TRON nâng tỷ lệ bảo chứng stablecoin USDD lên hơn 200%

TRON nâng tỷ lệ bảo chứng stablecoin USDD lên hơn 200%

TIN TÀI CHÍNH
05/06/2022 by Yên Vũ
475
Để tránh trở thành một “UST thứ hai”, đồng stablecoin thuật toán USDD đã có những thay đổi nghiêm túc để đảm bảo đủ tài sản bảo chứng. Decentralized USD (USDD) là đồng stablecoin thuật toán mới được ra mắt trên blockchain TRON vào đầu tháng 05/2022, chỉ ít ngày trước sự kiện sụp đổ của LUNA-UST, khiến hai
USDD-overcollaterized

Để tránh trở thành một “UST thứ hai”, đồng stablecoin thuật toán USDD đã có những thay đổi nghiêm túc để đảm bảo đủ tài sản bảo chứng.

Decentralized USD (USDD) là đồng stablecoin thuật toán mới được ra mắt trên blockchain TRON vào đầu tháng 05/2022, chỉ ít ngày trước sự kiện sụp đổ của LUNA-UST, khiến hai đồng tiền mã hóa có tổng vốn hóa lên đến 60 tỷ USD này “bốc hơi” khỏi thị trường chỉ trong vòng 2 tuần.

USDD có thể xem là một “sao y bản chính” mô hình LUNA-UST, khi sử dụng việc đốt TRX để tạo ra USDD, tạo quỹ bảo chứng bằng các đồng tiền mã hóa khác cho USDD, đồng thời hỗ trợ lãi APY 30% khi gửi USDD trong các giao thức được dự án hỗ trợ.

Trong quãng thời gian 1 tháng tồn tại qua, USDD cũng ghi nhận một lần bị de-peg (mất mốc 1 USD) mạnh vào hôm 12/05, thời điểm toàn thị trường crypto bị bán tháo theo cú sập của LUNA-UST. Không chỉ USDD, nhiều stablecoin khác như Tether (USDT),  USDX của Kava, USDN của Waves hay DEI của Deus Finance cũng chịu tác động liên đới.


Biến động giá USDD trong 1 thán gần nhất, dữ liệu lấy từ CoinMarketCap vào lúc 07:00 PM ngày 05/06/2022

Nhằm làm giảm rủi ro bảo chứng, một trong những nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của UST, USDD vào chiều ngày 05/06 cho biết trong thời gian qua đã nâng lượng tài sản đảm bảo cho USDD lên mức hơn 200%. Cụ thể, ở thời điểm thực hiện bài viết, các thông số của USDD là như sau:

– Giá trị USDD đã phát hành: 667.521.101 USD

– Giá trị TRX đã đốt: 8,297,232,883 TRX (xấp xỉ 667.521.101 USD)

– Lượng BTC nắm giữ: 13.040 BTC

– Lượng USDT nắm giữ: 240 triệu USDT

– Lượng TRX nắm giữ: 1,8 tỷ TRX

Các thông số về lượng cung và tài sản bảo chứng cho USDD vào 07:00 PM ngày 05/06/2022

Như vậy có thể thấy tuy chỉ có 667 triệu USDD được lưu hành, song lượng tài sản dùng để bảo chứng cho nó là lên đến hơn 1,4 tỷ USD. Tỷ lệ bảo chứng thực tế đang là 217%, cao hơn nhiều so với mốc 120% mà stablecoin thuật toán hàng đầu trên Ethereum là DAI đang duy trì. Dự án tuyên bố tỷ lệ bảo chứng có thể thay đổi theo thời gian, song được cam kết là sẽ luôn ở trên 130%.

 

Trước đó, trong thông báo thành lập, USDD tuyên bố sẽ xây dựng quỹ bảo chứng “TRON DAO Reserve” với khối tài sản lên đến 10 tỷ USD, tương tự như những gì Luna Foundation Guard định làm. Quỹ này đang nhận được sự hậu thuẫn của nhiều quỹ đầu tư lớn trong ngành tiền mã hóa, gồm Alameda Research, Amber Group, Poloniex, Ankr, Mirana, Multichain, FalconX và TPS Capital.

Nhà sáng lập TRON Justin Sun, người cũng đứng sau đồng USDD, tuyên bố:

“Chúng tôi muốn USDD có một mô hình kết hợp. Một bên là thuật toán để giữ cho stablecoin ổn định, một bên là quỹ bảo chứng TRON DAO Reserve.”

Mức APY từ 20-30% thì đến nay vẫn được duy trì trên các nền tảng SUN.io, SunSwap, JustLend, Curve, Ellipsis, trong khi đồng USDD thì được giao dịch trên Uniswap, PancakeSwap, KyberSwap, Poloniex, Huobi Global, KuCoin, Gate.io và Bybit.

Các pool hỗ trợ staking USDD có lãi suất cao ở thời điểm cập nhật

Bên cạnh USDD, nhiều stablecoin thuật toán lúc này vẫn hoạt động sau sự sụp đổ của UST, có thể kể đến như DAI và SAI trên Ethereum, USN trên Near, fUSD trên Fantom, aUSD trên Acala, USDX của Kava, USDN của Waves,  DEI của Deus Finance,…

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment