Vitalik Buterin dự đoán thị trường có thể sẽ đi vào “mùa đông crypto”

Vitalik Buterin dự đoán thị trường có thể sẽ đi vào “mùa đông crypto”

TIN TÀI CHÍNH
21/02/2022 by Yên Vũ
842
Vitalik Buterin dự đoán thị trường có thể sẽ đi vào “mùa đông crypto” Trước những diễn biến trì trệ của thị trường tiền mã hóa tại thời điểm hiện tại, phần lớn nhà đầu tư đang e ngại rằng một chu kỳ giảm giá dài hạn đang đến gần. Vitalik Buterin, nhà sáng lập
Vitalik Buterin

Vitalik Buterin dự đoán thị trường có thể sẽ đi vào “mùa đông crypto”

Trước những diễn biến trì trệ của thị trường tiền mã hóa tại thời điểm hiện tại, phần lớn nhà đầu tư đang e ngại rằng một chu kỳ giảm giá dài hạn đang đến gần. Vitalik Buterin, nhà sáng lập của Ethereum, cũng đã đưa ra ý kiến cá nhân của riêng mình.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg diễn ra vào ngày 19 tháng 2, Vitalik Buterin cho biết “mùa đông crypto” thật sự không làm ảnh hưởng quá nhiều đến những người am hiểu sâu về tiền mã hóa và đặc biệt là đội ngũ xây dựng dự án, thậm chí họ còn rất hoan nghênh giai đoạn này.

 

Để lý giải quan điểm của Buterin rõ ràng hơn, chúng ta có thể liên kết đến câu nói từ Andre Conje – người được xem là “Bố già DeFi”, nổi bật nhất với dự án đang làm mưa làm gió hiện nay ve(3,3), với nội dung như sau:

“Bull markets, cause bear development. And bear markets, cause bull development.”

Ở đây nhằm ám chỉ tất cả dự án trong chu kỳ tăng giá đều thi nhau ra mắt và thổi phồng bức tranh lợi nhuận khổng lồ để lôi kéo các nhà đầu tư vội vã, bất chấp việc sản phẩm của họ vẫn chưa hoàn thiện và tốt như mong đợi. Do đó, thị trường phải cần một đợt suy thoái đủ lâu để thanh lọc các tác nhân xấu và mang lại tính cân bằng hơn cho ngành.

Quả thật vậy, nhìn trên thực tế kể từ “mùa đông crypto” cuối cùng vào năm 2018, lĩnh vực tiền mã hóa đã phát triển vượt bậc. Số tiền lớn được đầu tư trong đợt tăng giá gần nhất liên tục tạo ra nhiều câu chuyện về triệu phú hoặc tỷ phú chỉ qua một đêm, các quỹ đầu tư đã rót đến 9,3 tỷ USD vào năm 2021, cao nhất trong lịch sử phát triển tiền mã hóa. Tuy nhiên lợi nhuận của người này cũng là tổn thất và đau đớn của người khác. Kế hoạch thao túng thị trường, điển hình hành vi pump và dump luôn xảy ra thường xuyên nhằm “triệt tiêu” những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm

Tình trạng này không chỉ xuất hiện ở những dự án nhỏ lẻ không tên tuổi mà còn diễn ra trên các nền tảng hàng đầu, vốn đã xây dựng được niềm tin vững chắc nơi cộng đồng. Sự kiện Litecoin (LTC) “pump rồi dump” vì fake news hợp tác cùng Walmart, khiến nhà sáng lập Litecoin phải trực tiếp đính chính hoặc cú lừa thế kỷ ICP, đồng coin từng leo lên đến vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng vốn hóa, cũng bị cáo buộc “gian lận” sau khi giảm đến 95% giá trị chỉ trong gần 2 tháng.

Trở lại chủ đề chính, nhà sáng lập Ethereum nhận xét anh khá ngạc nhiên về cách thị trường đã vận động kể từ năm ngoái, nhưng anh không thể khẳng định 100% rằng liệu tiền mã hóa đã bước vào một mùa đông khác hay chỉ phản ánh sự biến động tương tự như các thị trường tài chính rộng lớn hơn, chẳng hạn như chứng khoán. Bởi lẽ, tình hình chính trị căng thẳng giữa Nga và Ukraine trong hai tuần qua đã bao trùm bóng đen u ám lên toàn bộ ngành tài chính toàn cầu.

“Mùa đông là thời điểm mà rất nhiều ứng dụng bị loại bỏ và bạn có thể thấy dự án nào thực sự bền vững lâu dài, trong mô hình lẫn đội ngũ phát triển của họ. Dẫu sao, đây cũng là cơ hội để có thể giúp những người đang xây dựng các dự án về tiền mã hóa nghiêm túc tập trung vào việc cải thiện công nghệ.”

Bình luận của Buterin được đưa ra không lâu sau khi giao thức cross-chain phổ biến trên Solana là Wormhole, bị tấn công với số tiền hơn 325 triệu USD. Đáng chú ý vào tháng 1 năm 2022, anh đã lên tiếng cảnh báo về những rủi ro khi sử dụng cầu nối cross-chain trong không gian blockchain. Xét trên phương diện tổng quan hơn, nhà sáng lập Ethereum đã tóm gọn thị trường trong tay từ 9 năm trước, với tầm nhìn và dự đoán đến mức phải khiến cộng đồng “rợn người”. Do đó, phát biểu của anh về tình hình thị trường hiện tại có lẽ sẽ khiến chúng ta phải cân nhắc.

Song, Vitalik Buterin đã chuyển trọng tâm sang cải thiện quy mô Ethereum trong những năm gần đây. Nền tảng phổ biến từ lâu đã phải hứng chịu những lời chỉ trích vì các giao dịch trên Ethereum chậm và tốn kém. Vì vậy, anh đang dẫn đầu những nỗ lực mới nhất dành riêng để cải thiện khả năng mở rộng ETH, thông qua hành trình hợp nhất (The Merge) với những nâng cấp được xem là quan trọng nhất trong lịch sử của Ethereum. ETH gần đây đã tiến hành loại bỏ thương hiệu Eth2 trong lộ trình phát triển mới, gộp lại dưới một thương hiệu duy nhất là Ethereum.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment