Số lượng giao dịch trên Polygon (MATIC) giảm mạnh sau quyết định nâng phí gas lên gấp 30 lần

Số lượng giao dịch trên Polygon (MATIC) giảm mạnh sau quyết định nâng phí gas lên gấp 30 lần

TIN TÀI CHÍNH
12/10/2021 by Yên Vũ
573
Số lượng giao dịch trên Polygon (MATIC) giảm mạnh sau quyết định nâng phí gas lên gấp 30 lần Số lượng giao dịch trên mạng lưới Polygon (MATIC) đã giảm đến gần 60% trong hai tuần gần nhất sau quyết định “đơn phương” nâng phí gas. Vào ngày 07/10/2021, đội ngũ phát triển Polygon (MATIC) đã đưa
Polygon

Số lượng giao dịch trên Polygon (MATIC) giảm mạnh sau quyết định nâng phí gas lên gấp 30 lần

Số lượng giao dịch trên mạng lưới Polygon (MATIC) đã giảm đến gần 60% trong hai tuần gần nhất sau quyết định “đơn phương” nâng phí gas.

Vào ngày 07/10/2021, đội ngũ phát triển Polygon (MATIC) đã đưa ra một quyết định đầy tranh cãi khi thông báo sẽ nâng phí gas tối thiểu để thực hiện giao dịch từ 1 gwei lên 30 gwei. Lý do được phía Polygon đưa ra cho hành động này là để “chống spam giao dịch”.

Tuy nhiên, đội ngũ phát triển Polygon lưu ý rằng đây không phải là một thay đổi áp dụng cho toàn mạng lưới, mà mỗi validator có quyền tự đặt mức phí gas tối thiểu riêng.

Có lẽ chính vì nguyên nhân mức phí mới sẽ không phải là yêu cầu bắt buộc lên toàn mạng lưới Polygon, vì vậy nhóm các node của đội ngũ phát triển Polygon đã bắt đầu nâng phí gas tối thiểu lên gấp 30 lần kể từ trước khi thông báo được đăng tải.

Nội dung thông báo tăng phí gas tối thiểu từ 1 gwei lên 30 gwei của đội ngũ phát triển Polygon

Cộng đồng Polygon sau đó đã không đón nhận thay đổi mới trên theo một cách tích cực cho lắm. Ngay trong bài đăng, nhiều người đã lên tiếng chỉ trích đội ngũ Polygon là “tập quyền”, khi đơn phương nâng phí gas mà không thông báo trước cho người dùng, nhất là khi đây là một yếu tố vô cùng quan trọng tác động đến mọi mặt của hệ sinh thái dự án.

Bên cạnh đó, đội ngũ phát triển cũng không đưa ra số liệu hay tính toán nào đằng sau mức phí 30 gwei mà họ đề xuất. Lập luận của phe chỉ trích đưa ra là dù phí giao dịch trên Polygon lúc này vẫn không phải quá cao, nhưng trong tương lai, khi mạng lưới trở nên phổ biến và giá MATIC tăng dần, mức phí 30 gwei chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động giao dịch, nhất là khi có nhiều blockchain/giải pháp Layer 2 khác cũng đang cạnh tranh rất mạnh với Polygon về khía cạnh phí giao dịch.

Song, cũng có một số người đứng ra bảo vệ dự án, cho rằng vấn đề spam cần phải sớm được giải quyết để cải thiện hiệu năng hoạt động của Polygon, cũng như biện minh cho con số 30 gwei là một mức tăng thật cao để sau này dự án sẽ không phải thực hiện lại điều này nữa.

Mặc dù vậy, nhưng người phản đối lại khẳng định đây chính là điều mà những kẻ spam muốn, đó là khiến dự án phải tăng phí lên để chống spam, rồi đồng thời khiến người dùng hiện tại chuyển sang các đối thủ.

Dữ liệu từ Polygonscan cho thấy từ ngày 26/09 đến ngày 09/10, số lượng giao dịch trên mạng lưới đã giảm đến gần 60%, sụt từ 7 triệu giao dịch/ngày về chỉ còn 2,9 triệu giao dịch/ngày. Không rõ liệu đây có là tác động từ việc lượng giao dịch spam trên Polygon đã giảm, hay là người dùng đã bỏ đi, khi không có số liệu cho thấy mức độ ảnh hưởng của mức phí 30 gwei mà các node do đội ngũ phát triển Polygon quản lý lên mạng lưới.

Biến động số lượng giao dịch hàng ngày trên Polygon. Nguồn: Polygonscan

Giá trị khóa lại (TVL) của Polygon đang là 4,33 tỷ USD, giảm 10% so với cách đây tròn một tháng, theo DeFi Llama.

Biến động TVL trên toàn mạng lưới Polygon vào ngày 12/10/2021. Nguồn: DeFi Llama

Giá MATIC trong khi đó đang trồi sụp quanh vùng 1.2 USD, mất đến 56% giá trị kể từ khi lập đỉnh 2.5 USDT vào ngày 18/05/2021.

Đồ thị 1D của cặp MATIC/USDT trên sàn Binance vào thời điểm 02:00 PM ngày 12/10/2021

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment