Terraform Labs bị Hàn Quốc điều tra cáo buộc “biển thủ”, bị tòa án Mỹ bác đơn kháng cáo SEC

Terraform Labs bị Hàn Quốc điều tra cáo buộc “biển thủ”, bị tòa án Mỹ bác đơn kháng cáo SEC

TIN TÀI CHÍNH
11/06/2022 by Yên Vũ
555
Các rắc rối pháp lý xoay quanh Terraform Labs sau cú sụp của LUNA-UST ngày càng “chất thành đống”, đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Cập nhật tình hình Terraform Labs Tròn 1 tháng kể từ khi “thảm họa” LUNA-UST bắt đầu và đánh sập hai đồng tiền mã hóa có tổng vốn hóa lên đến
Terraform Labs

Các rắc rối pháp lý xoay quanh Terraform Labs sau cú sụp của LUNA-UST ngày càng “chất thành đống”, đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Cập nhật tình hình Terraform Labs

Tròn 1 tháng kể từ khi “thảm họa” LUNA-UST bắt đầu và đánh sập hai đồng tiền mã hóa có tổng vốn hóa lên đến 60 tỷ USD, “cơn bão” pháp lý nhắm đến Terraform Labs nói chung và CEO Do Kwon được dự báo là chỉ mới bắt đầu. Khó khăn càng gia tăng khi đội ngũ pháp lý của Terraform Labs đồng loạt từ chức chỉ ít ngày sau khi mọi chuyện xảy ra.

Giới chức tài chính nơi Terraform Labs khởi nguồn là Hàn Quốc đã có nhiều động thái điều tra công ty này, triệu tập nhiều nhân viên để thẩm vấn, cũng như muốn phong tỏa tài sản của Luna Foundation Guard, quỹ bảo chứng cho UST nhưng đã thất bại trong việc cứu giá stablecoin.

Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư bị thiệt hại cũng muốn kiện ông Do Kwon. Có thông tin khẳng định đội ngũ phát triển Anchor Protocol đã cảnh báo cho ông Do Kwon về độ thiếu bền vững của mức APY 20%, song đã bị vị CEO phớt lờ và yêu cầu làm đúng theo lệnh của ông.

Bản thân vị CEO thì đã lên tiếng phản bác các cáo buộc về “trốn thuế” và làm rõ một số thông tin mà ông tuyên bố là “thất thiệt”.

Terraform Labs sau đó đã triển khai blockchain thay thế là Terra 2.0 (LUNA) nhưng không có stablecoin UST (dù có tin đồn là Do Kwon đang ấp ủ một stablecoin mới). Blockchain cũ có UST thì bị đổi tên thành Terra Classic (LUNC). Token LUNA sau đó đã được phân bổ cho người nắm giữ LUNC và UST theo các điều kiện. Nhiều dự án của Terra cũ đang lần lượt thông báo hỗ trợ và di chuyển sản phẩm sang Terra 2.0.

Terraform Labs tuyên bố họ và Luna Foundation Guard sẽ không nhận token LUNA mới để “trao dự án về tay cộng đồng”. Tuy nhiên, theo cáo buộc của FatManTerra, nhân vật thường hay đăng các bằng chứng “bóc trần” LUNA-UST, Terraform Labs vẫn nhận airdrop token mới thông qua các địa chí ví “không chính thức” và đang sở hữu đến 42 triệu LUNA, trị giá khoảng 200 triệu USD tính đến đầu tháng 6.

Cả giá LUNA, LUNC và UST đều trượt dài trong những ngày qua.

Đồ thị 1h của cặp LUNA/BUSD trên sàn Binance vào lúc 11:55 PM ngày 09/06/2022
Đồ thị 4h của cặp LUNC/BUSD trên sàn Binance vào lúc 11:55 PM ngày 09/06/2022
Đồ thị 4h của cặp USTC/BUSD trên sàn Binance vào lúc 11:55 PM ngày 09/06/2022

Hàn Quốc điều tra cáo buộc nhân viên Terraform Labs “biển thủ”

Nhiều nguồn tin khẳng định Sở Cảnh sát Thành phố Seoul đang chuyển hướng điều tra Terraform Labs sang cáo buộc “biển thủ”.

Cụ thể, nhà chức trách cho rằng nhân viên của công ty đã trục lợi trái phép Bitcoin thuộc quyền sở hữu của Terraform Labs, với số tiền được cho là 80 BTC (khoảng 24 triệu USD). Nhân viên này được cho là không phải CEO Do Kwon.

Tuy nhiên, các nguồn tin khác thì cho biết số tiền biển thủ chưa được công bố.

Tòa án Mỹ bác đơn kháng cáo của Terraform Labs chống lại SEC

Tối 09/06, có thông tin tòa án Mỹ đã bác đơn kháng cáo của Terraform Labs về các hành động pháp lý của SEC nhắm vào Mirror Protocol.

Như đã được Coin68 tường thuật, Mirror Protocol là một dự án con của Terraform Labs, vốn đã bị SEC Mỹ “sờ gáy” vì cung cấp các sản phẩm giao dịch chứng khoán Mỹ cho nhà đầu tư Mỹ nhưng lại không đăng ký lên cơ quan này. Cả hai đã bị cuốn vào cuộc chiến pháp lý từ đó đến nay.

Theo phán quyết mới nhất của tòa án, hai khiếu nại của Terraform Labs với SEC đã bị khước từ. Đầu tiên là việc ông Do Kwon đã bị SEC gửi trát triệu tập trực tiếp tại Hội nghị Mainnet tháng 09/2021. Tòa tuyên bố ông Do Kwon là người đại diện của Mirror Protocol và vì thế đơn triệu tập được gửi trực tiếp đến ông theo luật, thay vì đến luật sư.

Khiếu nại thứ hai về việc Mirror Protocol không cung cấp dịch vụ cho người dùng Mỹ. Tòa đã chỉ ra những bằng chứng được trình lên về việc Terraform Labs đã quảng bá Mirror Protocol đến nhà đầu tư Mỹ, tuyển dụng nhân viên Mỹ và đạt thỏa thuận giao dịch token với nhiều công ty Mỹ (một thỏa thuận có giá trị lên đến 200.000 USD). Trong quá trình đàm phán với một công ty nọ, Terraform Labs đã khẳng định 15% người dùng của Mirror là người Mỹ. Vì những tình tiết này, tòa đã bác khiếu nại của Terraform Labs.

Điều đó đồng nghĩa với việc Terraform Labs và ông Do Kwon sẽ phải tuân thủ yêu cầu triệu tập của SEC Mỹ.

Có nguồn tin còn tuyên bố SEC đã phỏng vấn nhân viên của Terraform Labs và được họ tiết lộ là trong những tháng dẫn đến cú sập, công ty đã rút ra 80 triệu USD/tháng mà không có lý do cụ thể, dẫn đến thêm cáo buộc rửa tiền.

Có nguồn tin khẳng định SEC cũng đang quan tâm đến mô hình UST.

Phát ngôn mới nhất của Do Kwon

Tối ngày 09/06, ông Do Kwon đã chia sẻ những cập nhật mới nhất trên Twitter, đánh dấu lần đầu tiên vị CEO lên tiếng trở lại kể từ ngày 28/05, thời điểm Terra 2.0 ra mắt. Từ một người “mạnh miệng” trên Twitter trước khi LUNA-UST sụp đổ, ông Do Kwon từ giữa tháng 5 đến nay lại vô cùng kín tiếng, làm nhiều người đặt câu hỏi về điều gì đang thực sự xảy ra ở Terraform Labs khi dự án cũng trở nên chậm trễ trong việc công bố thông tin, điều mà góp phần làm cuộc khủng hoảng trở nên trầm trọng.

Trong phát ngôn mới nhất, ông Do Kwon khẳng định sắp tới sẽ chủ động truyền tải thông tin với cộng đồng hơn về tình hình Terra 2.0, cũng như làm rõ những thông tin sai sự thật đang được lan truyền.

 

Ông Do Kwon phản bác thông tin “nhà phát triển của Anchor chỉ trích dự án từ đầu”, đăng tải mã nguồn của dự án để chứng minh mọi thứ đã được minh bạch từ khi triển khai.

 

Cuối cùng, vị CEO khẳng định Terraform Labs sẽ tiếp tục đồng hành cùng Terra 2.0, song sẽ không “lãnh đạo” nó vì không nắm giữ token như tuyên bố của nhiều người.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

vn 728_90 (1)

Add a comment