Tuần qua có gì: Meme Coin bất ngờ ‘hot hòn họt’, sự kiện Pi tại Hà Nội gây xôn xao

Tuần qua có gì: Meme Coin bất ngờ ‘hot hòn họt’, sự kiện Pi tại Hà Nội gây xôn xao

TIN TÀI CHÍNH
24/04/2023 by Kiều Thuận
113
Altcoin nào nổi bật nhất tuần qua? Thị trường Crypto đã điều chỉnh trong tuần này kết hợp quá trình nâng cấp ETH Shanghai đã hoàn tất thành công và giá của ETH được củng cố, không có biến động mạnh. Các điểm nóng trên thị trường tập trung vào meme coin và các đồng
Untitled-1AA_W2olIeIRm2_2023042316

Altcoin nào nổi bật nhất tuần qua?

Thị trường Crypto đã điều chỉnh trong tuần này kết hợp quá trình nâng cấp ETH Shanghai đã hoàn tất thành công và giá của ETH được củng cố, không có biến động mạnh. Các điểm nóng trên thị trường tập trung vào meme coin và các đồng coin mới.

Xen Crypto (XEN):

Gần đây, việc lưu thông XEN coin tiếp tục giảm thiểu phát hành và việc tăng phí gas của ETH cũng dẫn đến việc tăng chi phí đúc của XEN. Dự án sinh thái Dbxen được khởi động. Tương tự như OHM, XEN có thể bị phá hủy để cầm cố Dbxen lấy ETH, điều này sẽ đẩy nhanh quá trình giảm phát của XEN. Vào ngày 18/4, chiến dịch đặt giá thầu NFT của xenknight bắt đầu và XEN coin của 100 nhà đầu tư chiến thắng hàng đầu sẽ bị đốt cháy.

AIDOGE:

Gần đây, airdrop đến địa chỉ airdrop ARB đã tăng lên hàng chục lần. Có phí giao dịch lên tới 15%, khối lượng giao dịch càng lớn thì giảm phát càng nghiêm trọng và AIDOGE có động lực trở thành MEME của chuỗi Arbitrum.

PEPE:

Meme đầu ếch tăng 5000 lần trong 4 ngày. Có tin đồn rằng nó có thể được liệt kê trên OK Exchange.

Tìm hiểu thêm: Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) là gì? Có nên đầu tư Bitcoin qua GBTC không?

OG:

Đồng tiền mẫu sẽ được ra mắt tại Trung Quốc vào ngày 19/4 và có tin đồn rằng các quỹ Đông Quan sẽ chịu trách nhiệm.

CTSI:

Đây là một nền tảng chuỗi Layer2 tập trung vào phân cấp và khả năng mở rộng, hỗ trợ cơ sở hạ tầng của Linux và các thành phần phần mềm chính thống. CTSI hiện đang ở gần giai đoạn phát hành mainnet và hiện đang tiến hành hackathon .

Dữ liệu On-chain của Bitcoin tuần qua

Dữ liệu trên chuỗi

Thị trường đang trong giai đoạn phục hồi. Máy khai thác Bitcoin được sử dụng chính là S19. Nếu giá BTC giảm xuống dưới 30.000 USD sau đợt halving vào năm tới, tất cả các máy khai thác này sẽ phải ngừng hoạt động. Điều này hiếm khi xảy ra trong lịch sử thị trường Crypto.

Cryptoday - Du-lieu-khai-thac-BTC_TNEMVIv9w7_2023042218.webp
Dữ liệu khai thác BTC. Nguồn: Glassnode

Dòng tiền về cơ bản không thay đổi, cho thấy rằng không có nguồn tiền mới đổ vào thị trường. Hiện tại, các bình luận trên các mạng xã hội về chuỗi công khai phổ biến nhất là Arbitrum và zkSync. Các dự án Layer1 còn lại thiếu sự đổi mới và lượng vốn hiện tại không đủ. Thay vào đó, sức hút sau khi ETH nâng cấp thành công sẽ khiến Layer2 tiếp tục thu hút dòng tiền từ chuỗi công khai Layer1 cũ.

Diễn biến thị trường Crypto

Tuần này chứng kiến giá BTC bắt đầu điều chỉnh, mặc dù có một số sự hoảng loạn và áp lực bán nhất định trong việc nâng cấp ETH và hủy đặt cược của ETH, nhưng những nhà đầu tư tin tưởng mua vào ETH đã bảo vệ thị trường một cách vững chắc, vượt qua được con sóng bán ra trong vài ngày qua.

Thị trường được thúc đẩy bởi sự tăng giá của ETH, các altcoin bị kìm nén từ lâu đã cùng nhau bùng nổ và nhiều loại tiền meme khác nhau tăng vọt. Các chỉ báo tâm lý thị trường như lãi suất hợp đồng ngắn hạn không có FOMO và xu hướng mạnh này có khả năng được duy trì, ngay cả khi thị trường có điều chỉnh thì cũng không có nhiều dư địa để giảm mạnh và xu hướng tăng chung hiện tại có thể vẫn chưa bị thay đổi.

Cryptoday - Bieu-do-gia-btc_BOzdiliMWx_2023042218.png
Biểu đồ giá BTC. Nguồn: Tradingview

Tổng quan dữ liệu thị trường Crypto tuần qua

Tổng khối lượng khóa của chuỗi công khai

Cryptoday - khoi-luong-khoa-cu_a-chuoi_VCSZP1C2mb_2023042218.webp
Khối lượng khoá trên chuỗi. Nguồn: Defilama

Tỷ trọng TVL của từng public chain

Cryptoday - ti-trong-tvl-cua-tung-public-chain_9HuOC7ioTJ_2023042218.webp
Tỷ trọng TVL. Nguồn: Defilama

Tuần này, TVL đã giảm 4,18 B, giảm 7,61% Mặc dù các meme đã bùng phát trong tuần này, nhưng thị trường đang được củng cố trong một đợt hồi phục. Tỷ trọng của chuỗi ETH cũng giảm, từ 61,3% của tuần trước xuống còn 59,33%, giảm khoảng 2% và trở về mức tỷ trọng của tháng trước.Tuy nhiên, xu hướng chung trong những tháng gần đây cho thấy TVL của hệ sinh thái ETH đang tăng dần.

Đánh giá từ dữ liệu của 7 ngày qua, TVL của Optimism đã phục hồi nhẹ sau vài tuần giảm liên tiếp với mức tăng 2,89% trong tuần này. Trong khi các chuỗi công khai Layer 2 khác đều đang giảm. Arbitrum giảm 0,26%, Polygon 1,26% và Avalanche 1,33%.

Phí Gas ETH tăng mạnh

Phí gas (phí giao dịch) trên chuỗi hiện tại là khoảng 3,69 USD, tăng khoảng 183% so với cùng kỳ tuần trước, phí gas Uniswap là khoảng 32,76 USD và phí gas Opensea là khoảng 12,72 USD. Trong tuần vừa qua, thị trường có hiện tượng đầu cơ nóng đã xảy ra khi chứng kiến phí gas tăng mạnh và Uniswap chiếm vị trí hàng đầu từ góc độ tiêu thụ gas.

Kinh tế vĩ mô tuần qua có gì?

Thanh khoản tiền tệ được cải thiện trong tuần qua khi các chuyên gia trong lĩnh vực taì chính dự đoán rằng xác suất Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 5 đã lên tới 90%, và khả năng cao đây sẽ là lần tăng lãi suất cuối cùng. Chỉ số USD Mỹ đã chuyển từ mạnh sang yếu và thị trường dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm 20%, tiếp tục là xu hướng tăng đối với các tài sản rủi ro. Chứng khoán Mỹ duy trì xu hướng tăng, nhưng hãy cảnh giác với suy thoái kinh tế sẽ xảy ra sau khi tăng lãi suất vào tháng Năm. BTC về cơ bản theo xu hướng của chứng khoán Mỹ.

Tin hot trong tuần: Sự kiện Pi Network ở Hà Nội gây xôn xao, Elon Musk tuyên bố cạnh tranh ChatGPT

Tuần qua, sự kiện nóng khiến dư luận “đứng ngồi không yên” chính là việc cộng đồng ủng hộ đồng Pi đã tổ chức 1 buổi gặp mặt ngay tại thủ đô Hà Nội, quy tụ người tham dự từ 3 miền, công khai trao đổi các mặt hàng được quy đổi thanh toán bằng đồng Pi. Các doanh nghiệp, thương nhân ủng hộ Pi cũng sở hữu gian hàng (quần áo, thực phẩm chức năng,…) trong buổi gặp mặt. Tại đây, người tham dự có thể thanh toán các mặt hàng bằng đồng Pi.

Sự kiện Pi tại Hà Nội
Sự kiện Pi tại Hà Nội.

Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh 1 điều, các hoạt động mua bán bằng Pi hiện nay vẫn bị cấm theo pháp luật Việt Nam. Hiện tại, vẫn chưa rõ hoạt động trao đổi Pi tại Hà Nội vừa qua đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức hay chưa, chính vì vậy hoạt động vừa qua gây tranh cãi không hề nhỏ trong cộng đồng chơi tiền số.

Tin gây xôn xao trong tuần qua liên quan đến KyberSwap có sự cố. CEO của KyberSwap là Trần Huy Vũ xác nhận việc tìm ra 1 lỗ hổng bảo mật, khiến 100 triệu USD bị rút khỏi hợp đồng thông minh (smart contract) của Kyeber Elastic. Rất may mắn, chưa có ai bị mất tiền kể từ khi có thông báo. Tuy nhiên, đây vẫn là một thông tin thu hút sự quan tâm rất lớn từ phía những ai quan tâm tới các dự án của nền tảng thanh khoản kiêm sàn giao dịch phi tập trung DEX.

Ngoài ra, 1 thông báo đến từ “Game Việt tỷ đô” Axie Infinity đang gây chú ý với ai quan tâm tới các trò chơi điện tử trực tuyến dựa trên NFT. Theo đó, Axie sẽ xả 18,89 triệu mã thông báo AXS trị giá hơn 155 triệu USD, chiếm 7% tổng cung 270 triệu của tiền điện tử. Giá trị đồng đô la bị khóa trong số lượng hợp đồng mở của hợp đồng tương lai vĩnh viễn gắn với AXS đã tăng 156%, lên 104 triệu USD trong 24 giờ cùng ngày, theo nền tảng phân tích thị trường Coinalyze.

Đối với thế giới, tuần qua chứng kiến màn cạnh tranh cực gắt liên quan đến các dự án chatbot AI. Theo đó, tỷ phú Elon musk tiết lộ về việc mình đang có trong tay 1 dự án mang tên TruthGPT – với định nghĩa “cố gắng hiểu bản chất vũ trụ”. Hiện chưa rõ TruthGPT sẽ được trình làng vào khoảng thời gian nào, tuy nhiên đây chắc chắn sẽ là đối thủ nặng ký với ChatGPT đang làm mưa làm gió khoảng thời gian qua. Đáng chú ý không chỉ có Elon Musk, cả Microsoft cũng đang rục rịch với dự án mới phát triển trí chip trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm cung cấp năng lượng cho các dự án nội bộ và ChatGPT. Chắc chắn, đây sẽ là đường đua “nóng” giữa các ông vua công nghệ trong thời gian tới.

Elon Musk và Microsoft đều đang "ủ mưu" cho các dự án AI.
Elon Musk và Microsoft đều đang “ủ mưu” cho các dự án AI.

Liên quan đế những lùm xùm pháp lý, trong tuần qua, 1 nhân vật đình đám chính thức nhận án 1 năm tù, đó chính là James Zhong. Kẻ ăn cắp Bitcoin ròng rã suốt 10 năm trời đã sa lưới pháp luạt, đồng thời cơ quan chức năng Mỹ cũng đã thông báo thanh lý số lượng Bitcoin lên tới con số 9.861 bán ở giá 21.800 USD, giúp chính phủ thu về 215,5 triệu USD. Trong khoảng thời gian James Zhong chịu án, cơ quan chức năng vẫn sẽ tiếp tục thanh lý nhờ việc Bitcoin đang lên chạm tới mức giá lý tưởng.

James Zhong thuở còn "ăn sung mặc sướng" nhờ Bitcoin
James Zhong thuở còn “ăn sung mặc sướng” nhờ Bitcoin.

Không nhưng James Zhong, 1 nhân vật khác cũng bị “réo tên” trong tuần qua đó chính là Faruk Fatih Ozer – CEO sàn tiền số Thodex. Y bị bắt giữ với cáo buộc lừa đảo và rửa tiền, đồng thời các nhà chức trách cũng đã dẫn độ CEO này từ Albania tới Thổ Nhĩ Kỳ. Ôm 2 tỷ tiền mặt của nhà đầu tư để tẩu thoát, đáng tiếc Faruk vẫn sa lưới pháp luật. Hiện dư luận đang đặt câu hỏi về việc nhà chức trách sẽ xử lý Faruk như thế nào.

Trong 1 diễn biến khác, giao thức cho vay đa chuỗi Hundred Finance xác nhận mất trắng khoản tiền 7,4 triệu USD sau sự cố tấn công bảo mật chuỗi khối Ethereum Layer 2.

Tìm hiểu thêm: Bitcoin giảm giá, một ví ‘cá voi’ bất ngờ thức giấc sau gần 10 năm im lìm

Cũng trong tuần vừa qua, lùm xùm xung quanh SUI – dự án Blockchain đang bị cáo buộc lừa đảo cũng khiến dân tình “dậy sóng”. Việc phân bổ token không hợp lý, tự ý mở bán cho dù không có sự đồng ý của nhóm cộng đồng, đẩy hashtag mang tên #suiScam thành trending trên Twitter. Bê bối này đã ảnh hưởng không hề nhỏ tới hoạt động kêu gọi quỹ của SUI. Rõ ràng, người dùng có quyền nghi ngờ về việc SUI có đang lừa đảo hay không.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment