Stablecoin BUSD của Binance bị nhà đầu tư ‘lạnh nhạt’

Stablecoin BUSD của Binance bị nhà đầu tư ‘lạnh nhạt’

TIN TÀI CHÍNH
05/05/2023 by Kiều Thuận
152
Stablecoin BUSD là sản phẩm hợp tác giữa Binance, sàn giao dịch lớn nhất thế giới, và công ty công nghệ Paxos. Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York (NYDFS) đã “gật đầu” và cấp phép cho dự án này. Kể từ đó, Paxos là đơn vị sở hữu BUSD, stablecoin neo giá theo
Mengenal-BUSD-coin-02-1568x883_iuQsdWF6Ta_2023050408

Stablecoin BUSD là sản phẩm hợp tác giữa Binance, sàn giao dịch lớn nhất thế giới, và công ty công nghệ Paxos. Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York (NYDFS) đã “gật đầu” và cấp phép cho dự án này. Kể từ đó, Paxos là đơn vị sở hữu BUSD, stablecoin neo giá theo tỷ lệ 1:1 với USD. Đây cũng là stablecoin mang thương hiệu của Binance. Tuy nhiên, ngày 12/2, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã kiện Paxos và cho rằng BUSD là chứng khoán chưa được đăng ký.

Xem thêm: Bhutan huy động 500 triệu USD mở rộng khai thác Bitcoin

Theo tuyên bố của SEC, nếu Paxos vi phạm luật chứng khoán đồng nghĩa với việc công ty này không tuân thủ luật bảo vệ nhà đầu tư. Sau khi nhận được thông báo của cơ quan này, Paxos có 30 ngày đưa ra câu trả lời bằng một văn bản pháp lý. Trong đó phải có các lập luận, bằng chứng để chứng minh cáo buộc của SEC là không đúng sự thật.

Sau khi BUSD bị kiện, hoạt động liên quan đến stablecoin này đã sụt giảm đáng kể. Dữ liệu Glassnode cho thấy số lượng địa chỉ gửi và nhận BUSD đạt mức thấp nhất trong 2 năm trở lại đây.

Số lượng ví BUSD trên thị trường
Số lượng ví BUSD trên thị trường.

Trong khi đó, stablecoin USDT của Tether đã vươn lên đứng đầu thị trường với hơn 82 tỷ USD, nhiều hơn USDC của Circle 50 tỷ USD. USDT đã phát hành hơn 36 tỷ token, xếp đầu tiên trong số các stablecoin trong khi đó BUSD chiếm hơn 6 tỷ token. Trước khi vướng vào kiện tụng với SEC, BUSD xếp thứ 6 trên thị trường nhưng hiện tại nó đã bị trượt chân khỏi top 10 và đứng ở vị trí 14.

Trước đó, USDT cũng vướng vào nhiều lùm xùm mang tính pháp lý. Cuối tháng 9/2022, toà án New York (Mỹ) đã yêu cầu Tether báo cáo tài liệu liên quan đến bảo chứng USDT. Trong đơn kiện nêu rõ, công ty này đã lợi dụng việc in USDT để thao túng giá Bitcoin vào năm 2019 khiến nhiều nhà đầu tư thiệt hại nặng nề với tổng số tiền lên đến 1.000 tỷ USD.

Vị trí các stablecoin trên thị trường
Vị trí các stablecoin trên thị trường.

Đáp trả cáo buộc này, Tether đã khẳng định vị thế của mình bằng cách chứng minh thanh khoản đảm bảo tới 64% gồm tiền mặt, trái phiếu và các loại tài sản tương đương tiền.

Tiếp đó, cuối tháng 10 năm nay, Bộ Tư pháp Mỹ vào cuộc điều tra Tether vì cho rằng công ty này đã lừa dối các ngân hàng để chuyển tiền trái phép. Sau đó vụ việc đã lắng xuống do cơ quan này không tìm được bằng chứng cáo buộc.

Sau khi FTX phá sản, giá trị của USDT đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi nó đã giảm xuống mức 0,93 USD thay vì neo giá 1:1 với USD. Bên cạnh đó, Coinbase cũng khuyến khích người dùng chuyển đổi từ stablecoin Tether (USDT) sang USDC. Đại diện sàn này cho viết: “Thời gian vừa qua đã mang đến một thử thách lớn đối với một số stablecoin và chúng tôi đã tìm được một giải pháp an toàn, đó chính là USDC. Nó là một stablecoin uy tín và đáng tin cậy”. Đồng thời Coinbase cũng hỗ trợ miễn phí người dùng muốn chuyển từ USDT sang USDC.

Tìm hiểu thêm: CEO Binance thú nhận không hiểu gì về Meme Coin, niêm yết chỉ để ‘đu trend’

USDC được bảo chứng bởi USD do Circle sở hữu và phát hàng cùng Coinbase. Tính đến hiện tại, đây là đồng stablecoin lớn thứ 2 trên thị trường tiền điện tử với tổng giá trị vốn hóa đạt mức 32,1 tỷ USD.

Tính đến thời điểm hiện tại, vốn hóa thị trường của USDT là hơn 82 tỷ USD và khối lượng giao dịch 24h qua là 29 tỷ USD. USDT có thể trao đổi lấy hơn 4.000 loại tiền số khác trên các sàn giao dịch tập trung hoặc số lượng lớn hơn thế trên sàn phi tập trung. Nếu stablecoin này có nguy cơ sụp đổ thì nó có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền trong toàn ngành và làm giảm đáng kể khối lượng giao dịch.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment