Thành công của trại đào Bitcoin bằng điện hạt nhân đầu tiên tại Mỹ

Thành công của trại đào Bitcoin bằng điện hạt nhân đầu tiên tại Mỹ

TIN TÀI CHÍNH
23/04/2023 by Kiều Thuận
143
Theo tờ Bitcoinist, Nautilus Cryptomine vừa công khai kết quả hoạt động trong 3 tháng đầu năm 2023. Báo cáo cho thấy, công việc kinh doanh của trại đào vượt qua những gì lãnh đạo công ty TeraWulf kỳ vọng. Cụ thể, Nautilus đã sử dụng 91% năng lượng không carbon từ nguồn điện hạt nhân,
Thi_t_k_ch_a_c_t_n_-_2023-04-09T221512.479_GpSsuJChjF_2023040915

Theo tờ Bitcoinist, Nautilus Cryptomine vừa công khai kết quả hoạt động trong 3 tháng đầu năm 2023. Báo cáo cho thấy, công việc kinh doanh của trại đào vượt qua những gì lãnh đạo công ty TeraWulf kỳ vọng.

Cụ thể, Nautilus đã sử dụng 91% năng lượng không carbon từ nguồn điện hạt nhân, qua đó giúp khoảng 9.200 thợ đào Bitcoin duy trì công việc.

Hiện tại, hashrate (đơn vị đo lường khả năng tính toán của thiết bị đào Bitcoin) tại trại Nautilus đạt trung bình 3 exahash mỗi giây (EH/s). Con số cao hơn 50% so với tháng 2. Tờ Bitcoinist đánh giá, với giới khai thác tiền điện tử, đây là khoảng tăng trưởng khổng lồ. Đáng nói, thời điểm mới đi vào hoạt động, đội ngũ TeraWulf chỉ kỳ vọng mức 1,9 EH/s đối với trại đào Nautilus.

Nhân viên TeraWulf kết nối hệ thống đào Bitcoin và mạng lưới do nhà máy điện hạt nhân cung cấp.

“Chúng tôi đã thực hiện được lời hứa, công việc kinh doanh trong quý 1/2023 có kết quả rất tốt. Chúng tôi tin rằng với định hướng hiện tại và sự chăm chỉ của nhân viên, công ty sẽ đạt công suất đào 5,5 EH/s ở quý 2”, ông Kerri Langlais, Giám đốc Chiến lược tại TeraWulf nói.

Đội ngũ TeraWulf có tất cả 27.200 thợ đào Bitcoin, bao gồm 18.000 người hoạt động tại cơ sở Lake Mariner và 9.200 người tự khai thác trong cơ sở Nautilus Cryptomine. Trung bình công suất đào của cả công ty trong quý 1/2023 là 2,8 EH/s. Như vậy, nhóm Nautilus, nơi vận hành dựa vào nguồn điện hạt nhân đã cho kết quả tốt hơn.

Nautilus Cryptomine là trại đào Bitcoin đầu tiên tại Mỹ sử dụng năng lượng hạt nhân. Tháng 8/2021, trại đào được thành lập sau khi TeraWulf và Cumulus Data, công ty con của Talen Energy tuyên bố liên doanh. Theo đó, TeraWulf hiện nắm 25% cổ phần dự án nhưng chịu trách nhiệm về mặt công nghệ.

Tờ CoinDesk cho biết, ý tưởng dùng điện hạt nhân giúp TeraWulf tiết kiệm đáng kể chi phí năng lượng. Trại Nautilus Cryptomine đạt thỏa thuận mua điện với giá chỉ 2 xu (2/100 USD) với mỗi kilowatt giờ (kWh), đồng thời, hợp đồng này có giá trị đến 5 năm. Kết quả, giá điện trung bình trong cả 2 cơ sở khai thác Bitcoin của TeraWulf chỉ còn 4 xu/kWh.

Theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng công bố hồi tháng 12/2022, giá điện kể trên thậm chí chưa bằng 50% mức trung bình các ngành công nghiệp Mỹ (khoảng 9 xu/kWh) và thấp hơn giá điện dùng đào Bitcoin tại New York (khoảng 5 xu/kWh).

Ý tưởng sử dụng năng lượng hạt nhân để đào Bitcoin giúp TeraWulf vượt qua giai đoạn khó khăn của thị trường.

Tương tự như đa phần công ty khai thác Bitcoin khác tại Mỹ, tình trạng nắng nóng dữ dội và giá điện tăng trong năm 2022 đã ảnh hưởng nặng nề tới TeraWulf. Trại đào Bitcoin bằng điện hạt nhân Nautilus Cryptomine là một phần trong sáng kiến của công ty nhằm cắt giảm chi phí.

Đến cuối năm 2022, TeraWulf thành công kêu gọi số vốn trị giá 10 triệu USD, tuy nhiên, lượng tiền này được dùng để thanh toán các khoản nợ cũ. Sang đầu năm 2023, công ty bất ngờ thông báo bán hết 40,7 triệu trái phiếu, qua đó thu về 28 triệu USD tiền tái đầu tư vào hệ thống đào mới. Hiện lượng trái phiếu trên đã được Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) cấp phép giao dịch.

Theo Bitcoinist, thành công ban đầu của TerraWulf và Nautilus mở ra triển vọng ứng dụng năng lượng xanh vào lĩnh vực đào Bitcoin. Ý tưởng này cũng giúp xóa đi định kiến ngành tiền điện tử gây tiêu tốn năng lượng và ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường.

Có thể bạn quan tâm:

 

Add a comment