Vì sao Mizuho tin tưởng rằng Bitcoin vẫn có tương lai trong lĩnh vực ngân hàng?

Vì sao Mizuho tin tưởng rằng Bitcoin vẫn có tương lai trong lĩnh vực ngân hàng?

TIN TÀI CHÍNH
12/04/2023 by Kiều Thuận
122
Mizuho – Gã khổng lồ trong ngành tài chính Nhật Bản đang trong quá trình hoàn thành dự án thử nghiệm ví Blockchain trong giao dịch chứng khoán. Được công bố lần đầu tiên vào năm ngoái như là một Proof-of-concept (PoC-một tài liệu để làm chứng cứ cho một sản phẩm hay dịch vụ tiềm
Bitcoin_-1

Mizuho – Gã khổng lồ trong ngành tài chính Nhật Bản đang trong quá trình hoàn thành dự án thử nghiệm ví Blockchain trong giao dịch chứng khoán.

Được công bố lần đầu tiên vào năm ngoái như là một Proof-of-concept (PoC-một tài liệu để làm chứng cứ cho một sản phẩm hay dịch vụ tiềm năng), dự án hiện tại đang sắp được thực thi, theo như chúng tôi được biết.

Trong khi những thông tin cụ thể vẫn còn đang là ẩn số, người đứng đầu dự án mà Mizuho đang ấp ủ, Ikuma Ueno, giải thích rằng những giao dịch chứng khoán thử nghiệm giữa các ngân hàng đã tiến bộ rất mạnh từ khi công ty đầu tư vào sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất nhật bản đầu năm nay.

Ông Ueno cho rằng những nỗ lực trong việc sử dụng ví bitcoin không giấy phép giữa các ngân hàng giúp đẩy mạnh sự am hiểu cách mà ví Blockchain và các phân hệ sổ cái khác có thể phục vụ tốt hơn cho khách hàng của họ.

Ueno cho rằng:

Chúng tôi không chỉ đang thử nghiệm đối với hình thức liên doanh hay riêng tư. Chúng tôi còn phải nghĩ đến một ví Blockchain cho cộng đồng. Vốn đầu tư cho dự án này còn dành một phần để chúng tôi làm điều đó.

Vào tháng 3 năm ngoái, Mizuho kết hợp với Fujitsu – một công ty phần mềm lớn của Nhật Bản để xây dựng một hệ thống tài chính mà có thể giảm thiểu được những rủi ro liên quan đến sự dao động trong giá chứng khoán và khả năng thanh toán của đối tác. OAP được thiết kế để triển khai một loại tài sản phi tiền tệ trong ví blockchain cộng đồng.

Một điều đáng chú ý là điều này sẽ tạo nên một sự hoài nghi đối với những người luôn cho rằng chỉ những hệ thống phân phối được cấp phép mới tuân theo những nguyên tắc tài chính hiện hành.

Nhiều cơ quan tài chính của Nhật Bản gần đây đã đóng vai trò dẫn đầu trong việc tạo ra ví blockchain công cộng này, cùng với đó là những người chơi ngoại tệ đang mong đợi sự ra đời của loại sản phẩm dành cho tiền thuật toán này trong năm sau.

Ueno nói về quỹ đầu tư của BitFlyer:” Lợi nhuận là một trong những mục tiêu hướng tới. Nhưng một mục tiêu không nhỏ khác là kết nối với ví Blockchain công cộng”

CEO Yuzo Cano của BitFlyer từ chối tiết lộ hay bàn luận thêm gì về dự án.

BIG ON BLOCKCHAIN

Dự án về Bitcoin này của Mizuho chỉ là một trong ít nhất 3 dự án đang được phát triển bởi bộ phận R&D của công ty này.

Ueno nói rằng có tất cả đến 10 dự án thuộc các giai đoạn phát triển khác nhau sử dụng đồng Ripple, nền tảng mã nguồn mở Fabric và nền tảng Corda của R3

Về một số những dự án  Blockchain mà Ueno được phép tiết lộ, ông cho biết công ty đang tiến hành những công việc về các khoản vay hợp vốn, giao dịch tài chính, KYC và AML và thanh toán liên quốc gia. Tiến bộ lớn nhất là những dự án về đồng Ripple để kết nối tất cả các chi nhánh của nó trên phạm vi toàn cầu với hơn 400 chi nhánh tại Nhật Bản và 80 chi nhánh ở nước ngoài.

Dự án ban đầu bị trì hoãn khi 4 chi nhánh mà Mizuho chọn để thí điểm ở châu Âu, châu Á và Hoa Kỳ yêu cầu được đào tạo thêm về công nghệ Ripple.

Trong khi hệ thống Ripple đang cung cấp hình thức thanh toán thời gian thực, Ueno thừa nhận rằng vẫn có những bất tiện rất lớn trong việc ứng dụng công nghệ này.

“Đó là điều mà chúng tôi nhất định phải vượt qua để thành công” – Ông nói.

Công ty đang thử nghiệm một dự án sử dụng Fabric cho phép khách hàng gởi tiền mặt cho người khác. ” Chúng tôi vẫn chưa coi nó là một sản phẩm thực sự” – Ông nói.

SAU TẤM MÀN BLOCKCHAIN

Cùng với công nghệ Blockchain, đội ngũ R&D của Mizuho đang nghiên cứu một số ứng dụng dịch vụ tài chính tự động sử dụng AI, Cloud Storage và hơn thế nữa.

Từ khi được thành lập vào tháng 7/2015, Ueno là thành viên đầu tiên và duy nhất, đội ngũ của ông đã lên đến 30 thành viên với hơn 80 dự án, theo tính toán của nhà chiến lược.

Trong khoảng thời gian đầu, Ueno cho biết rằng phần lớn thời gian được sử dụng để đào tạo cho nhân viên của ông.

Khi mà kiến thức về lĩnh vực ngân hàng đã đầy đủ, công việc tiếp theo là xây dựng mối quan hệ giữa đội ngũ chuyên môn với các cổ đông trong các phòng ban khác nhau để họ hiểu được cách mà công nghệ Blockchain có thể giúp công việc của họ trở nên dễ dàng hơn.

“Công nghệ này tương tự như mạng internet. Nó có thể được sử dụng trong rất nhiều trường hợp, và đó là động cơ khiến tôi đi sâu vào việc tìm hiểu ứng dụng của nó” – Ông Ueno nói.

Không những là thành viên của R3, Mizuho là một trong 42 ngân hàng khu vực tham gia vào liên hiệp ngân hàng Nhật Bản – Tổ chức được đồng sáng lập với Ripple và SBI Holdings. Tuy nhiên, lâu nay Mizuho vẫn chưa chính thức tham gia vào nền tảng blockchain liên doanh tại Nhật Bản.

Thay vì làm việc với BCCC hay JBA, Ông Ueno nói rằng Mizuho sẽ tham gia vào những khối liên minh không chính thức với Mitsubishi UFJ, Sumitomo và những công ty khác.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment