Tỷ phú Michael Saylor bị kiện vì trốn thuế

Tỷ phú Michael Saylor bị kiện vì trốn thuế

TIN TÀI CHÍNH
01/09/2022 by Yên Vũ
245
Michael Saylor và công ty do ông thành lập là MicroStrategy đang phải đối mặt với cáo buộc pháp lý ở Washington, DC về gian lận thuế. Vào hôm qua, Bộ trưởng Tư pháp của thủ đô Mỹ Washington, DC là Karl A. Racine đã tweet rằng Giám đốc điều hành công nghệ MicroStrategy Michael Saylor đang
Michael Saylor

Michael Saylor và công ty do ông thành lập là MicroStrategy đang phải đối mặt với cáo buộc pháp lý ở Washington, DC về gian lận thuế.

Vào hôm qua, Bộ trưởng Tư pháp của thủ đô Mỹ Washington, DC là Karl A. Racine đã tweet rằng Giám đốc điều hành công nghệ MicroStrategy Michael Saylor đang đối mặt với vụ kiện trốn thuế, tuyên bố ông này chưa bao giờ trả bất kỳ khoản thuế thu nhập DC nào trong suốt thời gian làm cư dân ở đây. Hình phạt cho cả Saylor và công ty MicroStrategy có thể lên đến 100 triệu USD.

Theo đó, chính quyền thủ đô cáo buộc Saylor đã nói dối là cư trú tại Florida – nơi không áp thuế thu nhập cá nhân, trong khi thực sự sống ở DC và trốn hơn 25 triệu USD tiền thuế. Theo luật DC, những cá nhân “duy trì nơi cư trú trong quận ít nhất 183 ngày trong năm phải trả thuế địa phương”.

Đơn kiện nêu rõ:

“Bị đơn Saylor đã cố tình tránh các khoản thuế thu nhập mà người này nợ bằng cách tự xưng là cư dân của khu vực pháp lý khác, có thuế suất thấp hơn trong khi vẫn duy trì nơi ở của mình trong đặc khu, sống trong một căn biệt thự sang trọng bên bờ sông Georgetown và neo đậu nhiều du thuyền trên Potomac của quận từ năm 2005 đến nay.”

Racine nói thêm: “Với vụ kiện này, chúng tôi đang thông báo đến toàn thể người dân và người sử dụng lao động rằng nếu bạn tận hưởng tất cả những lợi ích của việc sống ở thành phố tuyệt vời của chúng tôi trong khi từ chối hoàn thành nghĩa vụ thuế, chúng tôi sẽ buộc bạn phải chịu trách nhiệm.”

Đơn kiện của phía công tố viên còn đề cập đến việc ông Michael Saylor và MicroStrategy đã đầu tư vào đồng tiền mã hóa Bitcoin. Vị CEO còn nhiều lần đăng tải các phát ngôn trên mạng xã hội rằng “Bitcoin là công cụ lý tưởng để trốn thuế”, nhà đầu tư có thể mua Bitcoin rồi tuyên bố rằng đã “làm mất private key” để không bị dò xét.

 

 

Trước cáo buộc trên, Saylor đã lên tiếng phản bác rằng nơi cư trú chính của ông trong thập kỷ qua là Florida. “Tôi đặc biệt không đồng ý với quan điểm của đặc khu Columbia và mong muốn tòa đưa ra một phán quyết công bằng.”

MicroStrategy cũng bị cáo buộc là đồng bị đơn, âm mưu giúp Saylor trốn thuế. Song về phía MicroStrategy lại khẳng định: “Vụ việc trên là vấn đề thuế cá nhân liên quan đến chỉ mình ông Saylor. Công ty không chịu trách nhiệm về công việc hàng ngày và không giám sát trách nhiệm thuế cá nhân của ông ấy.”

Theo Racine, các cáo buộc trên bắt nguồn từ việc Hội đồng Quận Columbia sửa đổi Đạo luật Khiếu nại để khuyến khích người dân tố giác cư dân trốn luật thuế. Văn phòng tổng chưởng lý có thẩm quyền thực thi theo luật sửa đổi và áp dụng mức “thiệt hại gấp ba lần” đối với số tiền thuế nợ – trong trường hợp của Saylor là 75 triệu USD. Được biết, đã có một người tố giác Saylor vào tháng 7/2021.

“Vụ kiện đang tìm cách thu hồi hàng chục triệu USD tiền thuế thu nhập từ Saylor cũng như trách nhiệm bồi thường “thiệt hại gấp ba lần và chịu hình phạt dân sự.”

Tỷ phú Micheal Saylor đã tuyên bố từ chức của MicroStrategy – công ty mà ông đã chung tay thành lập từ năm 1989 và là một trong những tổ chức đang nắm giữ nhiều Bitcoin nhất thế giới. Hành động này được đưa ra ngay thời điểm MicroStrategy công bố báo cáo tài chính quý 2/2022 với khoản lỗ lên đến 918 triệu USD vì đặt cược lớn vào Bitcoin. Song Saylor đã chuyển sang vị trí chủ tịch điều hành “để tập trung hơn vào chiến lược mua lại bBitcoin và các sáng kiến liên quan”.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

vn 728_90 (1)

Add a comment