Vương quốc Anh chi 125 triệu USD thành lập Lực lượng đặc nhiệm AI

Vương quốc Anh chi 125 triệu USD thành lập Lực lượng đặc nhiệm AI

TIN TÀI CHÍNH
27/04/2023 by Kiều Thuận
234
Trí tuệ nhân tạo đang từng bước trở thành cánh tay phải đắc lực của con người. Chúng thay thế con người làm những công việc nguy hiểm, giảm thiểu rủi ro về sức khỏe và cũng như cắt giảm những chi phí không đáng có. Xem thêm: ‘Vua meme coin’ DOGE sẽ chạm mức 100
cryptoday-anh-thanh-lap-luc-luong-ai_HS6jURMv7d_2023042702

Trí tuệ nhân tạo đang từng bước trở thành cánh tay phải đắc lực của con người. Chúng thay thế con người làm những công việc nguy hiểm, giảm thiểu rủi ro về sức khỏe và cũng như cắt giảm những chi phí không đáng có.

Xem thêm‘Vua meme coin’ DOGE sẽ chạm mức 100 USD trong 10 năm tới?

Thủ tướng Anh và Bộ trưởng Công nghệ nước này tuyên bố London sẽ tài trợ 100 triệu bảng Anh (gần 125 triệu USD) để hỗ trợ lực lượng thúc đẩy phát triển AI trong cả nước. Khi nhận xét về trí tuệ nhân tạo, Thủ tướng Rishi Sunak tin rằng công nghệ này mang lại nhiều lợi ích cho con người, đem lại nhiều cơ hội phát triển kinh tế và những tiến bộ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và an ninh.

Thủ tướng Rishi Sunak
Thủ tướng Rishi Sunak.

Ông cho biết: “Việc xây dựng một lực lượng chuyên gia chính phủ chuyên nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới nổi sẽ giúp Vương quốc Anh dẫn đầu trong ngành AI. Đi kèm với đó là sự an toàn, đáng tin cậy như một phần định hình lại nền kinh tế của quốc gia”.

Lực lượng đặc nhiệm được thiết lập dự kiến sẽ duy trì nguồn lực quốc gia, bao gồm các dịch vụ công cộng, cùng với việc thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi các mô hình nền tảng an toàn và đáng tin cậy. Điều này trùng khớp với cam kết trở thành siêu cường khoa học và công nghệ của Vương quốc Anh vào năm 2030.

Các thí điểm đầu tiên về sử dụng và tích hợp AI sẽ được cho là sẽ hướng đến những mục tiêu là các dịch vụ công cộng và dự kiến ​​sẽ ra mắt trong 6 tháng tới. Các nhà lập pháp ở Vương quốc Anh đã thiết kế khoản đầu tư 900 triệu bảng Anh (1,1 tỷ USD) vào công nghệ máy tính.

Trong thông báo lần này, có một thuật ngữ mới được đề cập, đó là “AI an toàn”. Việc đề cập AI an toàn hướng đến những lo ngại về vấn đề an ninh trong bối cảnh những AI được phát triển trên thế giới vượt ra khỏi phạm vi mà các nhà lập trình hướng đến. Trí tuệ nhân tạo, vốn là sự kết hợp giữa công cụ máy học (machine learning) và robot nên chúng có những tư duy độc lập so với con người.

Vương quốc Anh chi 125 triệu USD thành lập lực lượng đặc nhiệm AI
Vương quốc Anh chi 125 triệu USD thành lập lực lượng đặc nhiệm AI.

Xem thêm: Lừa đảo tiền điện tử: đánh cắp 110 triệu USD, 3.000 nạn nhân

Năm 2015, robot có tên Sophia được kích hoạt lần đầu tiên. Sau nhiều năm, Sophia đã cho rằng sẽ hủy diệt con người. Điều này gây lo lắng cho nhiều nhà khoa học và người dân vì AI vốn là công nghệ mang lại nhiều cái lợi to lớn. Do đó, chính phủ các nước, trong đó có chính phủ Thủ tướng Sunak cần vừa đảm bảo phát triển AI một cách liên tục nhưng vẫn đảm bảo để sự việc không đi quá xa, giữ an toàn với mọi người.

Xem thêm: Thừa nhận lợi ích khai thác Bitcoin, WEF khiến cộng đồng xôn xao

Michelle Donelan, Quốc vụ Khanh phụ trách Khoa học, Đổi mới và Công nghệ của xứ sở sương mù tuyên bố rằng nếu được phát triển một cách có trách nhiệm, trí tuệ nhân tạo có thể thay đổi tất cả các ngành công nghiệp. Trí tuệ nhân tạo đang được nhiều người có tiếng nói lo ngại về sự phát triển của chúng, như Elon Musk và các nhà khoa học khác đã ký đơn kiến nghị không phát triển con chatbot đời thứ 5 của ChatGPT vì lo ngại về an ninh. Điều này cho thấy hoàn toàn có thể có rủi ro nhưng nếu sử dụng đúng cách và có trách nhiệm, AI sẽ là công cụ đắc lực cho con người.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment