Tình hình bỏ phiếu đề xuất hard fork Terra (LUNA)

Tình hình bỏ phiếu đề xuất hard fork Terra (LUNA)

TIN TÀI CHÍNH
20/05/2022 by Yên Vũ
682
Lượng phiếu ủng hộ đề xuất hard fork blokchain Terra (LUNA) đang áp đảo, dù 5 ngày nữa quá trình bỏ phiếu mới kết thúc. sau khi mô hình LUNA-UST sụp đổ, CEO Do Kwon của Terraform Labs đã công bố đề xuất khôi phục dự án bằng cách hard fork blockchain Terra, đưa mạng lưới này
hard fork Terra

Lượng phiếu ủng hộ đề xuất hard fork blokchain Terra (LUNA) đang áp đảo, dù 5 ngày nữa quá trình bỏ phiếu mới kết thúc.

sau khi mô hình LUNA-UST sụp đổ, CEO Do Kwon của Terraform Labs đã công bố đề xuất khôi phục dự án bằng cách hard fork blockchain Terra, đưa mạng lưới này về lại thời điểm trước khi UST de-peg.

Blockchain mới sẽ vẫn giữ tên là Terra, được tạo một đồng token mới tên là LUNA với tổng cung cố định là 1 tỷ LUNA. song sẽ không có đồng stablecoin UST. Trong khi đó, blockchain cũ từ giờ sẽ được gọi là Terra Classic, đổi tên token thành LUNC và vẫn tồn tại UST.

Token LUNA mới sẽ được phân bổ cho người nắm giữ LUNA cũ, UST, các dự án trong hệ sinh thái theo như đã đề cập trong bài viết dưới đây, với thời gian khóa để tránh việc token bị xả ngay thời điểm ra mắt.

Do Kwon công bố thời điểm hard fork Terra về trước thời điểm de-peg

Tối ngày 18/05, quá trình bỏ phiếu cho đề xuất của ông Do Kwon chính thức bắt đầu và sẽ kéo dài đến ngày 25/05. Để bỏ phiếu, người dùng cần truy cập website của Terra và sử dụng LUNA của mình thay cho phiếu bầu.

Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, đề xuất đã nhận được hon 170,6 triệu lượt phiếu bầu, gồm:

– 136,3 triệu phiếu chọn “Đồng ý” (79,29%)

– 551 nghìn phiếu chọn “Không đồng ý” (0,32%)

– 7,8 triệu chọn bỏ “Phiếu trắng” (4,54%)

– 27,2 triệu chọn “Không đồng ý với quyền phủ quyết” (15,86%)

Tỷ lệ bỏ phiếu đề xuất hard fork Terra của ông Do Kwon tính đến 10:00 AM ngày 20/05/2022

Theo kết quả hiển thị trên trang web, lượng ủng hộ đề xuất của ông Do Kwon đang lớn hơn 50%, chỉ chờ đến lúc kết thúc cuộc bỏ phiếu ngày 25/05. Để chắc chắn được thông qua, lượng ủng hộ phải vượt mốc 188 triệu phiếu. Tiếp đó, theo lịch trình dự kiến, blockchain Terra sẽ được hard fork vào ngày 27/05.

Phần đông phiếu hiện tại đến từ các validator trên mạng Terra, những người nắm giữ và khóa token LUNA của họ lại để tham gia hoạt động xác minh giao dịch trên mạng lưới. Đây là bộ phận chịu thiệt hại đáng kể từ cú sập của LUNA-UST.

Mặc dù vậy, cộng đồng Terra lại có phản ứng trái ngược với đề xuất hard fork. Theo một cuộc khảo sát độc lập đang được tiến hành với hơn 7.000 lượt tham gia, có đến 91% chọn “Không đồng ý”.

Tỷ lệ bỏ phiếu khảo sát cộng đồng Terra về đề xuất của ông Do Kwon tính đến 10:00 AM ngày 20/05/2022

Lý do được cộng đồng đưa ra là ông Do Kwon và đội ngũ Terraform Labs đang cố “xí xóa” những hậu quả mà họ gây ra trong quá trình cố cứu lấy UST, khiến lượng cung LUNA tăng lên 6,9 nghìn tỷ token và khiến giá bị siêu siêu siêu lạm phát, chia 106 triệu lần. Cùng lúc đó, quỹ Luna Foundation Guard đã sử dụng sạch 3 tỷ USD Bitcoin dự trữ để bảo chứng UST để trợ giá stablecoin, song cũng thất bại. Tuy nhiên, chỉ cần hard fork, mọi thứ sẽ được sửa chữa “như chưa có cuộc de-peg”.

Không ít thành viên cộng đồng còn có chung quan điểm với CEO Binance Changpeng Zhao, rằng việc tạo ra blockchain mới sẽ không mang lại giá trị gì, thay vào đó Terra nên tập trung đốt số lượng LUNA dư thừa đã phát hành ra và cố gắng khắc phục hậu quả.

Chưa dừng lại ở đó, đã có nhiều cáo buộc rằng ông Do Kwon và Terraform Labs đơn phương thực hiện đề xuất mà không lắng nghe ý kiến cộng đồng, thể hiện một sự “độc đoán” không thể chấp nhận được với một dự án tiền mã hóa tự nhận là “phi tập trung”. Chính vì vậy, cộng đồng Terra kêu gọi những ai không đồng ý với đề xuất hãy bỏ phiếu cho lựa chọn “Không với quyền phủ quyết”, chỉ cần vượt mốc 33,4% là cuộc bỏ phiếu sẽ bị hủy.

Ý kiến phản đối cách làm việc “độc đoán” của Do Kwon trên cộng đồng Reddit của Terra

“Chúng ta cần phải lật đổ Do Kwon. Mọi thứ đang dần trở nên quá đáng.

Đầu tiên hắn ta chống lại mong muốn đốt coin của 92% cộng đồng. Kể cả CEO Binance cũng đề xuất đốt, nhưng hắn cũng lờ đi. Đến cả người đã fork Ethereum cũng bảo đó là hướng đi tồi tệ, nhưng Kwon ngày hôm sau lại cho ra một đề xuất tương tự với mục đích là đổ vỏ đồng coin cũ và tạo ra một coin mới…”

Không phải validator nào cũng đồng tình với ông Do Kwon. Allnodes, validator chiếm 1,49% lượng LUNA đang staking, tuyên bố phản đối và phủ quyết đề xuất cùng với 4 validator khác. CEO Konstantin Boyko-Romanovsky của Allnodes cho biết:

“Chúng tôi không thích việc cả mô hình quản trị của đề xuất này trông chẳng khác gì một kiểu độc tài cả. Có cảm giác như tiến trình triển khai blockchain mới đã được quyết định kể từ khi quá trình bỏ phiếu còn chưa bắt đầu.”

Một phân tích chỉ ra rằng kế hoạch phân bổ của token LUNA mới sẽ hạn chế lượng token bị xả ở thời điểm ngắn hạn nhờ có chế khóa token, song sẽ không tốt cho dài hạn một khi token được mở khóa ồ ạt trong các năm tiếp theo.

 

“Tokenomics của Terra 2.0 sẽ hủy hiện dự án ngay khi lần mở khóa đầu tiên xảy ra.

Tổng cung LUNA sẽ tăng thêm 1400% sau 5 năm.

Phải sửa đổi tokenomics nếu không muốn các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ lại phải hứng chịu thiệt hại.”

Đến sáng 20/05, Terraform Labs tiếp tục công bố bản sửa đổi cho đề xuất của ông Do Kwon, bao gồm:

  • Tăng lượng token LUNA mở khóa tại thời điểm blockchain mới ra đời cho người nắm giữ UST trước lúc tấn công, người nắm giữ LUNA và UST sau khi bị tấn công từ 15% lên 30%..
  • Các ví có dưới 10.000 LUNA trước thời điểm tấn công cũng sẽ được mở khóa 30% token tại thời điểm blockchain mới ra mắt, 70% còn lại mở khóa sau 2 năm, mỗi 6 tháng một lần.
  • Giảm lượng phân bổ cho người nắm giữ UST sau khi bị tấn công từ 20% về 15%.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

 

Add a comment