Các giai đoạn phát triển và các dự án nổi bật của Cardano

Các giai đoạn phát triển và các dự án nổi bật của Cardano

Cardano (ADA)
14/12/2021 by Hồng Nhiên
863
Cardano được mệnh danh là Blockchain thế hệ thứ 3 với nhiều ưu điểm và cải tiến vược trôi hơn Ethereum và Bitcoin, gần đây đã có những bước bức phá ngoạn mục khi chuẩn bị cho ra mắt Hợp đồng thông minh đầu tiên Alonzo, sự kiện này đã thúc đẩy giá ADA bùng
gioi-thieu-cardano-ada-coin-la-gi

Cardano được mệnh danh là Blockchain thế hệ thứ 3 với nhiều ưu điểm và cải tiến vược trôi hơn Ethereum và Bitcoin, gần đây đã có những bước bức phá ngoạn mục khi chuẩn bị cho ra mắt Hợp đồng thông minh đầu tiên Alonzo, sự kiện này đã thúc đẩy giá ADA bùng nổ, tăng gần 50% trong một tuần. Hệ sinh thái của Cardano cũng đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng crypto, khi có những kế hoạch tấn công vào thị trường DeFi với nền tảng IDO. Trong bài viết này hãy cùng CLVn điểm qua những dự án nổi bật chạy trên Cardano.

Xem thêm:

Cardano là gì? Toàn tập về đồng ADA coin

SundaeSwap: DEX trên Cardano ra mắt testnet ngày 5/12

Điểm lại các giai đoạn phát triển của Cardano

Cardano vạch ra lộ trình phát triển thành 5 giai đoạn khác nhau:

Báo cáo Cardano (nửa đầu năm 2021): Những bước chân đầu tiên của Cardano tới thị trường DeFi

Trong tháng 8 năm 2020, Cardano đã hoàn thành phase Byron để lên phase Shelley, kèm theo sự ra mắt của chức năng staking ADA. Hiện tại, Cardano đang trong thời gian chuyển lên phase Gogeun, và để hoàn thành sự chuyển giao này, 3 hardfork cần phải được hoàn thành.

Hardfork đầu tiên mang tên Allegra đã được hoàn thành vào tháng 12 năm 2020. Hardfork thứ hai đã hoàn thành là Mary, được ra mắt vào đầu tháng 3 năm 2021, cho phép người dùng có thể tạo các token trên nền tảng Cardano. Sự triển khai của phase Gogeun có lẽ là tin tức lớn nhất giúp ADA có sự tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ về giá trong một khoảng thời gian ngắn.

Sắp tới đây vào ngày 12 tháng 9, Cardano sẽ cho ra mắt hardfork thứ ba mang tên Alonzo, giúp triển khai các smart contract trên nền tảng Cardano. Khi hardfork được hoàn thành, các dApp cũng bắt đầu có thể được phát triển trên Cardano. Đây chính là cải tiến mang tính lịch sử đối nền tảng này, tạo điều kiện cho nhiều dự án tiềm năng chạy trên blockchain của Cardano.

Hệ Sinh Thái của Cardano

Hầu hết các dự án sinh thái Cardano đều được xây dựng trên Ethereum và đang trong giai đoạn phát triển và khám phá ban đầu, nhưng đã dần hình thành, chủ yếu trong các mô hình sinh thái dựa trên các dự án DEX và NFT. Tuy nhiên, Charles Hoskinson đã báo cáo trong một cuộc họp gần đây rằng nhiều tổ chức hiện đang xem xét chuyển từ Ethereum (ETH) sang Cardano.

Hiện tại, mặt dù hợp đồng thông minh chưa được ra mắt nhưng có thể thấy, hệ sinh thái của Cardano khá phong phú trải dài với các dự án nền tảng từ nền tảng IDO, AMM/DEX, Pool Thanh Khoản, NFT, Ví Wallet, Oracle, Lending, Thanh Toán, Nền Tảng Mạng Xã Hội, StableCoin, Dữ Liệu,

Những dự án nổi bật trên Cardano

Các nền tảng IDO

ICO (Initial Coin Offering): Đây là hình thức phát hành coin đời đầu của thị trường tiền mã hóa, là một hình thức không còn quá xa lạ trong cộng đồng nhưng vẫn luôn đem lại những điều mới mẻ.

CardStarter (CARDS)

CardStarter

CardStarter là nền tảng IDO trên Cardano, cho phép các dự án tiếp cận với khoản vốn dồi dào từ cộng đồng các nhà đầu tư, được ra mắt vào ngày 29 tháng 3. Đây được xem là bệ phóng và vườn ươm cho mạng Cardano.

CardStarter đã thiết lập một hệ thống phân cấp thông qua token CARD và người sở hữu token nhận được một tỷ lệ hạn mức đầu tư tương ứng dựa trên số tiền cam kết. Hiện tại, Cardano chưa cho ra mắt smart contract, nên token CARDS của dự án đang được chạy trên mạng lưới ERC-20.

Thông tin chính thức cho thấy các đối tác của CardStarter bao gồm X21 Digital, BlockSync Ventures, Moonwhale Ventures, Scryptic Tech và Longtail Financial.

Occam.fi (OCC)

Occam.fi (OCC) là lớp DeFi thông minh thuộc hệ sinh thái Cardano, chủ yếu bao gồm nền tảng Launchpad OccamRazer, sàn giao dịch phi tập trung OccamX và lớp quản trị OccamDAO. Hiện Occam.fi đang tập trung vào OccamRazer.

Occam.fi sẽ tích hợp tất cả các mô-đun DeFi cho người dùng qua bốn giai đoạn. Giai đoạn 2 và 3, DEX OccamX sẽ lần lượt được phát hành trên testnet và mainnet Ethereum. Trong giai đoạn 4, OccamX và OccamRazer sẽ được triển khai trên mainnet Cardano.

Ngoài ra, OccamRazer cho phép các dự án gọi vốn theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cơ chế giá cố định, cơ chế tăng hoặc giảm linh động, cơ chế đường cong kiểu IDO, đấu giá… Nó cũng thiết lập hệ thống cấp bậc cho người dùng tham gia IDO trên số lượng OCC cam kết.

TrustPad

TrustPad là một nền tảng IDO đa chuỗi phi tập trung, bao gồm hỗ trợ cho Binance Smart Chain, Ethereum, Solana và Cardano, nhằm mục đích giúp các bên dự án gây quỹ và giúp các nhà đầu tư sớm có thể sàng lọc các cơ hội đầu tư tương đối an toàn.

Ventup.io

Sản phẩm cốt lõi của Ventup.io cũng là một Launchpad dựa trên cộng đồng, đã nhận được khoản tài trợ $100.000 Pre-Seed vào tháng 4 năm nay từ các nhà đầu tư bao gồm Spark Digital Capital, Blocksync Ventures và Dots Capital.

Ventup.io sẽ lần đầu tiên ra mắt nền tảng IDO của mình trên Polygon và sẽ chuyển sang hợp đồng thông minh Cardano sau khi nó sẵn sàng vào quý 3.

Ngoài ra, Ventup.io tuyên bố họ sẽ làm việc với nhóm Polygon để xây dựng cầu Polygon-Cardano nhằm cung cấp tính thanh khoản cross-chain cho hệ sinh thái Polygon và Cardano.

AMM/ DEX trên Cardano

EX (Decentralized Exchange) là một sàn giao dịch phi tập trung, cho phép người dùng giao dịch tiền mã hóa mà không dựa vào tổ chức trung gian nào.

Automated Market Maker (AMM) là các công cụ đem lại tính thanh khoản tự động cho các sàn giao dịch. Đây có thể coi là một kiểu sàn giao dịch phi tập trung thế hệ mới với những ưu điểm vượt bậc so với các sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung thế hệ cũ.

General Information - ADAX.PRO

Adax

Adax là một giao thức DEX có thể cung cấp các tính năng trao đổi token và giao dịch NFT. Trong đó, giao thức DEX sẽ dựa trên mô hình AMM.

Adax có kế hoạch ra mắt chính thức nền tảng của mình sau khi hợp đồng thông minh Cardano hoàn tất vào quý 3 năm nay, tích hợp cầu IOHK ERC20 và hỗ trợ cross-chain vào quý 1 năm sau.

Cardax

Cardax có kế hoạch triển khai sau khi Cardano hoàn tất hard fork Alonzo, cho phép giao dịch ADA và bất kỳ native token nào của Cardano.

Cardax vẫn đang tối ưu hóa việc mở rộng AMM và hiện đang nghiên cứu giao thức EAMM (Extended Automated Market Maker – Tạo thị trường tự động mở rộng), nhằm mục đích tích hợp các ưu điểm của sổ lệnh và AMM để giải quyết vấn đề và giảm nhu cầu thế chấp một lượng lớn tiền khi bên phát hành token tạo cặp giao dịch trong giai đoạn đầu.

ErgoDEX

ErgoDEX hướng tới việc xây dựng một sàn giao dịch phi tập trung cho phép chuyển thanh khoản nhanh chóng giữa mạng Ergo và Cardano.

ErgoDEX sẽ sử dụng mô hình UTXO mở rộng “eUTXO” của Ergo để tích hợp AMM và sổ lệnh, cho phép chia sẻ thanh khoản giữa các sàn giao dịch trên hệ sinh thái Ergo và Cardano.

Ergo đặt mục tiêu trở thành nền tảng ứng dụng tập trung vào việc cung cấp phương thức hiệu quả, an toàn và đơn giản để thực hiện các hợp đồng tài chính. Giao thức đồng thuận Autolykos của nó dựa trên thuật toán đồng thuận Proof of Work (PoW).

Trong ErgoDEX, DEX sẽ kiếm được phí từ sổ lệnh và dịch vụ AMM (dưới dạng native token của ErgoDEX, token ERG), đồng thời những người cung cấp thanh khoản và giao dịch cũng sẽ nhận được phần thưởng.

deFIRE

deFIRE là một nền tảng DeFi được thiết kế cho hệ sinh thái Cardano. Nó cung cấp các dịch vụ thực thi cho các giao dịch token DEX, cung cấp dịch vụ định tuyến lệnh cho DEX và cung cấp các dịch vụ trung gian giữa các trình khởi tạo dòng lệnh (như ví) và các nền tảng thực thi cuối cùng (như DEX).

Tháng 5 năm nay, deFIRE đã nhận được khoản tài trợ 5 triệu đô la, với sự tham gia của các nhà đầu tư như Axia8 Ventures, Lotus Capital, Hype Partners, Moonwhale…

DeFinity Network

DeFinity Network sẽ được cùng khởi chạy bởi đơn vị kinh doanh ngoại hối DMALINK và WeOwn, một công ty công nghệ tập trung vào các dịch vụ blockchain. Đây là một giải pháp giao dịch phi tập trung phù hợp với thị trường ngoại hối, tiền mã hóa và tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Là một giải pháp DEX hai cấp, DeFinity sử dụng các framework hiện có (bao gồm WeOwn, Ethereum, Polkadot, Binance Smart Chain BSC và Cardano) để xây dựng một hệ sinh thái phi tập trung có thể tương tác.

Minswap

Minswap tập trung vào DEX và sẽ sớm được ra mắt trên testnet Cardano, nhưng nền kinh tế token hiện tại vẫn đang được thiết kế. Minswap tuyên bố họ đang nghiên cứu nhiều loại pool thanh khoản AMM và cho phép giao dịch của người dùng đi qua pool hiệu quả nhất, mà sau này có thể được chuyển đổi thành trình tổng hợp DEX (DEX aggregator). Ngoài ra, Minswap cũng sẽ tung ra các sản phẩm IDO.

Matrixswap

Matrixswap là một giao thức giao dịch hợp đồng vĩnh viễn phi tập trung dựa trên AMM ảo (vAMM), sẽ được triển khai trên Polkadot và Cardano. Thành phần chính của Matrixswap là THE MATRIX, tương tác với cầu cross-chain Construct, trình tổng hợp DEX Nebuchadnezzar, oracle, và cơ chế quản trị ZionDAO.

Token quản trị của Matrixswap MATRIX (hiện là token ERC20) sẽ áp dụng thiết kế nền kinh tế giảm phát. Ngoài ra, 50% phí giao dịch nền tảng sẽ được mua lại và tiêu hủy.

Orion Protocol

Orion Protocol là một giao thức tổng hợp thanh khoản được hỗ trợ bởi một trình tổng hợp thanh khoản duy nhất kết hợp các chức năng giao dịch, quản lý danh mục đầu tư và ví vào trong một giao diện thân thiện với người dùng. Orion Protocol và IOHK đã đạt được thỏa thuận hợp tác vào tháng 4 năm nay và sẽ trở thành trình tổng hợp thanh khoản của blockchain Cardano.

SundaeSwap

SundaeSwap ban đầu dự định ra mắt trên Binance Smart Chain (BSC), sau đó quyết định triển khai trực tiếp trên Cardano. SundaeSwap sẽ áp dụng cơ chế gọi vốn sáng tạo Initial Stake Pool Offering (ISO). Cơ chế ISO có nguồn gốc từ hoạt động equity mining của Cardano. Điểm khác biệt là sau khi SundaeSwap chạy một equity pool node để thu thập tất cả ADA, nó sẽ sử dụng token SUNDAE làm phần thưởng cho cộng đồng, chứ không phải ADA.

SundaeSwap sẽ ra mắt trên blockchain Cardano trong quý này, phát hành chương trình Bug Bounty và triển khai ISO. Trong quý 4, nó cũng sẽ ra mắt các tính năng lệnh limit và swap trực tiếp. Ngoài ra, SundaeSwap gần đây đã thiết lập quan hệ đối tác với CardStarter. CardStarter sẽ giúp phát triển SundaeSwap DEX và cung cấp thanh khoản khi DEX ra mắt.

TosDis

TosDis là một giải pháp tương tác DeFi một điểm dừng. Hiện tại, hệ thống Staking as a Service của TosDis cho phép cung cấp dịch vụ staking cho tất cả các dự án của Ethereum và Binance Smart Chain. Ngoài ra còn có hệ thống Yield Farming as a Service, Liquid Staking. Theo lộ trình, TosDis dự định tích hợp Solana và Cardano và phát triển nền tảng DEX cross-chain trong quý 3 năm nay.

Vy Finance

Vy Finance chia hệ sinh thái của mình thành ba phần, bao gồm DEX, AH (Auto-Harvester) và Swap. Trong đó, AH được thiết kế như một mạng lưới thần kinh (neural net), để quản lý nguồn cung cấp thanh khoản thay cho người dùng, bằng cách staking ADA và VyFi (native token của Vy Finance) vào hợp đồng thông minh AH.

Vy Finance cũng đã thiết lập quan hệ đối tác với giải pháp oracle phi tập trung của Cardano Charli3 vào tháng 6 để có được các luồng dữ liệu giá chính xác.

YaySwap

YaySwap có kế hoạch tích hợp AMM và sổ lệnh để cung cấp cho người dùng tính năng cung cấp thanh khoản và giao dịch lệnh limit. Yayswap Liquidity sẽ được phát hành sau khi Cardano kích hoạt hợp đồng thông minh từ tháng 8 đến tháng 10. Dịch vụ Wrapped token sẽ được được ra mắt vào tháng 11, cho phép người dùng swap token giữa Cardano và các blockchain khác.

Về mô hình tính phí, YaySwap sẽ tính phí swap 0,25%, ngoài ra, người dùng cần giữ ít nhất 0,1 token YaySwap (YAY) để thực hiện swap. Đồng thời, YaySwap sẽ phân phối lại một phần phí thu được cho người sở hữu token YAY và những người cung cấp thanh khoản cũng có thể kiếm được token phần thưởng.

3. NFT trên Cardano

Non-fungible Token (NFT) là một loại Token trên blockchain đại diện cho một tài sản duy nhất. Đây có thể là tài sản ảo hoặc phiên bản mã hóa của tài sản trong thế giới thực.

ADAZOO.com - A Cardano NFT Game

ADAZOO

ADAZOO đang triển khai xây dựng trò chơi NFT trên Cardano. NFT của ADAZOO là token LACIE. Chỉ những ai có LACIE mới đủ điều kiện tham gia trò chơi.

Người chơi có thể nhận được nhiều phần thưởng LACIE hơn và có thể liên tục nâng cấp nhân vật của mình trong trò chơi. Ngoài ra, người chơi cũng có thể mua token LAND, người sở hữu token LAND có thể kiếm thu nhập từ tất cả giao dịch trong lãnh thổ của mình.

Artano

Artano là một marketplace NFT dựa vào cộng đồng. Gần đây, trang web artano.io/artamint đã được ra mắt để người dùng mint NFT trên Cardano.

Bondly

Bondly là thị trường NFT dành cho thể thao, âm nhạc, esport và đồ sưu tầm. Bondly cũng có các sản phẩm như nền tảng trao đổi NFT NFTSwap và cổng thương mại điện tử hỗ trợ DeFi BProtect.

IOHK cho biết vào cuối năm ngoái họ đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với Bondly Finance, và Bondly Finance sẽ trở thành dự án DeFi đầu tiên trên Cardano. Ngoài ra, Dan Friedman, giám đốc phát triển kinh doanh của IOHK, cũng đảm nhận vai trò cố vấn cho team Bondly.

CardanoSpace

CardanoSpace là một trang web để người dùng có thể sở hữu một vị trí trên website CardanoSpace của họ.

Website là một grid 100×100, mỗi ô trong grid là một NFT và người nắm giữ NFT có thể quyết định hình ảnh và nội dung được hiển thị trong đó và có thể thêm một link URL. Hiện tại, CardanoSpace đang bán theo đợt.

Theo thông tin chính thức, hai thành viên phát triển CardanoSpace đến từ Amsterdam, Hà Lan, hiện đang làm product manager ở một công ty startup công nghệ nhỏ và họ chỉ phát triển CardanoSpace vào buổi tối và cuối tuần, và có kế hoạch toàn thời gian sau khi hoàn thành việc bán NFT.

CardanoTales

CardanoTales là một nền tảng trò chơi nhập vai (Role Playing Game – RPG) kết hợp blockchain trên Cardano. Nó sẽ chia dự án trò chơi thành hai giai đoạnh: single player và multiplayer PvP.

Người chơi có thể khám phá trong mê cung (BlockCave), chạm trán với các nhân vật khác nhau và thu thập kho báu và vật phẩm quý hiếm. Các vật phẩm và nhân vật trong trò chơi được token hóa thành Cardano NFT (CNFT).

Cardano Sounds

Cardano Sounds là một dự án NFT thử nghiệm được triển khai trên Cardano, sẽ hợp tác với kỹ sư phần mềm Dominik Zachar và nghệ sĩ kiêm nhà sản xuất âm thanh người Séc BOP.

Cardano Sounds có hệ thống phân phối tự động sử dụng Arweave để lưu trữ file và hosting front-end. Người dùng có thể giao dịch để tạo, chia sẻ, thu thập và sử dụng NFT với âm thanh và những người dùng ban đầu tạo NFT cũng có thể kiếm được tiền bản quyền.

NFT-DAO

NFT-DAO nhằm mục đích xây dựng bộ mã nguồn mở gồm các tiêu chuẩn NFT, công cụ và DApp trên Cardano, sau đó chuyển sang mạng P2P để xây dựng framework NFT nhằm phát triển nền kinh tế hợp tác, cho phép bất kỳ ai cũng có thể triển khai thị trường NFT cụ thể. Ngoài ra, NFT-DAO cũng được Cơ quan Lập pháp Bang Wyoming đăng ký là “NFT DAO LLC”.

PlayerMint

PlayerMint là một toolkit có thể kiếm thu nhập trong metaverse. Token của PlayerMint là PMX, có thể kiếm được thông qua trò chơi như một tài sản. Người chơi có thể sử dụng PMX để mint hoặc giao dịch NFT, và siêu dữ liệu sẽ được lưu trữ trong IPFS và Arweave. Điều đáng chú ý là khi tạo NFT, nó sẽ không được mint cho đến khi được giao dịch lần đầu tiên, theo cách này, người dùng không cần phải bỏ ra chi phí mint NFT trước khi thực sự bán được NFT.

Để tích hợp đầy đủ PlayerMint vào Metaverse, giao thức sẽ được triển khai trong môi trường chơi game như Fortnite và các môi trường xã hội như Discord.

PRüF

PRüF được định vị là nền tảng cơ sở hạ tầng NFT bảo mật và ưu tiên quyền riêng tư. Nó đã xây dựng một nền tảng quản lý tài sản chung NFT cho người dùng, người tạo nội dung và các team NFT, cho phép khởi chạy các NFT tùy chỉnh mà không cần viết hợp đồng thông minh.

PRüF đã được triển khai trên Ethereum và sau đó sẽ được triển khai trên các nền tảng khác như Cardano.

SpaceBudz

SpaceBudz là nền tảng NFT trên Cardano. Hiện có tổng cộng 10.000 SpaceBud (NFT phi hành gia). Mỗi phi hành gia có chủng loài, đặc điểm và vật phẩm khác nhau. Siêu dữ liệu NFT được liên kết với hình ảnh trên IPFS và Arweave để giữ cho dữ liệu không thay đổi và có thể truy xuất được.

SpaceBudz trước đây đã hoàn tất đợt pre-sale dựa trên phạm vi giá phân cấp. Giá từ 10ADA đến 100ADA. Hiện tại, người dùng có thể gửi và nhận NFT. Sau khi Cardano bắt đầu hợp đồng thông minh, các giao dịch NFT sẽ được mở.

Tokhun

Tokhun là nền tảng thị trường NFT của hệ sinh thái Cardano. Phiên bản beta công khai của ứng dụng đã được phát hành. Khi người dùng đăng nhập bằng Github, một địa chỉ ADA sẽ được tạo tự động. Các tính năng gồm mint token NFT hoặc FT và tích hợp với IPFS để lưu trữ. Sau này, Tokhun cũng sẽ thêm các tính năng như bán tài sản và lưu ký.

THEOS

THEOS là một giao thức thanh khoản tức thì cho token NFT, được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế NFT mới nổi. Team THEOS sẽ bước đầu khám phá tiềm năng của Cardano như một nền tảng hợp đồng thông minh được lựa chọn.

Ví (Wallet) trên Cardano

Ví Daedalus của Cardano nhận được bản cập nhật quan trọng nhất của nó – Bitcoin24h.org

Daedalus

Daedalus là một ví full node được xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở Electron sử dụng công nghệ Web và chủ yếu do team IOHK phát hành. Không giống như ví nhẹ (như Yoroi, AdaLite), Daedalus tải xuống bản sao hoàn chỉnh của blockchain Cardano và xác minh độc lập tất cả mọi giao dịch trong lịch sử.

GeroWallet

GeroWallet là một ví nhẹ Web 3.0. Ngoài các tính năng truyền thống hiện có trong ví Web3, GeroWallet cung cấp cho người dùng khả năng mua tài sản kỹ thuật số bằng tiền pháp định.

GeroWallet cũng cho phép người dùng swap, stake và giao dịch margin tài sản tổng hợp. Các tính năng này được thiết kế tập trung vào trải nghiệm người dùng, cung cấp đầy đủ các tính năng cho cả những người mới bắt đầu và những người dày dạn kinh nghiệm.

Token nền tảng GeroWallet là GERO, hiện nằm trên Ethereum và sẽ được chuyển sang Cardano sau này. Theo Lightpaper, bản thân token GERO có các tính năng nâng cao như phí nền tảng và phí hoàn thông qua staking, mở khóa theo dõi và phân tích ví, và chức năng quản trị.

GeroWallet có kế hoạch sử dụng GERO làm tùy chọn thanh toán cho tất cả các khoản phí giao dịch trên mạng Cardano thông qua ví này. Các tính năng staking và swap cross-chain sẽ được triển khai trong quý 3 và tính năng on/off ramp tiền pháp định và ví cứng sẽ được hỗ trợ trong quý 4. Trong năm tới, các dịch vụ như cho vay và tài sản tổng hợp sẽ được ra mắt.

Ray Network

Ray Network là một hệ sinh thái mã nguồn mở dành cho nền tảng blockchain Cardano. Ví nhẹ Ray Wallet cung cấp nhiều tính năng như: gửi và nhận tiền, defi swap, marketplace NFT, trung tâm staking…

Ngoài ra, Ray Network sẽ giảm phí nền tảng cho những người nắm giữ token quản trị XRAY, đây cũng là token thanh toán trên thị trường NFT và nền tảng Launchpad.

Yoroi

Yoroi là một ví nhẹ (light wallet) cho Cardano, do EMURGO ra mắt và IOHK thiết kế.

Các Dự Án Oracle trên Cardano

Hiểu đơn giản, Oracle là những hệ thống cung cấp dữ liệu theo thời gian thực cho các blockchain và smart contract (hợp đồng thông minh). Các dữ liệu này có thể là giá cả (ví dụ giá Bitcoin, Ether), tin tức (kết quả bầu cử)… Nhờ có Oracle, blockchain và smart contract trên chuỗi (on-chain) có thể tương tác với dữ liệu bên ngoài (off-chain).

CHARLI3, Cardano's Chainlink?

Charli3 (C3)

Charli3 là dự án oracle phi tập trung đầu tiên được xây dựng trên mạng Cardano. Các tính năng hệ thống bao gồm đồng thuận node đa oracle, node staking bắt buộc bằng native token, hệ thống mạng không cần sự tin cậy để tránh tấn công Sybil.

Token của Charli3 là C3 (ERC-20) và IDO cũng đã được tiến hành hoàn tất trên CardStarter. Ngoài ra, Charli3 sẽ tích hợp dữ liệu giá của công cụ DEX DEXTools. Tổng nguồn cung của C3 là 100 triệu, trong đó vòng hạt giống, vòng phát hành riêng tư và đợt bán token công khai chiếm 37%, 20% được phân bổ cho nhóm và 31% được phân bổ cho khai thác thanh khoản.

Wolfram Alpha

Wolfram Alpha là thế hệ công cụ tìm kiếm mới được phát triển bởi Wolfram Research, công ty chuyên phát triển phần mềm ứng dụng toán học tính toán. Vào tháng 12 năm ngoái, IOHK và Wolfram Alpha đã thiết lập mối quan hệ hợp tác và dữ liệu Cardano sẽ được tích hợp vào công cụ thông minh tính toán Wolfram Alpha.

IOHK cũng tuyên bố vào thời điểm đó rằng họ sẽ sử dụng Wolfram Alpha để cung cấp các dịch vụ oracle cho Cardano, cho phép chuyển dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau sang blockchain.

Dự Án Lending trên Cardano

Tìm hiểu về nền tảng AADA | CryptoLeakVN

Aada

Aada là một giao thức cho vay phi tập trung trên Cardano cho phép gửi tài sản để kiếm lãi hoặc vay tài sản. Hiện tại, Aada đang thành lập một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và phí nền tảng sẽ được phân bổ cho những người sở hữu token AADA.

Aada sẽ phát hành front-end MVP trong quý này và phát hành phiên bản beta.

Theo thông tin trên website chính thức, team Aada có hai Cardano developer thuộc Plutus pioneer program, đó là Mantas Andriuska và Aidas Klimas.

Xem thêm: 

Liqwid

Liqwid là một protocol cho vay không lưu ký sử dụng thuật toán dựa trên Cardano, được xây dựng dành cho người cho vay, người đi vay và nhà phát triển.

Liqwid xây dựng marketplace phi tập trung cho cả người đi vay và người cho vay để tương tác liền mạch thông qua việc cung cấp nguồn tiền, mint qToken chịu lãi suất, cho vay tài sản và tham gia quản trị.

Team Liqwid gồm các chuyên gia trong ngành tài chính truyền thống, người dùng DeFi chuyên nghiệp và các developer Haskell. Theo kế hoạch phát triển dự án, Liqwid dự kiến phát hành v1.0 trên Plutus vào tháng 8, bao gồm các mô-đun như khai thác thị trường và doanh thu.

MELD

MELD là một protocol ngân hàng, không lưu ký, DeFi của Cardano, chủ yếu cung cấp các dịch vụ vay và cho vay. MELD cũng dùng mô hình Initial Stake Pool Offering (ISPO), hy vọng người dùng tham gia vào ISPO có thể stake ADA vào MELD staking pool để nhận token MELD.

Nexo

Vào tháng 6, nền tảng cho vay tài sản mã hóa Nexo và IOHK đã đạt thỏa thuận hợp tác để thêm ADA vào các dịch vụ tài chính của mình.

Romain Pellerin, Giám đốc Công nghệ của IOHK, cho biết, “Đưa Nexo vào hệ sinh thái đang phát triển của chúng tôi sẽ mang đến cho cộng đồng Cardano nhiều tùy chọn và tiện ích với ADA hơn.”

Dự Án về thanh toán trên Cardano

Learning – Welcome

COTI

COTI tuyên bố là một nền tảng công nghệ tài chính cấp doanh nghiệp, cho phép các đối tác lựa chọn xây dựng các giải pháp thanh toán riêng của mình và số hóa bất kỳ loại tiền tệ nào để tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả.

Cốt lõi của cơ sở hạ tầng COTI nằm ở Trustchain, một thuật toán đồng thuận sở hữu độc quyền dựa trên machine learning. Trustchain nằm trên cấu trúc dữ liệu multi-DAG (directed acyclic graph) và hoạt động theo cặp để cải thiện khả năng mở rộng, có thể xử lý đến hơn 100.000 giao dịch/giây (TPS).

COTI cũng đã nhận được khoản đầu tư từ Quỹ đầu tư mạo hiểm hệ sinh thái Cardano cFund vào tháng 4 năm nay.

Revuto

Revuto là một ứng dụng thanh toán phí đăng ký (subscription) dựa trên Cardano, nhằm mục đích cho phép người dùng kiểm soát nội dung, thời gian và phương thức thanh toán đăng ký của mình giúp tiết kiệm chi phí.

Các loại thanh toán được hỗ trợ gồm native token của Cardano, mặc định bao gồm token REVU và stablecoin EURR. Đồng thời, Revuto cũng sẽ cung cấp dịch vụ DeFi micro lending vào năm tới và ra mắt thẻ ghi nợ Revuto vật lý để sử dụng tiền mã hóa thanh toán hàng hóa.

Revuto đã nhận được khoản tài trợ 1,7 triệu đô la vào tháng 5 năm nay và sau đó đã huy động được 10 triệu đô la thông qua bán token.

Nền tảng mạng xã hội trên Cardano

SoMee-Social Media Redefined | LinkedIn

SoMee

SoMee là một nền tảng mạng xã hội, có 3 tiêu chuẩn là quyền riêng tư, tự do ngôn luận và an toàn. Người dùng chỉ cần đăng nội dung, bình luận, thích và chia sẻ để kiếm phần thưởng. SoMee cũng sẽ bổ sung các bản phát hành video ngắn, video call và các chức năng khác trong tương lai.

Ví SoMee của nó sẽ giúp người dùng quản lý và theo dõi phần thưởng, đồng thời sẽ có các tính năng giao dịch tích hợp. Hiện tại, SoMee đã phát hành phiên bản thử nghiệm beta và đã được cập nhật vài lần.

SoMee cũng đã thực hiện IDO trên CardStarter, sẽ được tích hợp trên blockchain Hive trước cuối tháng 8 và sẽ được xây dựng trên Cardano sau khi hợp đồng thông minh Cardano hoàn tất.

Stablecoin trên Cardano

New Stablecoin AgeUSD, First to be Launched on the Cardano Network

AgeUSD

AgeUSD là một giao thức stablecoin sử dụng thuật toán do Ergo Foundation, EMURGO và IOHK tạo ra và được công bố vào nửa đầu năm nay.

Khi nền tảng hợp đồng thông minh Plutus của Cardano được kích hoạt, nó cũng sẽ được triển khai trên blockchain Cardano.

Stasis

Vào cuối tháng 6 năm nay, dự án DeFi Occam.fi đã thông báo họ sẽ hợp tác với công ty phát hành stablecoin Stasis để cung cấp stablecoin Euro đầu tiên trên Cardano thông qua Occam, Stasis Euro (EURS).

Stasis sẽ làm việc với Occam để phát triển các giải pháp tài chính phi tập trung sáng tạo cho Cardano.

Tài sản tổng hợp trên Cardano

Indigo Protocol, Cardano's Synthetix?

Indigo Protocol

Indigo Protocol là một giao thức tài sản tổng hợp sử dụng thuật toán dựa trên Cardano, cho phép tạo ra các tài sản tổng hợp theo giá tài sản trong thế giới thực.

Indigo Protocol cũng bao gồm các mô-đun như minting, giao dịch, cung cấp thanh khoản, staking và quản trị. Hiện tại, Indigo đang được phát triển.

Möbius Finance

Möbius Finance là một nền tảng giao dịch phi tập trung có thể tạo và giao dịch bất kỳ tài sản tổng hợp nào. Möbius Finance có thể hỗ trợ bất kỳ công cụ tài chính nào, bao gồm ETF, hàng hóa, cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản off-chain khác.

Hiện Möbius Finance được triển khai trên Polygon, và nó cũng lên kế hoạch triển khai trên Cardano. Các nhà đầu tư của Möbius Finance bao gồm Magnus Capital, Moonwhale…

Quản lý tài sản trên Cardano

Ledgity

Ledgity on Cardano: cardano

Ledgity là một giải pháp kỹ thuật số được thiết kế cho các nhà tư vấn tài chính. Dựa trên hệ sinh thái Cardano, nó kết nối tài sản mã hóa và giải pháp đầu tư DeFi với tài chính truyền thống thông qua một nền tảng dịch vụ tài chính trực quan, an toàn và minh bạch.

Các giải pháp kỹ thuật số do Ledgity cung cấp bao gồm công cụ trình tổng hợp, công cụ giám sát, công cụ CRM và các kênh truyền thông.

Ngoài ra, team Ledgity cũng sẽ phát triển một trình tổng hợp giao dịch tiền mã hóa để cung cấp cho khách hàng mức giá thực thi tốt nhất. Dữ liệu/ Lưu trữ/ Công cụ trên Cardano

Blockfrost.io

blockfrost.io cung cấp cho developer API Cardano tức thì và có thể mở rộng, giúp loại bỏ những trở ngại, cho phép developer có thể xây dựng ứng dụng trên Cardano dễ dàng. blockfrost.io có kế hoạch trở thành mã nguồn mở trong tương lai.

IAGON

IAGON là một nền tảng lưu trữ dữ liệu phi tập trung. IAGON đã nhận được khoản tài trợ 3,4 triệu đô la vào cuối tháng 6, do LedgerLink Labs tổ chức với sự tham gia của các nhà đầu tư Blockchain Israel, AU21 Capital…

Team IAGON sẽ sử dụng nguồn tiền này để tạo nền tảng lưu trữ dữ liệu trên Cardano.

Các Dự Án Khác Trên Cardano

World Mobile

Cardano Partners with World Mobile to Build a New Mobile Network in Africa - Cardano Feed

World Mobile đặt mục tiêu tạo ra một mạng di động được xây dựng trên nền kinh tế chia sẻ và blockchain, tạo ra ID kỹ thuật số cho mỗi người dùng World Mobile để truy cập vào ngân hàng kỹ thuật số, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Trở thành một node mạng có thể kiếm được phần thưởng token WMT trong khi bảo vệ mạng và xử lý các giao dịch. Theo báo cáo của NewsBTC, World Mobile cũng đã huy động được 5 triệu đô la. Thông tin chính thức cũng cho thấy IOHK cũng là đối tác của World Mobile.

Giám đốc điều hành World Mobile Micky Watkins tuyên bố Cardano được chọn vì cơ chế đồng thuận Ouroboros, nền tảng hợp đồng thông minh Plutus và ID kỹ thuật số (DID) Atala Prism, rất hữu ích để kết nối với ngân hàng và các dịch vụ tài chính hoặc bảo hiểm khác.

SingularityNET

SingularityNET là một nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) blockchain. Sáu tháng trước, họ đã lên kế hoạch chuyển phần lớn mạng của mình từ Ethereum sang Cardano. Vào tháng 5, họ thay thế token AGI của mình bằng AGIX, tương thích và có thể tương tác với Cardano.

SingularityNET tuyên bố bằng cách kết hợp tính mô-đun cao và khả năng đã được chứng minh của blockchain Cardano với khả năng trí tuệ nhân tạo của SingularityNET, sẽ tạo ra một nền tảng dịch vụ trí tuệ nhân tạo hợp tác phi tập trung.

Kết luận

Dự án Cardano là một blockchain thế hệ thứ ba và cùng với tiền kỹ thuật số ADA của nó, vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, vì vậy trong tương lai nó sẽ còn có nhiều thay đổi đột phá. Tiền mã hóa ADA nằm trong nhóm 10 đồng coin tốt nhất tính đến mức vốn hóa thị trường, blockchain của Cardano cũng linh hoạt hơn các blockchain khác.  Cardano đang nỗ lực phát triển để có thể sẽ được sử dụng trên cả quy mô tư nhân và công khai, nhằm thu hút nhiều dự án hơn nữa gia nhập vào hệ sinh thái của mình.

ĐỌC THÊM TIN TỨC VỀ CARDANO: TẠI ĐÂY

Tham khảo thêm nhiều thông tin khác: TẠI ĐÂY

vn 728_90 (1)

Add a comment