USDC, USDT được đề xuất dùng để thanh toán khoản bảo lãnh tại ngoại

USDC, USDT được đề xuất dùng để thanh toán khoản bảo lãnh tại ngoại

TIN TÀI CHÍNH
14/05/2023 by Kiều Thuận
150
Vừa qua, Hội đồng bang New  York đã ra mắt Dự luật 7024 đề xuất các phương tiện thanh toán cho khoản tiền bảo lãnh tại ngoại. Theo đó, ngoài tiền mặt, người dân có thể nộp tiền bảo lãnh bằng stablecoin, tiền điện tử, thẻ tín dụng hay trái phiếu. Đặc biệt, stablecoin được
cryptoday-usdc-usdt-duoc-de-xuat-thanh-toan-bao-lanh_VeTH3dk4r7_2023051311

Vừa qua, Hội đồng bang New  York đã ra mắt Dự luật 7024 đề xuất các phương tiện thanh toán cho khoản tiền bảo lãnh tại ngoại. Theo đó, ngoài tiền mặt, người dân có thể nộp tiền bảo lãnh bằng stablecoin, tiền điện tử, thẻ tín dụng hay trái phiếu. Đặc biệt, stablecoin được chấp nhận sử dụng trong thanh toán bao gồm các loại như USDC của Cricle, USDT của Tether, BUSD của Binance, TUSD của TrueUSD.

Tuy nhiên, Dự luật 7024 không chỉ định loại stablecoin cụ thể nào được sử dụng để thanh toán tiền bảo lãnh. Các nhà lập pháp cũng lưu ý, dự luật không mang tính bắt buộc bất cứ cá nhân, công ty hoặc tổ chức nào phải dùng stablecoin cũng như tiền điện tử làm điều kiện thanh toán.

ngoài tiền mặt, stablecoin được đề xuất dùng để thanh toán bảo lãnh
Ngoài tiền mặt, stablecoin được đề xuất dùng để thanh toán bảo lãnh. 

Nội dung đề xuất của Dự luật 7024 đảm bảo tuân thủ Đạo luật Quy định, Bảo vệ, Minh bạch và Giám (CRPTO) về tiền điện tử New York. Mục tiêu hướng tới của dự luật là nhằm bảo vệ người dân, nhà đầu tư và nền kinh tế nói chung. Dự luật này đã nhận được sự ủng hộ của một số nhà lập pháp.

Dự luật 7024 ra đời trong bối cảnh chính sách về tiền điện tử ở Mỹ có phần khắc nghiệt, tồn tại những quan điểm trái chiều. Thời gian gần đây, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) liên tục có những động thái quyết liệt trong quản lý các công ty tiền điện tử ở trong nước. Một số dịch vụ hay sản phẩm như staking, stablecoin bị SEC cáo buộc là chứng khoán trái phép.

Xem thêm: Sốc: 7 tiếng huy động 4 triệu USD cho dự án meme coin, sự fomo đã đạt đỉnh?

Đơn cử, hôm 10/2, Chủ tịch SEC là ông Gary Gensler đã phạt sàn giao dịch tiền điện tử Kraken 30 triệu USD vì “chào bán chứng khoán dưới dạng staking”. Các sàn giao dịch như Coinbase, Binance và công ty phát hành stablecoin cũng rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” khi cơ quan hàng đầu ở Mỹ này mạnh tay can thiệp vào các dịch vụ, sản phẩm của mình.

SEC là cơn "ác mộng" của các công ty tiền điện tử
SEC là cơn “ác mộng” của các công ty tiền điện tử.

Trước đó, vụ kiện dai dẳng giữa SEC và công ty tiền điện tử Ripple cũng xoay quanh vấn đề về XPR token. SEC đâm đơn kiện Ripple vào cuối năm 2020, cáo buộc 2 nhân vật nổi tiếng bao gồm Giám đốc điều hành Brad Garlinghouse và Chủ tịch điều hành Chris Larsen về việc bán XRP chưa đăng ký trị giá 1,3 tỷ USD. SEC lập luận rằng việc bán XRP là vi phạm luật chứng khoán liên bang. Trong khi đó, Ripple luôn khẳng định, XRP nên được xem như BTC và ETH, đồng thời kêu gọi nhiều bên ủng hộ quan điểm của mình. Cũng vì việc này mà Coinbase và Kraken buộc dừng giao dịch bằng XRP do lo ngại liên lụy.

Đọc thêm: IRS truy quét giới tài phiệt Nga dùng tiền điện tử che giấu tài sản

Những động thái hà khắc của SEC không nhận được sự ủng hộ của nhiều nhà lập pháp. Nghị sĩ Tom Emmer, thuộc Đảng Cộng hòa chỉ trích Chủ tịch SEC “thiếu thiện chí” và đánh đồng tất cả bằng việc trấn áp, trong khi đó lại bỏ qua những kẻ xấu thực sự”.

Trái ngược với SEC, Chủ tịch CFTC (Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn) Rostin Behnam cho rằng ETH và stablecoin là hàng hóa chứ không phải là chứng khoán. Cả 2 đều được quản lý bởi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ, mặc dù không có sự chỉ đạo rõ ràng từ Quốc hội.

Trong tháng 3 này, sự sụp đổ của 3 ngân hàng lớn thân thiện với tiền điện tử cũng khiến cho các nhà đầu tư và người dân hoang mang. Nhiều ngân hàng như JP Morgan Chase, Citigroup, Bank of New York Mellon, Morgan Stanley,… vẫn còn bỏ ngỏ về khả năng hợp tác với các công ty tiền điện tử. Tuy nhiên, CEO Hội đồng Đổi mới Tiền điện tử, Sheila Warren cho biết: “Miễn là một công ty tiền điện tử có thể chứng minh khả năng trở thành một khách hàng tốt của ngân hàng, thì công ty đó sẽ có thể được giao dịch ngân hàng”.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment