Tổng quan hệ sinh thái NEAR và các mảnh ghép

Tổng quan hệ sinh thái NEAR và các mảnh ghép

Near (NEAR)
03/12/2021 by Bé Ngoan
805
Tổng quan Với sự bùng nổ của ứng dụng Blockchain trong đời sống cùng sự chạy đua của các hệ sinh thái thì Hệ sinh thái NEAR trong năm 2021 vụt lên như một ngôi sao sáng bên cạnh các hệ sinh thái khác như Ethereum, BSC, Polygon,…Có lẽ cho tới thời điểm hiện tại, không ai

Tổng quan

Với sự bùng nổ của ứng dụng Blockchain trong đời sống cùng sự chạy đua của các hệ sinh thái thì Hệ sinh thái NEAR trong năm 2021 vụt lên như một ngôi sao sáng bên cạnh các hệ sinh thái khác như Ethereum, BSC, Polygon,…Có lẽ cho tới thời điểm hiện tại, không ai có thể phủ nhận sự tiềm năng của hệ sinh thái này.

Do vậy, trong bài viết này sẽ bóc tách các mảnh ghép trong NEAR để giúp mọi người có một cái nhìn tổng quan nhất về Hệ sinh thái NEAR nhé!

NEAR Protocol là gì?

NEAR Protocol là nền tảng hợp đồng thông minh layer 1 mã nguồn mở được xây dựng để lưu trữ các ứng dụng phi tập trung thông lượng cao (dApps). Sử dụng kỹ thuật sharding (phân mảnh) để giúp mở rộng mạng lưới và cải thiện trải nghiệm người dùng. ETH 2.0 cũng đang hướng tới sharded blockchain trong vài năm tới còn đối với NEAR, đây là sharded blockchain phát triển ngay từ khi ra mắt!

Thông tin về tiền mã hóa NEAR

Thông tin chính

NEAR Use case

  • Thanh toán phí giao dịch cho hệ thống và phí lưu trữ giữ liệu
  • Làm Validator xác thực giao dịch, staking để kiếm lãi
  • Tham gia quản trị hệ sinh thái

Mua NEAR ở đâu?

NEAR đang được giao dịch trên rất nhiều sàn lớn như Binance, Houbi, MEXC…….

Roadmap

Hiện tại NEAR đang tiến tới hoàn thiện thành sharded blockchain gồm 4 giai đoạn, giai đoạn hiện tại là Simple Nightshade giúp tăng thông lượng của mạng.

Công nghệ nổi bật

  • Sharding: NEAR Protocol được thiết kế theo cơ chế là blockchain phân mảnh (sharded blockchain) ngay từ khi khởi chạy mainnet, thiết kế hệ thống này giúp NEAR cho phép tăng tốc độ giao dịch và dễ dàng đáp ứng cho khả năng mở rộng của hệ thống lên tới không giới hạn, với số TPS có thể lên tới 1 triệu / giây. Hiện tại Ethereum 2.0 cũng đang gấp rút phát triển sharding cho mạng lưới, sau nhiều lần trì hoàn, dự kiến quá trình sharding ETH 2.0 sẽ diễn ra vào năm 2022, chi tiết
  • Sự đồng thuận: Đạt được sự đồng thuận trên tất cả các node thông qua việc sử dụng thuật toán mới là Nightshade và cơ chế đồng thuận PoS(bằng chứng cổ phần). Tìm hiểu chi tiết về NEAR Nightshade tại whitepaper của dự án
  • Staking selection: Để tham gia vào quá trình xác thực, các staker được lựa chọn bằng cách sử dụng một quy trình ngẫu nhiên an toàn, chia sẻ lợi nhuận cho các validator.
  • Tính ngẫu nhiên: Quá trình chọn Validator xác thực giao dịch là hoàn toàn ngẫu nhiên, không thể đoán trước được, qua đó tăng tính an toàn cho hệ thống. Quy trình PoS này kết hợp với sharding là an toàn, vì khi validator xác thực thông tin sai, họ sẽ bị phạt với mức phạt cao gấp nhiều lần số lợi nhuận bất chính thu được.

Mảnh ghép của hệ sinh thái NEAR

Hệ sinh thái NEAR

AMM DEX

Ref finance – AMM DEX

Ref Finance là nền tảng ứng dụng Defi được phát triển trên NEAR Protocol với nhiều ứng dụng khác nhau, hiện tại sản phẩm đầu tiên của Ref finance là sàn giao dịch phi tập trung tự động (AMM DEX)

Theo số liệu từ Defillama, trong tháng 9, lượng TVL lock của dự Ref finance đã đạt tới đỉnh 92 triệu đô, hiện chiếm 80% tổng số TVL trên NEAR

MetaPool – Staking

Nền tảng staking trên NEAR hiện đang có TVL Lock đạt trên 12 triệu đô, hiện đang được stake khoảng 2 triệu NEAR token, người tham gia stake NEAR sẽ được nhận phần thưởng token MetaPool với mã là META và một lượng token stNEAR tương ứng với số NEAR đã gửi vào. MetaPool sẽ hợp tác với OIN Finance để làm lending trên NEAR.

IDO Platform

Skyward Finance

Skyward Finance là nền tảng phi tập trung cho phép phân phối token công bằng tới nhà đầu tư cho các dự án được xây dựng trên NEAR Protocol.

Tháng 9 vừa rồi dự án chợ NFT trên NEAR – Paras được gọi vốn thành công trên Skyward Finance với giá trung bình 0.6$ / Paras.

NEAR Pad

NearPad là IDO Platform trên Near Protocol, cách hoạt động khác hoàn toàn với Skyward Finance, thay vì đấu giá liên tục như Skyward Finance, NEAR Pad lại mang mô hình đấu giá truyền thống, yêu cầu nắm giữ token NEARPad đem stake để được phép mua IDO.

Stable Coin, Lending & Borrowing

Vào tháng 10 này, Oin Finance sẽ ra mắt và là nền tảng lending đầu tiên trên NEAR. Bạn có  thể vay stablecoin và thế chấp bằng NEAR để đầu tư vào các dự án khác.

NFTs

Hai tên tuổi nổi bật của mảng này là Paras và Mintbase.

Paras

Paras là nền tảng giao dịch NFT được xây dựng trên NEAR Protocol. Với việc biến các tác phẩm dưới dạng thẻ NFT – Digital Art Cards – Paras là nơi mà các nghệ sĩ, các nhà nghệ thuật cũng như các nhà sưu tầm có thể sáng tạo, giao dịch và sưu tầm tất cả những sản phẩm nghệ thuật của mình.

Mintbase

Mintbase là nền tảng giúp người dùng đúc NFT, bán và tự phát triển NFT của mình, bạn có thể tạo bất kỳ loại NFT nào trên Mintbase như vé xem phim, ảnh, âm nhạc …

Không giống Paras, Mintbase hướng tới nhà phát triển nhiều hơn là với người dùng phổ thông.

DAO – Tổ chức tự tri phi tập trung trên NEAR

Một số DAO nổi tiếng trên NEAR Protocol.

SpunikDAO

SpunikDAO được coi là mother DAO trên NEAR, được sáng lập bởi NEAR team, bằng cách trao quyền cho các cộng đồng của hệ sinh thái NEAR, nhận phần thưởng cho những đóng góp cá nhân bằng cách gửi đề xuất đến các DAO hiện có. Tạo guild cho dự án có ý nghĩa để tìm kiếm cộng sự và nhận tài trợ hàng tháng.

OP Games

OP Games, một dự án Web3 được xây dựng trên NEAR, đang tạo ra game kết hợp NFT và DAO để trao quyền cho người dùng kiểm soát các game mà họ yêu thích. OP Games cho phép các nhà phát triển biến toàn bộ game thành NFT được phân đoạn. Có nghĩa là người chơi có thể sở hữu một phần của game và đồng sở hữu dự án.

Oracle – Cung cấp dữ liệu cho Blockchain

Cho tới thời điểm viết bài vào tháng 9/2021 – Hiện chưa có ứng dụng nào chạy trên NEAR, Band Protocol và Chainlink đang phát triển là đối tác Oracle cho NEAR. Dự kiến hiện tại sẽ ra mắt trong năm 2021.

GFS Blockchain sẽ update Oracle trên NEAR khi có thông tin mới.

Gaming

Mảng gaming trên NEAR có nhiều điểm sáng, một số dự án:

Hash Rush

Hash Rush (RUSH) là một game Real-time strategy (RTS) khoa học viễn tưởng / giả tưởng trực tuyến lấy bối cảnh thiên hà Hermeian, Hash Rush cho phép người chơi xây dựng, chiến đấu và đánh đổi theo cách của mình.

OP Games

OP Games, một dự án Web3 được xây dựng trên NEAR, đang tạo ra game kết hợp NFT và DAO để trao quyền cho người dùng kiểm soát các game mà họ yêu thích.

PixelPets 

PixelPets là tựa game play2earn cho phép bạn luyện thú và đem thú đi chiến đấu. Mỗi pet có một độ hiếm nhất định (phổ biến, hiếm, sử thi hoặc huyền thoại) ảnh hưởng đến sức mạnh của chúng bên dưới các chỉ số khác nhau. Game kết hợp khái niệm “nhặt đồ kiếm tiền” và  “chơi để kiếm tiền” thông qua thị trường pet tích hợp và các giải đấu kéo dài trong vài ngày với một prizepool dành cho những người chơi giỏi nhất mỗi tuần.

Nền tảng cơ sở hạ tầng cho nhà phát triển

Đây là những dự án quan trọng đóng vai trò là cơ sở hạ tầng cho sự phát triển của hệ sinh thái NEAR.

Octopus Network

Octopus Networklà mảnh ghép rất quan trọng trên hệ sinh thái của NEAR, cung cấp khả năng bảo mật, tương tác, quản trị trên chuỗi với phí giao dịch rẻ và tốc độ xử lý nhanh bởi các appchain. Kiến trúc của Octopus Network có nhiều tương đồng với Polkadot.

Octopus Network mainnet vào ngày 8/10/2021, nhiều appchain đầu tiên của Octopus như Idavoll Network, Discovol, DeBio sẽ bắt đầu được đưa vào hoạt động.

Aurora

Aurora là một EVM – Ethereum Virtual Machine xây dựng trên Near Prorocol. Aurora là sự kết hợp sức mạnh của NEAR và Ethereum trên NEAR protocol mang đến một giải pháp cho các nhà phát triển, các nhà phát triển dApps trên nền tảng Ethereum có thể mở rộng, di dời ứng dụng của mình qua nền tảng NEAR Prorocol. Việc chuyển ứng dụng này đơn giản gần như chỉ việc “copy” và “paste” là có thể chạy trên Aurora!

Aurora EVM đã có một số đối tác sẽ sớm được triển khai: 1Inch, Dodo, Chainlink, Band Protocol… những Dapps này dự kiến sẽ sớm có mặt trên hệ sinh thái của NEAR thông qua Aurora EVM.

Với sức mạnh này, các dự án đang chạy trên Ethereum như 1inch, Chainlink có thể đồng thời chạy trên NEAR Protocol thông qua Aurora EVM

Rainbow Bridge

Rainbow Bridge là một cây cầu cho phép sử dụng tài sản của các blockchain khác như Ethereum, BSC tới NEAR Protocol. Người dùng có thể gửi các token ERC-20 trực tiếp từ MetaMask hoặc các ví Web 3.0 tới blockchain của NEAR.

Tháng 9/2021, Rainbow Bridge sẽ hỗ trợ chuyển tài sản từ BSC, ngoài Ethereum,  BSC là nơi có dòng tiền và lượng user rất lớn, khi cầu chuyển BSC hoàn thành chạy mainnet sẽ thu hút được một lượng lớn người dùng. Ngoài ra, team đang phát triển bridge cho Solana nhằm thu hút dòng tiền cực lớn tại đây.

Bảo mật

HAPI, nền tảng bảo mật blockchain ở cấp độ hợp đồng thông minh – Cấp độ sâu nhất của dự án, HAPI hiện tại là nền tảng đầu tiên đi theo hướng này.

Near Protocol và Hapi đã thông báo quan hệ đối tác chiến lược. Mối quan hệ đối tác sẽ tập trung vào việc mở rộng hệ sinh thái NEAR, bảo vệ blockchain khỏi những hoạt động đáng ngờ như rửa tiền và những hacker nhòm ngó, qua đó mở rộng phát triển DeFi trên NEAR. Hiện tại HAPI sẽ bảo mật cho Aurora và Rainbow Brigde.

Lưu trữ tệp

Crust Network cung cấp một gói các giải pháp lưu trữ phi tập trung(tương tự như Google Drive hoặc Dropbox) toàn diện cho cả người dùng cuối Web3.0 và các nhà phát triển. Trong tương lai gần, các ứng dụng này sẽ hoàn toàn miễn phí cho người dùng NEAR. Tức là bạn có thể lưu trữ dữ liệu của mình trên NEAR, một cách miễn phí!

Về lâu dài, Crust Network sẽ trực tiếp tích hợp giải pháp lưu trữ của mình vào NEAR thông qua hợp đồng thông minh.

Tổng kết

Hy vọng với những thông tin trên, các bạn đã có những thông tin hữu ích về hệ sinh thái NEAR Protocol, giúp góp phần có thêm những lựa chọn trong quyết định đầu tư của mình.

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

vn 728_90 (1)

Add a comment