Solana lại sập, toàn blockchain “đứng im” 8,5 tiếng đồng hồ

Solana lại sập, toàn blockchain “đứng im” 8,5 tiếng đồng hồ

Solana (SOL)
01/05/2022 by Yên Vũ
836
Mạng Solana sáng ngày 01/05 lại gặp sự cố, ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng của người dùng cũng như dự án hoạt động trên đây. Vào khoảng 4h sáng ngày 01/05, người dùng blockchain Solana bất ngờ phát hiện mình không thể thực hiện giao dịch thông qua mạng lưới tiền mã hóa
solana

Mạng Solana sáng ngày 01/05 lại gặp sự cố, ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng của người dùng cũng như dự án hoạt động trên đây.

Vào khoảng 4h sáng ngày 01/05, người dùng blockchain Solana bất ngờ phát hiện mình không thể thực hiện giao dịch thông qua mạng lưới tiền mã hóa lớn thứ 6 thế giới.

Sau đó, trang web sự cố của Solana là Solana Status xác nhận toàn blockchain đã sập, không thể tiếp tục sản sinh block.

 

Nguyên nhân của sự cố là vì một lượng giao dịch khổng lồ, lên đến 4 triệu giao dịch/giây, được đẩy lên mạng lưới và gây quá tải. Đội ngũ kỹ thuật của Solana kể từ đó vẫn chưa thể tái khởi động blockchain.

 

Đang có thông tin cho rằng lượng giao dịch trên xuất phát từ các con bot được tạo ra để tham gia các đợt mở bán NFT trên Solana, vốn đang nổi lên trở lại kể từ khi nền tảng marketplace hàng đầu thị trường là OpenSea thông báo hỗ trợ NFT trên Solana vào đầu tháng 4.

Một bộ sưu tập NFT trên Solana tên Okay Bears đang đứng đầu bảng xếp hạng OpenSea với khối lượng giao dịch 7 ngày qua đạt hơn 557.000 SOL (hơn 50 triệu USD).

Đây cũng không phải lần đầu Solana gặp sự cố đứng blockchain. Vào tháng 08/2021, blockchain Solana đã sập đến 18 tiếng đồng hồ, theo sau bởi các lần gặp trục trặc khác vào tháng 12/2021 và 01/2022.

Giá token SOL của Solana hiện đang giảm đến hơn 9% về mức 81 USD theo chiều điều chỉnh chung của thị trường crypto trong sáng ngày 01/05.

Đồ thị 4h của cặp SOL/USDT trên sàn Binance vào lúc 08:25 AM ngày 01/05/2022

Nhiều mạng blockchain lớn như Polygon và Ethereum thời gian gần đây cũng gặp sự cố vì những lý do khác nhau.

Cập nhật:

Tính đến 12:30 PM ngày 01/05, tức 8,5 tiếng đồng hồ kể từ khi sự cố được Solana ghi nhận, blockchain thông báo đã khắc phục xong vấn đề và sẽ khởi chạy lại mạng lưới trong ít giờ tới.

 

Đáng chú ý, Solana đã thử khởi động lại mạng lưới vào khoảng 9 giờ sáng, kêu gọi các validator chặn các giao dịch NFT được bot gửi lên mạng lưới. Hành động này đã vấp phải sự chỉ trích của những người ủng hộ Ethereum, mỉa mai “tính phi tập trung” của mạng lưới này.

 

NFT đang là một trong những động lực chính thúc đẩy sự phục hồi của hoạt động trên Solana trong thời gian qua, khi mảng DeFi suy sụp.

Cũng theo những cập nhật mới nhất từ stakewiz – đơn vị vận hành validator trên mạng lưới của Solana, hệ thống dự kiến sẽ được triển khai trở lại ở cột mốc Slot 131973970.

 

Dòng trạng thái trên cũng cho biết, nếu các khâu đồng thuận có thể được thông qua nhanh chóng, mạng lưới sẽ trở lại trạng thái bình thường.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment