Vì sao lại có đề xuất giảm tính ẩn danh của tiền điện tử?

Vì sao lại có đề xuất giảm tính ẩn danh của tiền điện tử?

TIN TÀI CHÍNH
26/04/2023 by Kiều Thuận
93
Hiện nay, tiền điện tử hiện nay đang bị chỉ trích khá nhiều từ một bộ phận đối lập. Nhóm này cho rằng tiền điện tử đang không có tính phi tập trung như nhiều người vẫn lan truyền. Các cơ quan của chính phủ Mỹ cũng nằm trong nhóm này. Đặc biệt, Ủy ban
9777fd60-507d-4188-ae81-4109450a843d

Hiện nay, tiền điện tử hiện nay đang bị chỉ trích khá nhiều từ một bộ phận đối lập. Nhóm này cho rằng tiền điện tử đang không có tính phi tập trung như nhiều người vẫn lan truyền. Các cơ quan của chính phủ Mỹ cũng nằm trong nhóm này. Đặc biệt, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) là cơ quan tiên phong trong việc ngăn chặn phát hành tiền điện tử. SEC đã thực hiện hàng trăm cuộc tấn công vào các công ty trong thị trường tiền điện tử, trong đó có Binance của tỷ phú Changpeng Zhao.

Xem thêmBản tin ngày 25/4: Nga trở thành nước khai thác Bitcoin mạnh thứ 2 thế giới

Gần đây, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) cũng đang có hành động “ngầm” với tiền điện tử. Một ủy viên CFTC, Christy Goldsmith Romero, đã đề xuất giảm tính ẩn danh của tiền điện tử như một phương tiện quản lý rủi ro liên quan đến tài sản kỹ thuật số.

Ủy viên CFTC, Christy Goldsmith Romero
Ủy viên CFTC, Christy Goldsmith Romero.

Romero nhấn mạnh chính phủ các nước và ngành công nghiệp cần phải giải quyết tính năng ẩn danh – nhân tố khiến tiền điện tử trở nên hấp dẫn đối với hoạt động tài chính bất hợp pháp – tính ẩn danh. Trong bài phát biểu của mình, Romero nói rằng các rủi ro liên quan đến tài sản kỹ thuật số phải được quản lý, vì tính toàn vẹn của thị trường, an ninh quốc gia và ổn định tài chính là rất quan trọng và không thể bị tổn hại.

Romero cho biết việc giảm rủi ro tài chính bất hợp pháp trong thị trường tiền điện tử đòi hỏi phải giải quyết thách thức xác minh danh tính. Mặc dù chuỗi khối công khai cung cấp một số tính minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc, nhưng việc sử dụng các công cụ trộn và công nghệ nâng cao tính ẩn danh làm tăng khả năng xảy ra rủi ro đáng kể.

Bà Romero nói thêm: “Tất cả các công ty tiền điện tử đều có thể tránh xa các máy trộn và công nghệ nâng cao tính ẩn danh, trong khi vẫn cung cấp quyền riêng tư tài chính cho khách hàng một cách thích hợp”.

Việc trộn tiền điện tử là động thái hòa lẫn tiền điện tử của nhiều người cùng một lúc làm cho nguồn gốc và thông tin của người gửi số tiền bị đảo lộn, khiến các cơ quan chức năng ở Mỹ không thể điều tra các tội phạm xuyên quốc gia, rửa tiền, buôn lậu,… Tornado Cash đã bị cáo buộc liên quan đến hoạt động rửa tiền trị giá 7 tỷ USD liên quan đến nhóm hacker Lazarus khét tiếng.

giảm tính ẩn danh của tiền điện tử giúp bảo vệ thị trường tài chính chung
Giảm tính ẩn danh của tiền điện tử giúp bảo vệ thị trường tài chính chung.

Romero cho rằng các công ty vẫn có thể duy trì quyền riêng tư tài chính cho khách hàng của họ mà không cần dựa vào máy trộn và công nghệ nâng cao tính ẩn danh. Bà khẳng định xác minh danh tính (KYC), chống rửa tiền (AML) và chống tài trợ khủng bố (CFT) của tài chính truyền thống (TradFi) là đủ, không cần dựa vào thứ khác.

Xem thêmHơn 30% video trên TikTok về đầu tư tiền điện tử là lừa đảo

Tuyên bố được đưa ra trong bài phát biểu quan trọng về Tài chính bất hợp pháp và các rủi ro chính khác của Tài chính kỹ thuật số tại Tuần lễ thành phố 2023 ở London vào ngày 25/4/2023. Động thái được xem là đi ngược lại với lợi ích của tiền điện tử vì ẩn danh là đặc tính của loại tiền này, giúp bảo vệ quyền riêng tư người dùng.

CFTC trước đây được nhiều công ty tiền điện tử ủng hộ như một nơi hiểu rõ và thực hiện đúng chức năng của thị trường, thay thế cho SEC. Sau tuyên bố lần này, nếu được xem xét thông qua, có thể thị trường tiền điện tử sẽ dừng tại đây.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment