Trendline và cách vẽ, sử dụng trong giao dịch

Trendline và cách vẽ, sử dụng trong giao dịch

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT
07/05/2021 by Yên Vũ
1421
Trendline và cách vẽ, sử dụng trong giao dịch Giới thiệu Khi bắt đầu học phân tích bất kỳ thị trường nào, bạn luôn cần quan tâm đến nhu cầu giữa bên mua và bên bán tại thời điểm đó. Trong phân tích kỹ thuật, trend là nhu cầu của số đông người giao dịch
Trendline

Trendline và cách vẽ, sử dụng trong giao dịch

Giới thiệu

Khi bắt đầu học phân tích bất kỳ thị trường nào, bạn luôn cần quan tâm đến nhu cầu giữa bên mua và bên bán tại thời điểm đó. Trong phân tích kỹ thuật, trend là nhu cầu của số đông người giao dịch và tạo ra xu hướng dẫn dắt toàn bộ thị trường. Giao dịch theo trend là điều bạn cần làm để giảm thiểu rủi ro thua lỗ.

Lí do vì sao giao dịch theo xu hướng lại giúp bạn giảm thiểu rủi ro? Cùng mình tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé.

Khái niệm

Xu hướng là sự dịch chuyển của giá theo một chiều hướng nhất định trong một thời gian dài. Và giao dịch theo xu hướng là giao dịch theo chiều của giá, tương đương với việc giao dịch theo chiều dịch chuyển của dòng tiền chính – lượng cung/cầu trên thị trường.

Trendline là một đường thẳng giúp cho ta xác định xu hướng một cách dễ dàng và rõ ràng hơn.

Trendline là gì

Trendline và cách vẽ, sử dụng trong giao dịch

Như chúng ta đã được biết, thị trường có 3 xu hướng: Tăng giá, giảm giá và không có xu hướng:

  • Khi thị trường có xu hướng tăng: Trendline sẽ giống ví dụ ở trên: là điểm nối giữa các đáy và chúng đóng vai trò như một đường hỗ trợ.
  • Khi thị trường có xu hướng giảm: Trendline sẽ giống ví dụ ở trên: là điểm nối giữa các đỉnh và chúng đóng vai trò như một đường kháng cự.
  • Khi thị trường có xu hướng giảm: Trendline sẽ là điểm nối giữa các đỉnh với nhau và chúng đóng vai trò như một đường kháng cự.
  • Khi thị trường không có xu hướng (sideway): Trendline sẽ là điểm nối giữa các đáy và đỉnh của đường giá và đồng thời tạo thành 2 đường hỗ trợ – kháng cự.

Trendline là đường xu hướng tuy nhiên trong quá trình giao dịch bạn sẽ bị các yếu tố tác động đến tâm lý, làm bạn hiểu nhầm giá đã đảo chiều. Để tránh xác định nhầm xu hướng, bạn nên coi Trendline cũng giống như Kháng cự – hỗ trợ là một vùng chứ không phải là 1 giá cụ thể.

Hiểu rõ về đường xu hướng

Trendline có bị phá vỡ ngay khi giá phá vỡ xuống?

Trendline giúp bạn xác định được nhu cầu của thị trường một cách rõ ràng, chính xác.

Tuy nhiên giữa 2 bên mua-bán luôn có sự giằng co và giá sẽ sớm bị bên đối thủ áp đảo, câu hỏi đặt ra là: khi có lực mua/bán áp đảo thì trendline có bị phá vỡ ngay lập tức?

Chắc chắn là chưa, hãy tìm lại bài học về Lý thuyết DOW: xu hướng tăng chỉ kết thúc khi giá phá qua đáy cũ thấp nhất của xu hướng tăng trước đó.

Trendline là gì

Quan sát trong ví dụ trên, giá có giảm nhưng k giảm mạnh, khi quay về vùng hỗ trợ trước đó gặp lực mua khá mạnh với volume lớn. Giá tiếp tục test lại trendline và trở lại xu hướng tăng trước đó.

Vậy vì sao cần Trendline?

Trendline là công cụ cực kỳ đơn giản giúp ta nhìn thấy dấu hiệu của xu hướng sắp kết thúc, lí do bởi:

  • Công cụ này nhạy bén hơn các chỉ báo khác, chúng ta có thể dự đoán ngay khi giá phá vỡ vùng giá này thay vì chờ đợi các tín hiệu khác: MA, MACD,…
  • Trendline còn có thể cung cấp thông tin để tiến hành giao dịch tại các điểm breakout với điểm chốt lời tối ưu, stoploss cực ngắn.

Cách vẽ Trendline đơn giản

Vẽ trendline thực ra cực kì đơn giản bởi: Bạn chỉ cần vẽ sao cho trendline đi qua nhiều đỉnh/đáy nhất có thể (Phải từ 2 đáy trở lên nha).

Trendline là gì

Trendline nên vẽ ở thân nến hay râu nến?

Câu trả lời là cả râu nến và thân nến đều không sai bởi mỗi trader có 1 cách vẽ trendline khác nhau. Điều quan trọng nhất là giá đi theo phân tích của bạn và tạo ra lợi nhuận thì đường trendline đó đã được vẽ đúng.

Và 1 điều cực kì quan trọng bạn cần lưu ý là: Hãy xác định chúng là một vùng giá chứ không phải là một giá cụ thể, chúng được coi là vùng hỗ trợ -kháng cự.

Giao dịch theo xu hướng như thế nào?

Không nên đi ngược xu hướng

Cội nguồn của việc hình thành xu hướng giá chính là sự giằng co giữa 2 bên mua – bán và 1 bên đã giành ưu thế trong một khoảng thời gian nhất định. Khi bạn giao dịch bạn không nên cố gắng đi ngược lại đám đông đang chiếm ưu thế, lúc này bạn đã tự nâng rủi ro thua lỗ của mình lên trên nhưng người khác.

Chiến lược giao dịch với xu hướng như thế nào?

Khi giao dịch theo xu hướng, bạn sẽ cắt lỗ khi giá có đỉnh/đáy mới ngược lại với lệnh đang giao dịch. Ví dụ, khi bạn đang vào lệnh Buy thì giá cắt lỗ là khi có đáy mới hình thành và ngược lại, khi đang SELL, bạn sẽ cắt lỗ khi giá có đỉnh mới hình thành.

Lúc này, điểm chốt lời đảm bảo tối ưu lợi nhuận bạn nên kết hợp với các chỉ báo khác: RSI, Hỗ trợ – kháng cự, Fibonacci…

Cách Giao dịch theo xu hướng như thế nào?

Giao dịch với trendline bạn nên làm theo các bước như sau:

  • Xác định các điểm trên biểu đồ và vẽ trendline như hướng dẫn bên trên.
  • Quan sát xu hướng hiện tại, hành động giá thông qua các chỉ báo khác: volume, RSI,..
  • Vẽ đường trendline sau đợt điều chỉnh đầu tiên của chúng.
  • Tìm điểm thoát lệnh tối ưu lợi nhuận và rủi ro thông qua: trendline, hỗ trợ, kháng cự, rsi…

Kinh nghiệm

Khi giao dịch theo xu hướng, bạn nên chú ý đến điểm chốt lời/cắt lỗ phù hợp tránh trường hợp: Bị cắt lỗ rồi tiếp tục xu hướng và chạy đến điểm chốt lời.

Khi giao dịch, bạn nên chú ý đến kiểm soát rủi ro bởi bất kỳ phương pháp giao dịch nào đều có xác suất thua lỗ. Có thể phán đoán của bạn chưa đúng hay thị trường có biến động đột ngột thì bạn vẫn luôn kiểm soát được.

Kết luận

Trên đây là những toàn bộ những kiến thức cơ bản về Trendline bạn cần nắm được – một công cụ cực kỳ hữu ích có thể sử dụng trong mọi giai đoạn của thị trường.

Mỗi cách giao dịch sẽ có ưu nhược điểm nhưng Trendline sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình phân tích kỹ thuật trong đầu tư.

Đọc thêm tại: https://ktcrypto.vn/category/phan-tich-ky-thuat/

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

vn 728_90 (1)

Add a comment