Trung Quốc đào tạo 500.000 người thành chuyên gia Blockchain

Trung Quốc đào tạo 500.000 người thành chuyên gia Blockchain

TIN TÀI CHÍNH
20/05/2023 by Kiều Thuận
72
Xây dựng đội ngũ nhân sự Blockchain hàng đầu Trung tâm Đổi mới công nghệ Blockchain Trung Quốc (NBTIC) ra đời vào tháng 2 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5 này. Hoạt động nòng cốt của NBTIC là Học viện Điện toán biên và Blockchain Bắc Kinh. Đây là nơi phát
noname_ufkAYnU1uQ_2023051406

Xây dựng đội ngũ nhân sự Blockchain hàng đầu

Trung tâm Đổi mới công nghệ Blockchain Trung Quốc (NBTIC) ra đời vào tháng 2 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5 này. Hoạt động nòng cốt của NBTIC là Học viện Điện toán biên và Blockchain Bắc Kinh. Đây là nơi phát triển thành công ChainMaker, chuỗi khối doanh nghiệp do nhà nước Trung Quốc phát triển. Nó gồm 50 tổ chức chủ yếu thuộc sở hữu nhà nước, như Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Lưới điện Nhà nước, Công ty thực phẩm COFO, tập đoàn Viễn thông China Unicom…

Trung Quốc đào tạo chuyên gia Blockchain
Trung Quốc đào tạo chuyên gia Blockchain.

Với mục tiêu đào tạo thế hệ chuyên gia công nghệ sổ cái phân tán (DLT), phát triển mạnh mảng công nghệ Blockchain ở Trung Quốc, NBTIC dự kiến sẽ đào tạo cho 500.000 học viên trở thành nhân sự đắc lực. NBTIC có nhiệm vụ kết nối các “đảo Blockchain” trên toàn quốc trở thành mạng lưới chung, gắn kết.

Trung Quốc đang nỗ lực trở thành một cường quốc dẫn đầu thế giới về công nghệ Blockchain. Tháng 9/2022, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết, nước này chiếm hơn 84% các đơn đăng ký bằng sáng chế Blockchain trên toàn thế giới, mặc dù nhà nước vẫn cấm sử dụng tiền điện tử. Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc tin rằng, Blockchain giúp tăng tốc độ hội nhập kinh tế, dịch vụ cho sinh kế người dân, giúp xây dựng thành phố thông minh và đẩy mạnh các dịch vụ hành chính.

Xem thêm: Blockchain giúp ngành tài chính truyền thống tiết kiệm 100 tỷ USD mỗi năm

Blockchain “thịnh hành” ở Trung Quốc

Thành phố lớn nhất Trung Quốc, Thượng Hải cũng triển khai kế hoạch 5 năm lần thứ 14 để phát triển nền kinh tế kỹ thuật số. Các lĩnh vực mà chính quyền thành phố hướng đến là trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain, điện toán đám mây,…

Ngoài chính phủ, các ông lớn công nghệ ở Trung Quốc như Alibaba, Tecent, Baidu,… cũng tạo ra những nền tảng Blockchain của riêng mình và dùng tiền tệ pháp định làm phương tiện thanh toán.

Tháng 12 năm ngoái, theo thống kế của Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc (CAICT), quốc gia tỷ dân này có hơn 1.400 công ty Blockchain đang hoạt động. Cả Mỹ và Trung Quốc chiếm đến 58% thị phần về các doanh nghiệp Blockchain toàn cầu. Trung Quốc có khoảng 48 tổ chức cho phép cấp bằng và chứng chỉ liên quan đến ngành Blockchain. Tính đến nay, có 4 loại công nghệ chuỗi khối do Trung Quốc phát triển có tính ứng dụng cao trong đời sống gồm: hệ thống thanh toán thông qua Blockchain; Ứng dụng truy quét nguồn gốc thực phẩm bằng cách quét mã QR; Nền tảng hợp đồng thông minh Trusple dành cho thương mại xuyên biên giới của các doanh nghiệp vừa và nhỏ; Nền tảng Blockchain giúp các nhà quản lý giám sát những lỗi bất thường trên nền tảng của họ.

Đọc thêm: Tether học theo MicroStrategy, lên kế hoạch tích lũy Bitcoin

Blockchain là lĩnh vực được Trung Quốc chú trọng đẩy mạnh
Blockchain là lĩnh vực được Trung Quốc chú trọng đẩy mạnh.

Tại tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) có hệ thống nhà tù thông minh, bao gồm 21 nhà tù sử dụng công nghệ Blockchain. Hệ thống nhà tù này được Bộ Tư pháp Trung Quốc ủng hộ, khuyến khích triển khai ý tưởng này trên hơn 600 nhà tù toàn quốc.

Hàng Châu cũng dùng Blockchain để xử án thông qua tính năng lưu trữ bằng chứng xác thực. Tòa án sẽ xem xét tính xác thực bằng Blockchain, xem liệu bằng chứng Blockchain có bị giả mạo trong quá trình hình thành, truyền tải, trích xuất và hiển thị hay không. Sau đó, tòa án sẽ xem xét tính hợp pháp của bằng chứng Blockchain, xem xét xem liệu những phương pháp thu thập, lưu trữ và trích xuất bằng chứng Blockchain có tuân thủ pháp luật hay không và liệu chúng có vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người khác hay không. Cuối cùng là xem xét mức độ liên quan của bằng chứng Blockchain rằng liệu có mối liên hệ đáng kể nào giữa bằng chứng Blockchain và các sự kiện được chứng minh hay không.

Có thể bạn quan tâm:

Tỷ lệ nắm giữ tiền điện tử của PayPal tăng 56% trong quý I/2023

Pepe coin trở thành ‘miếng mồi béo bở’ của những kẻ lừa đảo

USDC, USDT được đề xuất dùng để thanh toán khoản bảo lãnh tại ngoại

Add a comment