Staking là gì? Tìm hiểu và hướng dẫn Staking dành cho người mới bắt đầu trong Crypto

Staking là gì? Tìm hiểu và hướng dẫn Staking dành cho người mới bắt đầu trong Crypto

CRYPTO CƠ BẢN
21/04/2022 by Yên Vũ
838
Trong năm 2022, thị trường tiền điện tử bị tác động mạnh khi các chính phủ trên thế giới không đồng ý khi các dạng tiền điện tử hoạt động trên cơ chế Proof Of Work với lý do ảnh hưởng tới môi trường. Thì cơ chế Proof of Stake cũng nhận được sự quan
Staking

Trong năm 2022, thị trường tiền điện tử bị tác động mạnh khi các chính phủ trên thế giới không đồng ý khi các dạng tiền điện tử hoạt động trên cơ chế Proof Of Work với lý do ảnh hưởng tới môi trường. Thì cơ chế Proof of Stake cũng nhận được sự quan tâm nhiều hơn tới mọi người đồng thời thu hút mạnh mẽ hơn khi Ethereum Blockchain dần chuyển sang cơ chế Proof of Stake. Vậy Proof of Stake là gì và cơ chế Staking của Proof Of Stake là thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Proof Of Stake là gì?

Proof Of Stake là gì
Proof Of Stake là gì

Định nghĩa Proof Of Stake

Proof of Stake (Proof Of Stake) là một thuật toán đồng thuận của blockchain. Có thể hiểu, đây là Bằng chứng ký gửi hay Bằng chứng cổ phần. Trong đó, các Node phải Stake coin để tham gia xác nhận các giao dịch trên block. Nói một cách đơn giản, Node phải gửi coin để xác minh danh tính của nó.

Thuật Ngữ trong cơ chế Proof Of Stake

Node (Masternode)

Node được hiểu là những cá nhân hay tổ chức tham gia xác nhận giao dịch hoặc đóng block của một đồng coin. Dựa trên phương pháp chạy các phần mềm chuyên dụng của đồng coin đó, node đóng vai trò giữ ổn định trong blockchain, xác nhận giao dịch cho người dùng coin.

Validator

Có thể hiểu Validator là người kiểm định. Theo thuật toán Proof Of Stake, không phải tất cả các node đều tham gia đóng block mới. Blockchain sẽ chọn ngẫu nhiên một node để kiểm định và đóng block.

Forge hoặc Mint

Là cụm từ chỉ hoạt động kiểm định và đóng block của Validator. Nó dùng để phân biệt với mine (đào) trong POW.

Stake

Để trở thành một Validator trong Proof of Stake, node phải stake (đặt cọc) một lượng coin nhất định làm điều kiện tham gia. Ý nghĩa của việc này nhằm chứng minh bạn có sở hữu coin.

Lock và Unlock

Số coin đặt cọc của node sẽ được mạng lưới lock. Trong thời gian trở thành validator, số coin stake này không được di chuyển, hay giao dịch được. Nếu không làm validator nữa thì coin mới được unlock.

Cách thức hoạt động của Proof Of Staking

Proof of stake yêu cầu những người tham gia phải đóng góp một lượng coin nhất định để xác nhận đồng thuận cho block. Khi xác nhận thành công (unlock), phần thưởng của block sẽ xuất hiện sau đó chia cho những người đã đóng góp. Mỗi người tham gia sẽ nhận theo mức họ đã đóng góp trước đó. (Ví dụ góp 1000$, lãi 10% thì sẽ nhận được 100$).

Bất kỳ ai muốn tham gia vào quá trình đặt cổ phần này đều phải sở hữu số lượng coin trong hệ thống blockchain. Sau khi staking (đặt cược) thành công, coin sẽ bị lock (khóa) để làm tài sản thế chấp của mạng lưới.

Trong Proof Of Stake sẽ khuyến khích tham gia xác thực các khối phần thưởng là một khoản thanh toán dưới dạng phí giao dịch. Trái ngược với tiền tệ mới được tạo ra trong các hệ thống POW.

Cách thức hoạt động của Proof Of Staking
Cách thức hoạt động của Proof Of Staking

Staking là gì?

Staking là việc lưu trữ 1 số lượng đồng tiền kỹ thuật số nhất định trong ví của 1 dự án Blockchain trong 1 khoảng thời gian cụ thể để nhận được phần thưởng. Số lượng phần thưởng phụ thuộc vào sự đầu tư ban đầu của bạn, bao gồm: Số lượng coin stake, thời lượng stake.

Điều này tương tự như cách bạn gửi tiền tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng để rút lãi khi đến kỳ hạn.

Tuy nhiên, khi Staking, bạn đóng vai trò nhưng một người hỗ trợ dự án giúp dự án sử dụng cơ chế Proof of Stake phát triển tính bảo mật, tốc độ giao dịch, và khả năng mở rộng của dự án. Bên cạnh đó, việc tham gia vào Staking không có ảnh hưởng quá lớn tới môi trường và nguồn điện tiêu thụ như cơ chế Proof Of Work

Các loại Staking

Staking gồm 2 loại

Staking với cơ chế đồng thuận Proof Of Stake: Như khái niệm bạn đã được biết ở trên, bạn dùng 1 số lượng tiền điện tử nhất định để staking và nhận lại phần thưởng cho hoạt động xác minh giao dịch. Dạng staking này được thực hiện và tác động trực tiếp đến mạng lưới Blockchain.

Một số các dự án có cơ chế Staking như IOST, WAX,  TRX, TomoChain …

Staking bằng cách ủy thác: Bạn gửi lại đồng coin vào ví của nhóm phát triển dự án (không phải Blockchain riêng) và nhận lợi nhuận định kỳ. Dạng Staking này không trực tiếp tham gia vào việc xác thực các giao dịch hay bất cứ nhiệm vụ gì liên quan tới các hoạt động trong mạng lưới nhưng nó vẫn được gọi là staking. Nó không khác gì đầu tư ủy thác.

Ví dụ stake đồng KCS (Kucoin Share) trên sàn giao dịch Kucoin để nhận thưởng thêm KCS. Phần thưởng KCS bạn nhận được là từ lợi nhuận thu được của sàn chứ không phải từ việc bạn tham gia trên mạng lưới để tạo khối mới và xác minh giao dịch.

Kiếm tiền từ việc Staking

Kiếm tiền từ việc Staking
Kiếm tiền từ việc Staking

Kiếm tiền thụ động

Đây là một lợi thế mà chỉ có tiền điện tử với cơ chế Proof Of Stake mới có. Bạn chỉ cần gửi coin lên một nền tảng hỗ trợ stake, giữ ở đó, không cần di chuyển hay giao dịch gì cũng có thể kiếm thêm coin hàng tháng.

Stake coin trên ví “chính chủ”

Nhiều đồng tiền phát triển ví của riêng họ để người dùng có thể giữ, nhận và chuyển tiền cho nhau. Ngoài ra, ví riêng của Proof Of Stake coin cũng có tính năng Stake tích hợp.

Người dùng cần tải xuống ví, giữ coin, bạn đã có thể nhận được tiền cược.

Stake coin trên sàn giao dịch

Hiện nay, đã có nhiều sàn giao dịch ra mắt nền tảng staking, hỗ trợ người dùng kiếm thu nhập thụ động từ việc stake coin trực tiếp trên ví sàn.

Ưu điểm của phương thức này là bạn có thể nhanh chóng trade coin nếu thị trường có biến động mạnh, không cần chờ thời gian gửi từ ví lên sàn.

Lợi ích của việc Staking coin

Sau đây là một số lợi ích cho các nhà khai thác khai thác với cơ chế staking.

  • Cơ chế đồng thuận PoS loại bỏ sự phụ thuộc vào các phần cứng máy tính cao cấp. Khi một nút khai thác bị ràng buộc bởi ví điện tử, nó được đảm bảo một tỷ lệ phần trăm cố định của các giao dịch trên mạng bất kể sức mạnh xử lý của nó là như thế nào.
  • Các nhà đầu tư nắm giữ đủ số lượng đồng tiền mã hóa có thể xác nhận các giao dịch trên mạng.
  • Giá trị của tài sản đặt cược qua PoS không bị mất giá theo thời gian như máy ASIC và các phần cứng khai thác khác. Giá trị này chỉ có thể bị ảnh hưởng bởi sự biến động của giá thị trường.
  • PoS là dạng cơ chế đồng thuận thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng hơn so với bằng chứng khai thác công việc PoW, hiện vẫn được sử dụng trong mạng Bitcoin.
  • Giảm thiểu mối đe dọa từ các cuộc tấn công 51% trong mạng.

Trong đó, lợi ích chính dễ nhận thấy nhất của staking là nó loại bỏ nhu cầu đầu tư các thiết bị phần cứng đắt tiền. Hệ thống này mang lại lợi nhuận đảm bảo và nguồn thu nhập có thể dự đoán được cho các nhà khai thác, trong khi đó với cơ chế bằng chứng công việc, phần tiền thưởng là ngẫu nhiên cho các hệ thống máy tính cấp cao nhất.

Các điều cần lưu ý khi tham gia Staking cho người mới

Tỷ lệ lạm phát Staking
Tỷ lệ lạm phát Staking

Tỷ lệ lạm phát

​Được tính dựa trên tỉ lệ coin mới sinh ra so với lượng coin đang được lưu hành trên thị trường. Cryptocurrency cũng tương tự như thị trường tài chính truyền thống, luôn sẽ có một số lượng tiền điện tử mới được sinh ra đưa vào thị trường dẫn đến hiện tượng lạm phát, qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả thị trường.

Thời gian khóa

Đó là khoảng thời gian mà số tiền của bạn bị khóa và không thể được di chuyển. Khoảng thời gian này do bạn lựa chọn ban đầu.

Thời gian mở khóa

Thông thường bạn vẫn có thể dừng staking trước thời gian quy định bằng cách sử dụng nút un-stake. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể nhận lại số tiền đã stake ngay sau khi nhấn nút “un-stake” mà sẽ phải mất 1 khoảng thời gian nhất định.

Việc un-stake đột ngột có thể làm ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của mạng lưới, do đó quy tắc này được đặt ra như một cách để giảm thiểu rủi ro và giúp hệ thống có thời gian xử lý nếu số lượng yêu cầu un-stake quá lớn.

Lãi suất

Đó là tỉ lệ lợi nhuận sau khi thời gian Staking kết thúc. Tất nhiên chúng ta muốn lãi suất là lớn nhất có thể khi tham gia staking.

Số tiền điện tử yêu cầu tối thiểu

Muốn bắt đầu tham gia Staking, bạn phải đáp ứng tối thiểu số lượng coin mà dự án yêu cầu. Nó khác nhau tùy vào từng dự án.

Weight

Giá trị Weight này càng cao đồng nghĩa với số lượng đồng tiền mã hóa càng lớn và thời gian tham gia stake càng lâu thì khả năng giành được quyền xử lý giao dịch và tạo khối mới càng lớn. Đồng nghĩa với phần thưởng bạn nhận được càng cao.2

Tổng kết

Trong thị trường tiền điện tử, thì áp dụng staking vào việc đầu tư được ví như là một cách tối ưu hóa tài sản dành cho những người có tầm nhìn lâu dài. Đồng thời, việc Staking còn giúp bạn tránh khỏi những cảm xúc FOMO trong thị trường và giúp bạn đi cùng thị trường lâu dài hơn.

Thông tin trên đây không phải là lời khuyên đầu tư, bạn cần cẩn thận trước khi đưa ra quyết định khi tham gia vào staking bất kỳ token nào. KTCrypto không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

 

ĐỌC THÊM VỀ KIẾN THỨC CƠ BẢN: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment