Solana và dấu hiệu mở rộng mạnh mẽ trong thời gian tới

Solana và dấu hiệu mở rộng mạnh mẽ trong thời gian tới

Solana (SOL)
03/12/2021 by Yên Vũ
878
Solana và dấu hiệu mở rộng mạnh mẽ trong thời gian tới Nhiều dự án tiềm năng trên Solana xuất hiện và tăng trưởng. Vậy đâu là những dấu hiệu cho thấy Solana sẽ mở rộng mạnh mẽ? Chắc hẳn với những anh em chăm theo dõi Solana Panorama thì đã nắm khá vững tình
Solana

Solana và dấu hiệu mở rộng mạnh mẽ trong thời gian tới

Nhiều dự án tiềm năng trên Solana xuất hiện và tăng trưởng. Vậy đâu là những dấu hiệu cho thấy Solana sẽ mở rộng mạnh mẽ?

Chắc hẳn với những anh em chăm theo dõi Solana Panorama thì đã nắm khá vững tình hình của hệ thời gian qua. Solana đang có những bước phát triển rất nhanh, nhưng không kém phần vững chắc và hứa hẹn sẽ tiếp tục bùng nổ trong thời gian tới. Bài viết này sẽ không chỉ giúp những anh em holder hệ Solana chắc chắn hơn với quyết định đầu tư, mà sẽ giúp anh em tìm kiếm được những cơ hội tốt trong thời gian tới.

Toàn cảnh về hệ sinh thái Solana tuần qua

 • Solana Hackathon đã có kết quả với sự xuất hiện của nhiều dự án tiềm năng.
 • TVL của hệ vẫn duy trì ở mức cao.
 • Nhiều dự án “cốt lõi” đã ra mắt sản phẩm.

Solana Ignition Hackathon đã kết thúc với sự hình thành của hơn 560+ dự án. Đây là một con số khổng lồ và là minh chứng cho thấy sức hút của hệ Solana với builder ở khắp nơi trên thế giới. Trong hàng trăm dự án tham gia Hackathon lần này đã có những gương mặt xuất sắc vượt qua những dự án khác và nhận về giải thưởng.

Đây là những dự án mà anh em nên theo dõi chặt chẽ và tìm hiểu sâu:

Các dự án đạt giải trong Solana Ignition – Nguồn: Solanians 

Ngoài ra, bản thân Founder của Solana cũng nhận xét là chất lượng dự án tham gia Hackathon lần này cao hơn rất nhiều và nhiều dự án không đạt giải lần này hoàn toàn có thể đạt giải ở những lần Hackathon trước. Điều này khiến mình càng kỳ vọng hơn đến tương lai của hệ Solana trong thời gian tới và chuẩn bị sẵn tinh thần để skin in the game vào hệ nhiều hơn.

TVL trong hệ tuần qua tiếp tục duy trì ở mức cao.

Nguồn: DeFiLlama

Nhiều sàn giao dịch mới hỗ trợ nạp rút USDC SPL 

Sàn Crypto.com thông báo về việc hỗ trợ nạp rút USDC SPL. Điểm lại một chút, hiện tại ta đã có Binance, FTX, Okex, Mexc, Ascendex, Houbi, Hate và giờ là Crypto.com hỗ trợ nạp rút USDC SPL. Sức hút của hệ Solana đang ngày càng lớn và ngày càng ít sàn tập trung có thể bỏ qua.

Phân tích các cập nhật quan trọng trong tuần qua

AMM

1. Saber

Saber không tăng trưởng nhiều trong giai đoạn vừa qua, nhưng bản thân dự án vẫn đang rất tích cực tích hợp các loại tài sản trên hệ Solana. Tuần này, dự án đã tích hợp với một loạt tài sản của dự án Synthetify, tạo điều kiện để dòng tiền có thể đổ vào dự án về mảng Synthetic Asset này.

Theo roadmap thì trong thời gian tới Saber sẽ ra mắt SBR staking và khả năng cao sẽ đẩy mạnh nhu cầu cho SBR, anh em có thể theo dõi để nắm bắt được tình hình của dự án.

2. Raydium

AcceleRaytor của Raydium sẽ là dự án tiếp theo sau Solanium tổ chức IDO cho DeFi Land, một trong những dự án gaming hàng đầu trên Solana. Chi tiết sẽ được dự án thông báo trong thời gian tới, và mình nghĩ anh em $RAY holders không nên bỏ qua cơ hội này.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn tham gia IDO trên AcceleRaytor

3. Orca

Orca là dự án có nhiều cập nhật nhất tuần qua.

Đầu tiên dự án đã công bố roadmap của mình trong thời gian tới, mình nhận xét roadmap này là roadmap khá an toàn và không có nhiều đột phá. Nhưng tất cả đều rất cẩn thiết để tạo nền tảng vững chắc cho dự án từ việc cải thiện UX/UI, tích hợp sản phẩm với nhiều dự án khác trên Solana và list sàn CEX,…

Chi tiết roadmap anh em có thể xem tại đây.

Orca Roadmap

Bên cạnh đó, Orca cũng đã ra mắt Orca AutoSwap, với tính năng mới này, khi anh em cung cấp thanh khoản thì chỉ cần chọn một loại token, Orca sẽ tự động swap sang token kia với tỷ lệ cân bằng. Đây là một tính năng rất tiện lợi giúp tiết kiệm thao tác cho LP, nhưng một lưu ý là anh em phải cẩn thận với độ trượt giá của pool để đề phòng tổn thất tài sản.

Cuối cùng, dự án đã review và có một bản kế hoạch về hoạch để phân bổ lợi nhuận trong thời gian tới, sẽ được quyết định bởi việc quản trị. Một vài điểm quan trọng bao gồm:

 • Tạm dừng việc staking ORCA, nếu anh em muốn kiếm lợi nhuận thì cách duy nhất sẽ là cung cấp thanh khoản.
 • Giảm phí giao dịch khi swap.
 • Tăng phần thưởng cho LPs.

Tổng quan lại, Orca đang giảm dần các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng nhanh trong ngắn hạn để khuyến khích cho kế hoạch phát triển lâu dài. Về hiệu quả mình nghĩ ta sẽ cần một thời gian nữa để chứng minh.

4. Dexlab

Dexlab là một sàn DEX trên Solana bao gồm nhiều tính năng từ Swap, Trading, tạo token chuẩn SPL và cả Launchpad. Dự án mới đây đã công bố về IDO đầu tiên của mình sẽ diễn ra trong tháng 11 này và tất nhiên ta sẽ cần $DXL để tham gia.

Điểm đặc biệt là DexLab sẽ giới thiệu một cơ chế IDO hoàn toàn mới, tổng quan như sau:

 • Dexlab giới thiệu cơ chế bảng xếp hạng, 90% token IDO sẽ được phân phối cho những ai thuộc bảng xếp hạng, 10% còn lại sẽ được phân phối theo hình thức xổ số cho những ai hold hơn 300 DXL.
 • Càng xếp hạng cao thì được mua càng nhiều token.
 • Snapshot sẽ được lấy vào một khoảng thời gian bất kỳ.

Anh em có thể xem chi tiết về cơ chế IDO tại đây.

Tìm hiểu thông tin về việc đăng ký Whitelist để tham gia IDO tại đây.

Lending 

Solend 

Với việc chạy chương trình liquidity mining, Solend đã thu hút một lượng thanh khoản lớn trong dự án và hiện tại đã đạt mốc $600M TVL.

Đồng thời, Solend cũng đang tiến hành IDO theo hình thức giống Parrot, Mango anh em quan tâm có thể tham gia tại đây.

Lưu ý: Hình thức IDO của Solend là hình thức mà bất kỳ ai cũng có thể góp vốn để tham gia mua token, do đó tỷ lệ cạnh tranh là rất cao. Từ những case trước của các dự án như Parrot, Aurory, Mango Market, ta có thể thấy độ rủi ro khi tham gia là rất lớn. Anh em cần phải tính toán giá trị thật hợp lý nếu muốn tham gia đầu tư IDO theo hình thức này trên Solana.

Derivative

Drift Protocol

Drift protocol đã ra mainnet, tuy nhiên anh em cần phải có NFT từ dự án để tham gia. Tuy nhiên nhìn vào UI và từ trải nghiệm testnet cũng như theo dõi feedback từ cộng đồng, mình thấy rằng Drift nhận được rất nhiều lời khen và đây là một dấu hiệu tích cực cho dự án.

Anh em chắc cũng đã biết sự bùng nổ mạnh mẽ của các dự án như Perp và dYdX trong thời gian qua, chứng tỏ tiềm năng to lớn của các dự án mảng giao dịch hợp đồng vĩnh cửu. Drift Protocol và Mango Markets là hai dự án làm về mảng trên và mình tin sẽ có tiềm năng tăng trưởng lớn trong tương lai.

Dự án cũng đã công bố về vòng gọi vốn $3.6 triệu đô từ các tên tuổi có tiếng.

Asset Management

Tulip Protocol

Tulip Protocol vừa công bố về việc gọi vốn $5 triệu đô từ các VC có tiếng như: Jump Capital, Alameda Research and CMS,…

Step Finance

Step Finance ra mắt Permissioness Yield Farms, các dự án có thể tạo các pools tự do và người dùng có thể tham gia farms ở các pools trên Step Finance.

Có vẻ Step Finance đang hướng tới mục tiêu trở thành một bộ sản phẩm, giúp người dùng trải nghiệm các tính năng ở một nơi duy nhất trên Solana. Hiện tại, dự án vẫn chưa nhận được quá nhiều thông số tích cực, và mình nghĩ nếu anh em quan tâm thì nên dành thời gian để theo dõi thêm.

Thời đại gaming 

Tuần qua gaming trên Solana tiếp tục có nhiều cập nhật cực kỳ nổi bật mà ta không thể bỏ qua.

Aurory

Aurory đã ra mắt video gameplay, lấy cảm ứng từ dòng game chiến thuật kinh điển Magic the Gathering và Hearthstone, anh em sắp được trải nghiệm tựa game thú vị này trên Solana. Còn gì vui hơn là vừa chơi tựa game mình thích và vừa có thể kiếm được tiền?

Star Atlas roadmap

Star Atlas đã ra mắt một roadmap trực quan về kế hoạch phát triển trong thời gian tới, hứa hẹn sẽ cho anh em những trải nghiệm cực thú vị về tựa game chinh phục vũ trụ này.

Chi tiết có thể xem tại đây.

Ngoài các dự án game hàng đầu, chỉ cần lướt qua là ta có thể thấy hàng loạt tựa game nhỏ khác cũng đang và đã ra mắt video gameplay cho mình. Anh em đã tìm ra tựa game mà mình thấy hứng thú chưa?

Others

Sonar ra mắt token

Dashboard hàng đầu trên Solana để quản lý tài sản và vị thế Sonar đã thông báo về việc ra mắt token $SONAR.

SONAR token sẽ cho anh em quyền lợi cao cấp hơn khi sử dụng Sonar, ngoài ra còn giúp giảm phí giao dịch trong tương lai. Sẽ có 2 triệu token được sử dụng để làm airdrops và IDO được dự kiến tổ chức vào cuối tháng 11 này. Chi tiết anh em có thể xem tại đây.

Tổng kết

Hi vọng đã giúp mọi người cập nhật được những thông tin giá trị trong hệ Solana tuần này. Mình sẽ tóm tắt một vài điểm sáng trong hệ sinh thái tuần qua:

 • Hàng loạt dự án tiềm năng sẽ xuất hiện trong thời gian tới.
 • Đã có nhiều mảnh ghép cốt lõi ra sản phẩm, góp phần cho sự bùng nổ sắp tới của Solana.
 • Gaming trên Solana đã ở rất gần.

Disclaimer: Tất cả các thông tin trong bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là loại hình đầu tư mạo hiểm, anh em chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment