Vitalik Buterin: “Tình hình lúc này ở Canada là lý do tiền mã hóa tồn tại”

Vitalik Buterin: “Tình hình lúc này ở Canada là lý do tiền mã hóa tồn tại”

TIN TÀI CHÍNH
19/02/2022 by Yên Vũ
739
Vitalik Buterin: “Tình hình lúc này ở Canada là lý do tiền mã hóa tồn tại” Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã chia sẻ quan điểm cá nhân về quyết định chặn giao dịch crypto của chính quyền Canada. Trả lời phỏng vấn tại Hội nghị ETHDenver của hệ sinh thái Ethereum, tổ chức
Vitalik Buterin

Vitalik Buterin: “Tình hình lúc này ở Canada là lý do tiền mã hóa tồn tại”

Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã chia sẻ quan điểm cá nhân về quyết định chặn giao dịch crypto của chính quyền Canada.

Trả lời phỏng vấn tại Hội nghị ETHDenver của hệ sinh thái Ethereum, tổ chức tại thành phố Denver (Colorado, Mỹ), nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cho rằng những mâu thuẫn hiện tại ở Canada chính là lý do dẫn đến sự ra đời tất yếu của tiền mã hóa.

Chính quyền Canada của Thủ tướng Justin Trudeau trong tuần này đã lần đầu tiên trong lịch sử phải kích hoạt Luật Tình trạng Khẩn cấp để đối phó làn sóng biểu tình mang tên phong trào “Đoàn xe tự do”. Người biểu tình trong gần 1 tháng qua đã chiếm đóng thủ đô Ottawa và nhiều cửa khẩu lớn nối với Mỹ, làm gián đoạn hoạt động kinh tế và đời sống bình thường nhằm yêu cầu chính quyền ông Trudeau phải gỡ bỏ các biện pháp phòng chống COVID-19.

Bên cạnh những biện pháp mang tính “thiết quân luật”, các quan chức Canada còn yêu cầu giới ngân hàng và tổ chức tài chính chặn những giao dịch tài trợ cho người biểu tình, bao gồm cả dưới dạng tiền mặt lẫn tiền mã hóa, mà không cần lệnh từ toà án. Cảnh sát Canada đã tiến hành phong tỏa các tài khoản có liên quan đến 34 địa chỉ ví tiền mã hóa.

Đây là một trong những quy định gây tranh cãi nhất, khiến không ít người cáo buộc chính quyền Trudeau thực chất đang giành lấy quyền lực một cách vi hiến. Trong khi đó, những người ủng hộ tiền mã hóa thì lại lấy Canada làm ví dụ cho việc sử dụng tiền mã hóa để thoát khỏi bàn tay kiểm soát của nhà nước.

Vì là một người Canada gốc Nga đã di cư quốc gia Bắc Mỹ này từ năm 6 tuổi, Vitalik Buterin đã chia sẻ quan điểm cá nhân của anh về tình hình quê nhà khi được phỏng vấn tại Hội nghị ETHDever.

Nhà sáng lập Ethereum cho biết mình không ủng hộ hành động chiếm giữ đường phố của phong trào “Đoàn xe tự do” vì điều đó rõ ràng là vi phạm pháp luật. Chính quyền hoàn toàn đúng khi có quyết định mạnh tay nhằm khôi phục trật tự sau nhiều tuần thương lượng bế tắc.

 

Song, Vitalik Buterin thừa nhận Ottawa đã “quá nặng tay” với các quy định đánh vào khía cạnh tài chính của người biểu tình, thể hiện sự chuyên quyền quá mức cần thiết. Anh nói:

“Nếu chính quyền đã không tuân theo luật pháp và cho người dân quyền tự biện hộ cho bản thân, thay vào đó họ đi thẳng đến ngân hàng và chặn khả năng tiếp cận tài chính của người biểu tình mà không thông qua tòa án, thì đây chính là ví dụ điển hình cho bất cập mà công nghệ phi tập trung [tiền mã hóa] được tạo ra để giải quyết.

Hành động lợi dụng các trung gian tài chính để chuyên quyền là điều hết sức nguy hiểm. Việc có các giải pháp phi tập trung để làm trung gian thay thế sẽ giúp giảm thiểu rủi ro ấy.”

Bình luận về chủ đề trên, ông Jesse Powell, CEO của sàn giao dịch tiền mã hóa Kraken có trụ sở đặt tại Canada, khuyên người dùng nên chuyển tiền khỏi tài khoản Kraken vì sàn sẽ không thể nào bảo vệ lợi ích cho họ một khi đã nhận được lệnh từ chính quyền. Ông Powell viết trên Twitter:

 

Tài khoản Twitter @degderat: “Liệu Kraken có thể rơi vào tình thế bị cảnh sát yêu cầu đóng băng tài sản người dùng mà không cần lệnh từ tòa án. Khi đó thì sàn có sẵn sàng chấp hành không?”

Jesse Powell: “Chắc chắn 100% điều đó đã/sẽ xảy ra và chắc chắn 100% chúng tôi sẽ bị buộc phải tuân theo yêu cầu từ họ. Nếu bạn lo ngại về điều đó, đừng giữ tiền trên bất kỳ sàn giao dịch hay đơn vị lưu ký nào. Chúng tôi sẽ không thể bảo vệ các bạn. Hãy rút coin/tiền mặt về và chỉ nên giao dịch P2P.”

Phát biểu thẳng thắn của CEO Kraken đã nhận được nhiều lời tán dương từ cộng đồng tiền mã hóa, bởi nó đặt lợi ích của người dùng và triết lý phi tập trung của lĩnh vực crypto lên trên hoạt động kinh doanh của công ty ông.

Cũng tại Hội nghị ETHDenver, Vitalik Buterin đã có một bài phát biểu quan trọng, thông báo rằng anh sẽ chuyển dần từ nhà phát triển ETH sang một hình mẫu nhân vật tri thức đại diện cho Ethereum. Buterin cũng thông báo sắp sửa xuất bản một cuốn sách mang tên “Vitalik Buterin: Proof of Stake”, kể lại quá trình xây dựng Ethereum và tổng hợp các bài viết chuyên sâu về khía cạnh công nghệ được anh chắp bút.

Add a comment