Ủy ban Tài chính Anh: Tiền điện tử là hình thức cờ bạc

Ủy ban Tài chính Anh: Tiền điện tử là hình thức cờ bạc

TIN TÀI CHÍNH
18/05/2023 by Kiều Thuận
101
Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện Anh, Harriett Baldwin cùng các nghị sĩ lưỡng đảng cho rằng, các đồng tiền số như Bitcoin và Ethereum không có giá trị nội tại, giá của chúng luôn biến động và không phục vụ cho mục đích xã hội hữu ích. Theo bà Harriett Baldwin, giao
Virtual reality. Computer world. Futuristic scenery. Digital artwork. 2d illustration.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện Anh, Harriett Baldwin cùng các nghị sĩ lưỡng đảng cho rằng, các đồng tiền số như Bitcoin và Ethereum không có giá trị nội tại, giá của chúng luôn biến động và không phục vụ cho mục đích xã hội hữu ích. Theo bà Harriett Baldwin, giao dịch tiền điện tử có giống như hình như cờ bạc hơn là một dịch vụ tài chính như đề xuất của chính phủ.

Tháng 4 vừa qua, Bộ Tài chính Anh đã công bố kế hoạch để tái định vị quốc gia này trở thành một trong những khu vực có pháp lý thân thiện với ngành crypto nhất. Theo đó, chính quyền Anh sẽ ban hành chính sách quản lý stablecoin, xây dựng khung pháp lý cho tiền điện tử, khám phá cách gia tăng tính cạnh tranh về thuế tại Anh và chỉ đạo Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh phát hành NFT.

Xem thêm: Tù chung thân – Cái kết cho kẻ chủ mưu vụ cướp Bitcoin 37 tỷ đồng

Ủy ban Tài chính vẫn luôn lo ngại rằng đề xuất của chính phủ có thể khiến người dân lầm tưởng rằng tiền điện tử là thị trường đầu tư an toàn và được phát luật bảo vệ. Trên thực tế, lĩnh vực này luôn tiềm ẩn đầy rủi ro khi liên tục mất giá trị cũng như phải đương đầu với hàng loạt vụ tấn công quy mô lớn có thiệt hại lên cả trăm triệu USD.

Ủy ban Tài chính Anh: Tiền điện tử là hình thức cờ bạc 
Ủy ban Tài chính Anh: Tiền điện tử là hình thức cờ bạc. 

“Những rủi ro mà ngành tiền mã hóa gây ra là điển hình trong các dịch vụ tài chính truyền thống. Đây chính là lúc quy định dịch vụ tài chính phát huy tác dụng – thay vì chỉ quy định trong khuôn khổ cờ bạc. Chúng tôi đang nhanh chóng tiếp cận để điều tiết mạnh mẽ thị trường, giải quyết những rủi ro cấp bách nhất theo cách thúc đẩy đổi mới”, Bộ Tài chính Anh cho biết.

Ủy ban đã trích dẫn hai ví dụ về FTX và hệ sinh thái Terra (LUNA) đã cuốn đi hàng nghìn tỷ USD, để lại hậu quả nặng nề cho thị trường tiền điện tử trong năm 2022. Economic Times gọi sự sụp đổ của Terra là “vụ thảm sát” đối với các nhà đầu tư khi giá token này giảm 99,6%, từ đỉnh 86 USD vào ngày 4/5 rơi thẳng đứng xuống còn 0,005 USD tính đến sáng 13/5.

Tháng 11 năm ngoái, FTX cũng đệ đơn xin phá sản, nhà sáng lập Sam Bankman-Fried đối mặt án tù. Chỉ hai tuần trước, Sam Bankman-Fried còn là tỷ phú tiền điện tử với số tài sản riêng ước tính khoảng 16 tỷ USD. Nhưng giờ đây Sam chỉ còn là một người phá sản, nợ nần chồng chất, gây phẫn nộ cho hàng chục công ty khác và vướng vào hàng loạt cuộc điều tra hình sự. Sự bùng nổ khủng khiếp của sự kiện FTX sụp đổ đã giáng một đòn thảm khốc vào ngành công nghiệp tiền điện tử bằng sự thất bại và tai tiếng. Chưa bao giờ tiền điện tử lại trở thành tội đồ, gây thiệt hại và vô ích như vậy.

Đọc thêm: River Financial huy động 35 triệu USD phát triển Bitcoin Lightning Network

Nhóm ủy ban Hạ viện cho rằng công nghệ Blockchain mang lại nhiều tiềm năng và không phải là tiền điện tử
Nhóm ủy ban Hạ viện cho rằng công nghệ Blockchain mang lại nhiều tiềm năng và không phải là tiền điện tử. 

Trái ngược với quan điểm “anti-crypto” của Ủy ban Tài chính Anh, ông Richard Cannon đến từ công ty Stokoe Partnership Solicitors cho rằng, các quốc gia cần tham gia vào sự tiến hóa của ngành tài chính và phát triển một quy định rõ rảng cho thị trường tiền điện tử. Ngoài ra, ông nhấn mạnh rằng không thể coi crypto là một hình thức đánh bạc được.

Ian Taylor, cố vấn Hội đồng quản trị của CryptoUK cho rằng: “Chúng tôi vừa lo ngại vừa thất vọng với những tuyên bố vô ích, sai lệch, thiếu sót cơ bản và vô căn cứ này. Chúng không phản ánh đúng bản chất, mục đích và tiềm năng thực sự của thị trường tiền điện tử”.  

Mặc dù thị trường tiền điện tử vẫn luôn dính nhiều tai tiếng, tuy nhiên nhóm ủy ban Hạ viện vẫn thừa nhận tiềm năng mà Blockchain mang lại và khẳng định công nghệ này không phải là tiền điện tử. Blockchain hay công nghệ chuỗi khối, đóng vai trò như một sổ cái kỹ thuật số, nơi giám sát chặt chẽ những giao dịch tài chính và mọi thứ thông tin có giá trị.

Công nghệ Blockchain được sử dụng để chống lại việc thay đổi và gian lận dữ liệu. Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được sử liệu ấy mà chỉ có cập nhật thêm. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

Có thể bạn quan tâm:

Tỷ lệ nắm giữ tiền điện tử của PayPal tăng 56% trong quý I/2023

Pepe coin trở thành ‘miếng mồi béo bở’ của những kẻ lừa đảo

USDC, USDT được đề xuất dùng để thanh toán khoản bảo lãnh tại ngoại

Add a comment