Số lượt cài đặt máy ATM Bitcoin lao dốc nghiêm trọng – “Báo động đỏ” về nhu cầu sử dụng crypto?

Số lượt cài đặt máy ATM Bitcoin lao dốc nghiêm trọng – “Báo động đỏ” về nhu cầu sử dụng crypto?

TIN TÀI CHÍNH
06/06/2022 by Yên Vũ
471
Số lượng cài đặt máy ATM Bitcoin (BTC) trên toàn cầu đã ghi nhận ​​sự sụt giảm mạnh trong suốt năm 2022, với tháng 5 chỉ ghi nhận 202 máy ATM BTC mới. Kể từ tháng 1/2022, số lượt cài đặt máy ATM Bitcoin đã dần chậm lại, cuối cùng giảm 89,75% so với 1.971
ATM Bitcoin

Số lượng cài đặt máy ATM Bitcoin (BTC) trên toàn cầu đã ghi nhận ​​sự sụt giảm mạnh trong suốt năm 2022, với tháng 5 chỉ ghi nhận 202 máy ATM BTC mới.

Kể từ tháng 1/2022, số lượt cài đặt máy ATM Bitcoin đã dần chậm lại, cuối cùng giảm 89,75% so với 1.971 lượt cài đặt mới vào tháng 12/2021 và tương đồng với tỷ lệ phát triển được quan sát trong chu kỳ “ngủ đông crypto” vào năm 2019. Tuy nhiên, dữ liệu từ Coin ATM Radar đang cho thấy sự trở lại rõ ràng về số lượng cài đặt, với hơn 817 máy ATM Bitcoin được triển khai chỉ trong năm ngày đầu tiên tháng 6.

Biến động số lượng máy ATM tiền mã hóa được cài đặt và gỡ bỏ hàng tháng. Nguồn: Coin ATM Radar
Biến động số lượng máy ATM tiền mã hóa được cài đặt và gỡ bỏ hàng tháng. Nguồn: Coin ATM Radar

Tình trạng về các máy ATM tiền mã hóa sụt giảm có thể là một bằng chứng gợi ý về nhu cầu người dùng đạt ngưỡng báo động bởi vì họ có lẽ đã rời khỏi thị trường hoặc tìm kiếm các phương pháp thay thế để thực hiện giao dịch Bitcoin. Song, vẫn còn quá sớm để khẳng định một cách chắc chắn trong tương lai chỉ số này có tiếp tục ảnh hưởng nặng nề hay không.

Tháng mang tính bước ngoặt là tháng 8/2021, khi có khoảng 2.037 máy ATM Bitcoin được lắp đặt trên toàn thế giới. Tuy nhiên, tháng 1/2021 là một tháng đầy khó khăn đối với ngành khi chỉ có 1.687 máy ATM kích hoạt.

Căng thẳng chính trị trên toàn cầu, chính sách không rõ ràng hoặc cấm tiền mã hóa, sự bão hòa của thị trường và tác động thương mại của cuộc khủng hoảng lạm phát đang diễn ra là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm số lượng cài đặt ATM tiền mã hóa.

Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, dữ liệu của Coin ATM Radar xác nhận rằng Hoa Kỳ là nơi có 87,9% trong tổng số 37.826 máy ATM crypto trên thế giới. Trong khi đó, Châu Âu có mạng lưới 1.419 ATM, chiếm 3,8% tổng số máy toàn cầu.

Số lượng máy ATM tiền mã hóa được phân bổ theo từng quốc gia. Nguồn: Coin ATM Radar
Số lượng máy ATM tiền mã hóa được phân bổ theo từng quốc gia. Nguồn: Coin ATM Radar

Nhà sản xuất máy ATM tiền mã hóa Genesis Coin duy trì vị trí dẫn đầu về thị phần, chiếm 41%. Các nhà sản xuất khác có thị phần nổi bật bao gồm General Bytes (21,6%), Bitaccess (16%), Coinsource (5,4%) và Bitstop (4,7%).

Số lượng máy ATM tiền mã hóa được phân bổ theo từng nhà sản xuất. Nguồn: Coin ATM Radar
Số lượng máy ATM tiền mã hóa được phân bổ theo từng nhà sản xuất. Nguồn: Coin ATM Radar

Mặc dù những thách thức trong thế giới thực có thể tác động tạm thời đến sự mở rộng của Bitcoin thông qua các máy ATM, nhưng về cốt lõi, mạng Bitcoin tiếp tục vượt trội so với các kỷ lục trước đây của mình trong việc bảo mật, phân quyền và tăng tốc mạng giao dịch ngang hàng.

Theo dữ liệu từ Bitcoin Visuals, dung lượng của Bitcoin Lightning Network (LN) đã đạt mức cao nhất trong lịch sử là 3.915.776 BTC, thể hiện cam kết hơn nữa về cải thiện tốc độ giao dịch BTC và giảm phí qua LN. Về cơ bản, Lightning Network được hiểu là giải pháp Layer 2 của Bitcoin, lần đầu tiên được triển khai vào mạng chính BTC vào năm 2018 để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng cho BTC.

Dung lượng Bitcoin tích lũy trên tất cả các nguồn giao dịch. Nguồn: Bitcoin Visuals
Dung lượng Bitcoin tích lũy trên tất cả các nguồn giao dịch. Nguồn: Bitcoin Visuals

Trên thực tế, mức độ phổ biến của Lightning Network đang được thúc đẩy rõ rệt trong năm nay. Đặc biệt là làn sóng áp dụng rộng rãi ở El Salvador – quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ. Không những vậy, Lightning Network còn được đưa vào hoạt động trên nền tảng thanh toán Strike, mạng xã hội Twitter, nhà môi giới Bitcoin lớn nhất của Thụy Sĩ Bitcoin Suisse và gã khổng lồ bán lẻ tại Mexico Grupo Elektra.

Đáng chú ý nhất phải kể đến nỗ lực tuyệt vời của CEO Jack Mallers tại Hội nghị Bitcoin 2022, đã thuyết phục được hàng loạt thương hiệu lớn chấp nhận thanh toán Bitcoin qua Lightning Network với sự hỗ trợ của Strike.

Sự kiện này đến chỉ vài tuần sau khi công ty phần mềm Lightning Labs – tổ chức chịu trách nhiệm xây dựng chính các tính năng và phần mềm bổ sung cho Lightning Network huy động được 70 triệu USD trong nỗ lực đưa stablecoin đến mạng Bitcoin. Thậm chí, Lightning Network chính là lý do để “cha đẻ” dự án crypto của Facebook đã quyết định quay trở lại thị trường tiền mã hóa.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment