Thợ đào Bitcoin may mắn kiếm được gần 3 tỷ đồng trong 2 ngày thay vì 10 tháng

Thợ đào Bitcoin may mắn kiếm được gần 3 tỷ đồng trong 2 ngày thay vì 10 tháng

TIN TÀI CHÍNH
26/05/2023 by Kiều Thuận
218
Một người thợ đào Bitcoin cá nhân đã may mắn nhận phần thưởng là 6,25 Bitcoin và phần thưởng phí khai thác vào khoảng 0,63 Bitcoin trị giá gần 148.000 USD trên mạng lưới Blockchain Bitcoin trong thời gian ấn tượng chỉ là 2 ngày so với 10 tháng như mức thông thường. Cụ thể,
anh-tho-dao-bitcoin-may-man-kiem-duoc-gan-3-ty-dong-trong-2-ngay-thay-vi-phai-mat-10-thang_VdCXgMwkgh_2023031307

Một người thợ đào Bitcoin cá nhân đã may mắn nhận phần thưởng là 6,25 Bitcoin và phần thưởng phí khai thác vào khoảng 0,63 Bitcoin trị giá gần 148.000 USD trên mạng lưới Blockchain Bitcoin trong thời gian ấn tượng chỉ là 2 ngày so với 10 tháng như mức thông thường.

Cụ thể, người này đã dùng dịch vụ Solo CK Pool để tạo nhóm khai thác đơn lẻ. Người này đã tạo ra được hàm băm (Hash) hợp lệ cho khối (block) và nhận được phần thưởng như trên.

Hàm băm (Hash) là một trong những phần quan trọng nhất của công nghệ bảo mật cho blockchain Bitcoin, được sử dụng để tạo ra một mã duy nhất cho khối dữ liệu.

Cách người này nhận được phần thưởng đã được một người dùng Twitter mô tả trong 1 twitt trên trang cá nhân và giải thích vì sao họ lại trở thành hiện tượng đặc biệt như vậy.

Người dùng có tài khoản @ckpooldev đã viết: “Công cụ để khai thác với quy mô này sẽ giải quyết 1 khối trung bình vào khoảng 10 tháng 1 lần, nhưng họ chỉ mới khai thác 1 mình trong 2 ngày qua nên đã rất may mắn”.

Thợ đào Bitcoin
Phát hiện thú vị của Kolivas về kết quả khá may mắn của 1 thợ đào.

Theo người dùng này, công cụ này hoạt động với công suất trung bình hàng là 6,7 PH/s (petahash mỗi giây). Vào khoảng thời gian khối đó được thêm vào, tổng hàm băm của Bitcoin được tính toán vào khoảng 308.262 PH/s, nghĩa là với công suất 6,7 PH/s thì công cụ đào Bitcoin này chỉ chiếm khoảng 0,002% sức mạnh toàn bộ mạng lưới khai thác.

Tài khoản Pineconeeee trên diễn đàn tiền điện tử lâu đời bitcointalk.org đã lên tiếng nhận rằng mình chính là người đã gặp may mắn này. Anh viết: “Thật vậy, vô cùng may mắn khi bắt được một khối có tỷ lệ băm như vậy. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 ngày, may mắn đã mỉm cười với tôi”.

Người này cho biết mình đến từ nước Nga, cho biết rằng họ thường sử dụng công cụ tạo ra được sức mạnh vào khoảng 270 TH/s (terahash mỗi giây) nhưng người này đã thuê thêm 1 nguồn năng lượng khác với sức mạnh 5 PH/s vào ngày 9/3 vừa qua. Dịch vụ này được người này cho biết có tên là nicehash.

Thợ đào Bitcoin
Kết quả phần thưởng được ghi nhận trên blockchain của Bitcoin.

Mức độ khai thác trên mạng lưới blockchain của Bitcoin cần được đầu tư lớn khi hoạt động theo mô hình PoW (mô hình bằng chứng công việc) cần tiêu tốn nhiều năng lượng và sức mạnh của hệ thống khai thác.

Các khối mới thường được tạo ra trên các nhóm khai thác, nơi sức mạnh khai thác được tăng cường nhờ sự góp sức của nhiều nhà khai thác cùng nhau để tăng tỉ lệ tạo ra được hàm băm hợp lệ từ đó nhận được phần thưởng.

Người khai thác Bitcoin có thể gặp may mắn để nhận được phần thưởng bất kỳ lúc nào theo lý thuyết, tuy nhiên điều này có thể thấy thực tế rất hiếm hoi cho 1 cá nhân như trường hợp trên.

Thợ đào Bitcoin
Bitman, nhà sản xuất thiết bị máy đào Bitcoin lớn nhất thế giới.

Các nhà khai thác Bitcoin tập trung ở các vùng khí hậu lạnh nhằm giảm các chi phí điện năng. Trung Quốc từng là khu vực tập trung nhiều “thợ đào” lớn nhất thế giới với tổng sức mạnh khai thác tại đây dẫn đầu toàn bộ mạng lưới trước khi bị chính phủ cấm. Hàng loạt đơn vị sản xuất thiết bị phần cứng khai thác đều tập trung tại Trung Quốc mà dẫn đầu là Bitman.

Sau đó, các thợ đào đã phải di dời và chuyển tới Mỹ. Hiện nay, Mỹ đã trở thành quốc gia khai thác Bitcoin hàng đầu thế giới. Nhóm khai thác lớn nhất hiện nay là Foundry USA, theo Btc.com. Nhóm này đang chiếm tới 34% sức mạnh khai thác toàn mạng lưới ngày hôm qua. Tốc độ băm của nhóm đạt 107 EH/s (exahash mỗi giây), gấp khoảng 15.970 lần so với các thiết bị khai thác đơn lẻ.

Cuộc khủng hoảng tiền điện tử trong thời gian qua cũng chứng kiến nhiều nhà khai thác Bitcoin gặp khó khăn, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản như Bitcoin Core Scientific.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment