Úc ‘vượt mặt’ châu Á về số lượng máy ATM Bitcoin

Úc ‘vượt mặt’ châu Á về số lượng máy ATM Bitcoin

TIN TÀI CHÍNH
20/04/2023 by Kiều Thuận
136
Số lượng máy ATM Bitcoin được cài đặt ở Úc đã liên tục gia tăng trong 8 tháng qua, giúp nước này leo từ top 5 lên top 3 về số máy ATM tiền điện tử. Sau 8 tháng bổ sung, Úc đã đạt mốc 364 máy ATM Bitcoin, con số này vượt qua 355
maxresdefault (6)

Số lượng máy ATM Bitcoin được cài đặt ở Úc đã liên tục gia tăng trong 8 tháng qua, giúp nước này leo từ top 5 lên top 3 về số máy ATM tiền điện tử. Sau 8 tháng bổ sung, Úc đã đạt mốc 364 máy ATM Bitcoin, con số này vượt qua 355 máy ATM tiền điện tử của cả khu vực châu Á cộng lại. Đây được coi là một phần trong nỗ lực chuyển đổi tiền tệ từ fiat sang tiền điện tử của Úc.

Máy ATM Bitcoin
Số lượng máy ATM Bitcoin được cài đặt hàng tháng tại Úc. Nguồn: Coin ATM Radar.

Trái ngược với tốc độ tăng trưởng máy ATM Bitcoin của Úc, tổng số máy ATM tiền điện tử được cài đặt trên toàn thế giới đã sụt giảm nhanh chóng. Theo dữ liệu của Coin ATM Radar, 614 nhà khai thác đã lắp đặt 40.000 máy ATM Bitcoin trên 77 quốc gia. Bắc Mỹ dẫn đầu với 37.074 máy tương đương với 95% tổng số máy ATM tiền điện tử trên toàn thế giới.

Canada cũng ghi nhận số lượng máy ATM Bitcoin tăng mạnh 28% trong năm 2022 so với năm 2021. Trong số các máy ATM Bitcoin được lắp đặt, Canada có 2.289 máy ATM trong quý 1 năm 2022 và con số này đã tăng 149 máy, lên 2.438 trong quý 2/2022. Con số này đã giúp Canada giữ vị trí thứ 2 với máy ATM tiền điện tử. Tây Ban Nha cũng chiếm 15% với 1.467 máy ATM tiền điện tử.

Số lượng máy ATM Bitcoin ở châu Âu cũng tăng đột biến với 1.459 máy bất chấp quy định Thị trường Tài sản số (MiCA) đang được triển khai trên toàn khu vực này.

Máy ATM Bitcoin
Phân phối máy ATM Bitcoin theo quốc gia và châu lục. Nguồn: Coin ATM Radar.

Nhật Bản cũng lên kế hoạch lắp đặt lại các máy ATM tiền điện tử sau một thời gian dài ngừng hoạt động. Gaia BTM, công ty đứng sau động thái này, tiết lộ rằng các cỗ máy sẽ cho phép các nhà giao dịch mua hoặc bán Bitcoin, cũng như Ethereum (ETH), Bitcoin cash (BCH) và Litecoin (LTC).

Tuy nhiên lượng máy ATM Bitcoin đã liên tục giảm ròng trong 4 tháng từ tháng 9/2022 đến tháng 3/2023. Tờ Cointelegraph chỉ ra rằng, chỉ trong tháng 3 vừa qua đã có đến 3.627 máy ATM Bitcoin dừng hoạt động. Đây là tháng có lượng ATM Bitcoin bị “khai tử” cao kỷ lục trong lịch sử ngành tiền điện tử.

Số lượng máy ATM Bitcoin tăng lên, đồng nghĩa với việc các vụ hack, lừa đảo tiền điện tử thông qua các máy ATM này cũng ngày càng gia tăng. Nhà sản xuất máy ATM Bitcoin, General Bytes mới đây đã bị tin tặc lợi dụng lỗ hổng bảo mật ăn cắp tiền từ hơn 8.000 máy ATM Bitcoin. Tin tặc đã tự đặt mình làm quản trị viên mặc định và sửa đổi cài đặt để tất cả tiền điện tử ở máy ATM Bitcoin sẽ được chuyển đến địa chỉ ví của họ.

Máy ATM Bitcoin
Úc ‘vượt mặt’ châu Á về số lượng máy ATM Bitcoin. 

Ngày 18/3, General Bytes cho biết đã bị tin tặc đánh cắp 56,28 Bitcoin trị giá 1,5 triệu USD, đồng thời thanh lý hàng chục loại tiền điện tử khác như Ethereum (ETH), USDT, BUSD, ADA, DAI, DOGE, SHIB và TRX. Theo Bitcoin.com News, các nhà điều hành máy ATM Bitcoin của General Bytes tại Mỹ đã ngừng hoạt động ngay trong thời điểm xảy ra sự cố. Các máy chủ sẽ phải xây dựng lại từ đầu và nó có thể là một quá trình dài.

Mỹ cũng tịch thu 52 máy ATM Bitcoin tiếp tay cho lừa đảo tiền điện tử. Theo đó, công ty chuyên cung cấp giải pháp công nghệ S&P Solutions đã thông đồng với băng nhóm trộm cướp tiền số để lấy cắp tiền điện tử của những người nhẹ dạ cả tin. Những kẻ lừa đảo này đã dụ dỗ nạn nhân bỏ tiền mặt vào các máy ATM, sau đó lấy luôn lượng tài sản này. Luật sư công tố cũng cho biết, có trường hợp đã mất đến 11.250 USD trong 3 lần giao dịch chưa đến 1 tiếng ở một kiot.

Theo The Australian Financial Review, chính phủ Úc dự định phát hành các tài liệu tham vấn vào quý 2 năm 2023 và sẽ tổ chức các cuộc thảo luận bàn tròn của các bên liên quan về cấp phép và lưu ký tiền điện tử trong quý 3.

Mới đây, Ủy ban Người tiêu dùng và Cạnh tranh Úc (ACCC) cũng báo cáo đã có đến 3.910 đơn khiếu nại báo cáo sự cố lừa đảo tiền điện tử. Người dân Úc đã mất khoảng 148,3 triệu USD từ các vụ lừa đảo tiền điện tử vào năm 2022. Con số này tăng 162,4% so với năm 2021 và chiếm 7,1% trong tổng số các vụ lừa đảo trị giá 2,08 tỷ USD được báo cáo ở Úc vào năm 2022.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment