Thống đốc Florida đề xuất cấm CBDC

Thống đốc Florida đề xuất cấm CBDC

TIN TÀI CHÍNH
21/03/2023 by Yên Vũ
156
Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nghiên cứu một đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và Thống đốc Florida lại có quan điểm trái chiều.  Thống đốc Florida Ron DeSantis – ứng cử viên tiềm năng cho vị trí tổng thống Hoa Kỳ của Đảng Cộng hòa năm 2024 –
CBDC

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nghiên cứu một đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và Thống đốc Florida lại có quan điểm trái chiều. 

Thống đốc Florida Ron DeSantis – ứng cử viên tiềm năng cho vị trí tổng thống Hoa Kỳ của Đảng Cộng hòa năm 2024 – đề xuất cấm sử dụng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương quốc gia (CBDC) trong tiểu bang của mình.

DeSantis cho biết trong thông cáo báo chí:

“Thông báo hôm nay sẽ bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp Florida khỏi việc áp dụng liều lĩnh đồng đô la kỹ thuật số tập trung sẽ kìm hãm sự đổi mới và thúc đẩy giám sát do chính phủ phê chuẩn.”

Luật được đề xuất cũng sẽ cấm Florida sử dụng CBDC do bất kỳ ngân hàng trung ương nước ngoài nào phát hành. Thống đốc còn kêu gọi các tiểu bang khác áp dụng luật tương tự.

Mặc dù CBDC đang là giải pháp được phần lớn chính quyền thế giới điều hướng phát triển với hy vọng củng cố hệ thống tài chính quốc gia, tránh bị ảnh hưởng bởi phạm vi hoạt động của tiền mã hóa đơn thuần như BTC hay stablecoin, thì DeSantis lại có quan điểm trái ngược. Ông tin rằng có rất nhiều mối nguy hiểm liên quan đến đồng đô la kỹ thuật số do Fed kiểm soát. Ngoài những lo ngại về quyền riêng tư, DeSantis cho biết CBDC liên bang sẽ làm giảm vai trò của các ngân hàng và công đoàn tín dụng. Song, Thống đốc Florida lại khá cởi mở đối với Bitcoin thông qua mong muốn cho các công ty đóng thuế bằng crypto.

DeSantis còn bỏ ra lạc quan đối với mệnh lệnh hành pháp của Tổng thống Joe Biden về tiền mã hóa vào năm ngoái. Lúc bấy giờ, chính phủ liên bang đã nhận nhiệm vụ nghiên cứu công dụng và rủi ro tiềm ẩn của CBDC, bên cạnh việc phát triển khuyến nghị chính sách bảo vệ nhà đầu tư cũng như gia tăng hơn nữa vị thế tài chính của Mỹ trong ngành tiền mã hóa.

Mặt khác, cũng trong tuần này, Thống đốc Nam Dakota của Đảng Cộng hòa Kristi Noem đã phủ quyết một dự luật thương mại nhằm tạo điều kiện cho CBDC trong tiểu bang, song lại loại trừ Bitcoin.

Nhìn chung, hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới đều đang ráo riết phát triển hình thức tiền số được nhà nước hậu thuẫn, trong đó có Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Trung Quốc…

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment