Tỷ phú đầu tư xăm hình LUNA lên tay lần đầu lên tiếng sau “cú sập”

Tỷ phú đầu tư xăm hình LUNA lên tay lần đầu lên tiếng sau “cú sập”

TIN TÀI CHÍNH
19/05/2022 by Yên Vũ
499
Tỷ phú Mike Novogratz của công ty đầu tư Galaxy Digital cuối cùng cũng lên tiếng về khoản đầu tư LUNA – UST sau khi mô hình này sập đổ. Công ty Galaxy Digital của tỷ phú Mike Novogratz là một trong những quỹ đầu tư đã tham gia hậu thuẫn cho hệ sinh thái
LUNA

Tỷ phú Mike Novogratz của công ty đầu tư Galaxy Digital cuối cùng cũng lên tiếng về khoản đầu tư LUNA – UST sau khi mô hình này sập đổ.

Công ty Galaxy Digital của tỷ phú Mike Novogratz là một trong những quỹ đầu tư đã tham gia hậu thuẫn cho hệ sinh thái Terra từ sớm, tổ chức vòng venture trị giá 25 triệu USD vào LUNA hồi tháng 01/2021 cùng các quỹ tên tuổi khác như Coinbase Ventures, Hashed, Pantera Capital và Arrington XRP Capital.

Vào tháng 01/2022, thời điểm giá LUNA tăng mạnh và khiến khoản đầu tư gốc của Galaxy Digital tăng gấp nhiều lần, nhà sáng lập Novogratz đã có phút “bốc đồng” khi xăm luôn một hình “cho sói hú trước mặt trăng Luna” và tuyên bố ông là thành viên của cộng đồng Lunatic – tên chỉ những nhà đầu tư và ủng hộ Terra.

 

Tuy nhiên, kể từ khi mô hình LUNA-UST xuất hiện vết nứt vào đầu tháng 5 và “sụp đổ” chỉ ít ngày sau đó, ông Mike Novogratz đã giữ thái độ im lặng trong một thời gian dài. Đến tối 18/05, vị tỷ phú mới đưa ra phát ngôn đầu tiên của mình qua một bức thư dài 3 trang gửi đến cổ đông và nhà đầu tư vào Galaxy Digital.

Trong thư, ông Novogratz tuyên bố Terra từ một blockchain giá trị 40 tỷ USD đã nhanh chóng “bốc hơi’, rất nhiều nhà đầu tư cả lớn lẫn nhỏ đều mất tiền. Vụ bê bối này đã khiến không ít người đánh mất niềm tin vào crypto và DeFi.

Vị CEO của Galaxy Digital sau đó đã thuật lại câu chuyện cách đội ngũ của ông đã đánh giá tiềm năng của Terra hồi quý 4/2020 và đi đến quyết định đầu tư vào dự án. Ông Novogratz tuyên bố mô hình stablecoin thuật toán của UST và quan hệ với LUNA là hoàn toàn minh bạch, là một nỗ lực phi tập trung hóa stablecoin nhưng rốt cuộc đã thất bại.

 

Về lý do dự án tàn lụi, ông Novogratz cho rằng nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ kinh tế vĩ mô toàn cầu, khi giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán toàn cầu đã giảm sâu trong năm 2022 này, kéo theo đó là BTC, ETH và toàn ngành tiền mã hóa.

Tuy nhiên, nguyên nhân trực tiếp lại đến từ việc LUNA không đủ vững vàng để đảm bảo giá trị cho UST. Ông Novogratz cũng thừa nhận hệ sinh thái Terra đã phát triển quá nhanh mà thiếu bền vững, khi công dụng duy nhất chỉ là phát hành UST và gửi vào Anchor Protocol để kiếm lãi 18%/năm, còn những hướng phát triển khác thì lại không được đầu tư xây dựng. Một khi giá LUNA giảm vì vĩ mô, UST bị de-peg và số tiền còn lại của dự án là không đủ để ngăn mọi thứ không đổ sập.

Trích đoạn ông Novogratz thừa nhận “khuyết điểm” của mô hình LUNA-UST, song khẳng định Galaxy Digital đã thoát vị thế kịp thời

Tỷ phú Mike Novogratz viết:

“Khi nhìn lại những chuyện đã xảy ra rồi ta mới thấy những điểm tưởng như đã rõ rành rành. Hình xăm của tôi sẽ là lời nhắc nhở thường trực rằng đầu tư mạo hiểm thì cần một đầu óc biết khiêm tốn.”

Mặc dù vậy, ông Novogratz khẳng định Galaxy Digital đã giữ đúng triết lý đầu tư của công ty là phải đa dạng hóa danh mục, biết “chốt lời” dần dần, có biện phải đề phòng rủi ro và hiểu rõ các mối đe dọa vĩ mô. Vị tỷ phú nhắc lại lời khuyên các nhà đầu tư nhỏ lẻ đừng nên phân bổ quá 1-5% tài sản vào crypto, vì đây là một lĩnh vực đầy áp hiểm nguy.

Vị tỷ phú dự đoán đợt điều chỉnh hiện tại của thị trường crypto trong năm 2022 có thể vẫn chưa kết thúc vì Fed vẫn “chưa cứu được nền kinh tế Mỹ cho đến khi nào lạm phát bắt đầu giảm”. Ông nhận định thị trường crypto cần phải có những pha tái cấu trúc, “chuộc lỗi”, củng cố giá trị và lấy lại niềm tin từ nhà đầu tư. Ông Novogratz tin tưởng rằng crypto sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai thay vì biến mất chỉ sau một cú sập, bởi dòng vốn, nhân lực và ý tưởng vẫn đang được đổ dồn vào đây. Galaxy Digital sẽ tiếp tục đồng hành với thị trường tiền mã hóa qua cơn bão hiện tại và tiến vào tương lai.

Về phần tình hình của Galaxy Digital, trong báo cáo gửi đến cổ đông vào tuần trước, công ty cho biết đã lỗ 300 triệu USD chỉ từ đầu tháng 4 đến nay, khả năng cao là vì thị trường crypto đi xuống, cộng với tác động của cuộc khủng hoảng LUNA-UST. Galaxy Digital khẳng định tính đến đầu tháng 5, công ty không nắm giữ bất kỳ loại stablecoin thuật toán nào.

Bên cạnh đó, theo CoinDesk, công ty đã thu về lợi nhuận đến 355 triệu USD từ việc bán LUNA trong quý 1/2022, trên tổng số 407,6 triệu USD LUNA được báo cáo vào quý 4/2021. Do vậy, có thể thấy công ty đầu tư của tỷ phú Mike Novogratz đã “thắng đậm” từ khoản đầu tư LUNA, thay vì bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của nó như nhiều tin đồn.

Mặc dù vậy, giá cổ phiếu GLXY của công ty vẫn giảm đến hơn 50% trong 1 tháng gần nhất, khả năng cao là vì sự kết hợp giữa tình hình thị trường chứng khoán lao dốc và ảnh hưởng liên đới từ LUNA-UST.

Biến động giá cổ phiếu GLXY của Galaxy Digital tính đến 01:50 AM ngày 19/05/2022

Trong diễn biến liên quan, CEO Zhu Su của quỹ đầu tư Three Arrows Capital, một tên tuổi lớn khác trong ngành tiền mã hóa mà đã từng “lăng-xê” dữ dội cho Terra, cũng đã lên tiếng nhận lỗi trước cộng đồng sau cú sập đổ của LUNA-UST.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment