Vàng kỹ thuật số giúp Zimbabwe phòng tránh lạm phát

Vàng kỹ thuật số giúp Zimbabwe phòng tránh lạm phát

TIN TÀI CHÍNH
24/04/2023 by Kiều Thuận
119
Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe (RZB) thông báo sắp ra mắt một đồng tiền kỹ thuật số được neo bằng vàng (gold-backed digital currency). Ngoài việc công nhận đồng tiền này là tài sản hợp pháp, chính phủ Zimbabwe coi đây là sáng kiến nhằm ổn định đồng nội tệ ZWL trước sự mất giá
Gold_Backed_Currency_Zimbabwe_SSKfwR7P1p_2023042403

Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe (RZB) thông báo sắp ra mắt một đồng tiền kỹ thuật số được neo bằng vàng (gold-backed digital currency). Ngoài việc công nhận đồng tiền này là tài sản hợp pháp, chính phủ Zimbabwe coi đây là sáng kiến nhằm ổn định đồng nội tệ ZWL trước sự mất giá liên tục với đồng đô la Mỹ. Theo báo cáo từ trang tin tức địa phương The Sunday Mail, động thái này giúp người dân Zimbabwe phòng tránh lạm phát bằng cách cho phép đổi ZWL lấy vàng kỹ thuật số. Độ tinh khiết của vàng không còn là vấn đề đáng lo ngại khi đầu tư vào vàng kỹ thuật số. Cơ chế bảo mật hàng đầu khiến nó khó bị đánh cắp vì được lưu trữ trong tài khoản ví điện tử và chỉ có chủ sở hữu có quyền giao dịch.

Cơ quan phát hành sẽ vẫn giám sát vàng. Ông John Mangudya, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe, tuyên bố dự án vàng kỹ thuật số nhằm mục đích “không bỏ lại bất kỳ nơi nào cũng như bất kỳ ai”. Ngoài vàng kỹ thuật số, RZB cũng đang xem xét phát hành đồng xu vàng vật lý (physical gold coins) để chế ngự lạm phát. Ông Mangudya nhận xét: “Ngoài chức năng thúc đẩy dịch vụ và nhập khẩu hàng hóa, chúng tôi tin rằng nhu cầu về ngoại tệ cũng được xem là 1 kho lưu trữ giá trị”.

Xem thêm: Thành công của trại đào Bitcoin bằng điện hạt nhân đầu tiên tại Mỹ.

Vàng kỹ thuật số sắp được ngân hàng RZB triển khai ở Zimbabwe.

Hiện tại, 1 đô la Mỹ tương ứng 1.001 ZWL nhưng trên đường phố của thủ đô Harare ở Zimbabwe, tỷ lệ trao đổi là 1.750 ZWL/1 USD. Lạm phát giá tiêu dùng hàng năm của quốc gia châu Phi này đã giảm từ 92% trong tháng 2 xuống còn 87,6% trong tháng 3. Tỷ giá hối đoái trên thị trường, theo Thống đốc John Mangudya, dự kiến sẽ ổn định trong vài tuần tới sau khi nông dân Zimbabwe nhận được khoản thanh toán bằng đô la Mỹ. Sự biến động tỷ giá hối đoái hiện tại là do kỳ vọng về sự tăng trưởng của nguồn cung ngoại tệ.

Từ tháng 3, các doanh nghiệp Zimbabwe đã in tiền của chính họ trên các mảnh giấy viết tay nhằm cho phép người dùng chi trả cho những giao dịch mua bán trong tương lai. Đây được coi là hệ quả của việc thiếu những thay đổi cũng như sự rối loạn chức năng tiền tệ. Trong hơn 1 thập kỷ, Zimbabwe đã chiến đấu chống lại lạm phát và biến động tiền tệ. Năm 2009, đồng đô la Mỹ đã được chính phủ nước này sử dụng làm đơn vị tiền tệ nhằm đối phó với siêu lạm phát. Đến năm 2019, trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, đồng ZWL xuất hiện trở lại và được chọn làm đơn vị tiền tệ chính. Năm 2022, nhằm kiềm chế tình trạng giá cả tăng cao, chính phủ Zimbabwe một lần nữa áp dụng đồng đô la Mỹ.

Tìm hiểu thêm tất cả bài viết liên quan đến vàng ở đây.

Ông John Mangudya, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe.

Trong thời gian qua, nhiều tổ chức đã tiến hành thử nghiệm vàng kỹ thuật số. Các dự án tiền điện tử mà ngân hàng RBZ có thể tham khảo là Gold Coin (GLC) và Meld Gold của giao thức Blockchain Algorand (MCAU). Những token vàng kỹ thuật số này cung cấp lựa chọn thay thế cho nhà đầu tư giúp họ dễ dàng mua số lượng nhỏ hơn nhờ hạ thấp rào cản cần có để gia nhập.

Đối với vàng kỹ thuật số, các chuyên gia về giao dịch và bảo quản kim loại quý cũng đang tích cực hợp tác với những nhà cung cấp công nghệ Blockchain. Nền tảng Blockchain Aurus đã hợp tác với nhà máy luyện kim loại quý SEMPSA JP cung cấp vàng và bạc kỹ thuật số cho các đại lý.

Do gặp phải những thách thức kinh tế, nhiều quốc gia châu Phi đã chuyển hướng sang áp dụng tiền điện tử. Một báo cáo mới đây của Chainalysis chỉ ra nhờ chuyển tiền xuyên biên giới, Bắc Phi và Trung Đông là 2 khu vực phát triển nhanh nhất thế giới về việc chấp nhận tiền điện tử. Từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022, đã có hơn 566 tỷ USD giao dịch tiền điện tử.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment