thưởng nào mình có.

BlockFi, một trong những công ty cho vay tiền số lớn nhất thế giới cũng tuyên bố phá sản vào ngày 28/11/2022 do ảnh hưởng nặng nề bởi cú sập FTX.

Theo đại diện BlockFi, phần lớn tài sản của BlockFi bị mắc kẹt trên sàn khi FTX tuyên bố phá sản, khiến người dùng và đối tác không kịp rút tiền về. BlockFi cũng cho biết, họ có khoảng 100.000 chủ nợ và phải trả số tiền lên đến hàng chục tỷ USD.

Hai công ty cho vay tiền số này đã có giai đoạn phát triển mạnh mẽ trong đại dịch. Dịch vụ của họ thu hút người dùng vì mức lãi suất lên đến hai con số.

Có thể bạn quan tâm:

vn 728_90 (1)

Add a comment