Số lượng Bitcoin được tổ chức nắm giữ đạt mức cao kỷ lục – Cơ hội nào sẽ mở ra cho BTC?

Số lượng Bitcoin được tổ chức nắm giữ đạt mức cao kỷ lục – Cơ hội nào sẽ mở ra cho BTC?

TIN TÀI CHÍNH
04/06/2022 by Yên Vũ
538
Các phương tiện đầu tư Bitcoin (BTC) đang chứng kiến ​​dòng tiền “khổng lồ” trong tháng này, đây là một dấu hiệu mới cho thấy sự thèm muốn tiếp xúc với BTC của tổ chức đang tăng lên. Tổ chức đang tích cực “gom” Bitcoin Mặc dù hành động giá BTC không thu hút và
Bitcoin

Các phương tiện đầu tư Bitcoin (BTC) đang chứng kiến ​​dòng tiền “khổng lồ” trong tháng này, đây là một dấu hiệu mới cho thấy sự thèm muốn tiếp xúc với BTC của tổ chức đang tăng lên.

Tổ chức đang tích cực “gom” Bitcoin

Mặc dù hành động giá BTC không thu hút và tạo ra sự hoảng loạn tột độ đối với người mua nhỏ lẻ ở mức thấp hơn 50% so với ATH 69.000 USD vào tháng 11/2021, nhưng không phải ai cũng cảm thấy rủi ro. Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu blockchain Arcane Research được công bố trong tuần này, cho thấy các sản phẩm giao dịch trao đổi Bitcoin (ETP) hiện có số lượng Bitcoin cao kỷ lục đang được quản lý.

Tổng cộng đã có đến 205.008 Bitcoin đang nằm dưới sự kiểm soát của các quỹ tổ chức. Nhà phân tích Vetle Lunde khẳng định trong khi sự phục hồi vào tháng 5 của Bitcoin rất mạnh mẽ trong ETP, nhưng tháng 6 đã ghi nhận ​​những chuỗi ngày thậm chí còn đột phá hơn dù chỉ mới trải qua khoảng 4 ngày trong tháng.

 

“Hai ngày đầu tiên của tháng 6 đã chứng kiến ​​dòng tiền BTC ròng khổng lồ vào các quỹ tổ chức như The Purpose Bitcoin ETF (BTCC), ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO), và 3iQ CoinShares Bitcoin ETF (BTCQ), đã đẩy số Bitcoin được quản lý lên mức cao nhất mọi thời đại là 205.008 BTC.”

Đặc biệt là The Purpose Bitcoin ETF (BTCC), quỹ ETF lớn nhất tại Canada được ra mắt vào tháng 02/2021, đã trở thành quỹ bổ sung BTC mạnh mẽ nhất trong năm ngày giao dịch qua. Số tiền nắm giữ của quỹ đã tăng lên 43.701,7 BTC tính đến hiện tại, theo báo cáo của Glassnode. Đây đồng thời là mốc cao nhất được ghi nhận trong lịch sử.

 

Trước dòng tiền khổng lồ như vậy, đến cả CEO quỹ đầu tư Three Arrows Capital là ông Zhu Su, người dạo gần đây đã liên tục thừa nhận những sai lầm của mình trong việc dự đoán về giá Bitcoin cũng như việc đầu tư và ủng hộ của quỹ cho LUNA-UST cũng phải bất ngờ.

 

“Hãy nhìn xem đã có một lượng lớn Bitcoin đổ vào các sản phẩm ETF vào tháng 6.”

Thị trường sẽ bắt đầu phục hồi?

Nhìn chung hành động từ các nhà đầu tư tổ chức là một trong những tín hiệu quan trọng để xác định khuynh hướng tiếp theo của Bitcoin cũng như định hình thị trường chung sắp tới, được chứng minh qua nhiều giai đoạn ở quá khứ. Đương cử là chỉ trong tháng 10 năm 2021, những tay chơi tổ chức đã rót đến 2 tỷ USD mua Bitcoin, đẩy dòng tiền đầu tư của họ vào BTC đạt kỷ lục 9 tỷ USD và kết quả BTC ngay lập tức bùng nổ sau đó, đạt ATH tại 69.000 USD.

Tuy nhiên điều kiện thị trường hiện tại vẫn chưa đủ động lực để giúp BTC có thể hồi phục nếu chỉ dựa vào sự thúc đẩy của tổ chức. Như thường lệ, tháng 6 sẽ là khoảng thời gian Bitcoin thường đạt được màu xanh tăng tưởng tương tự như tháng 4 và 5.

Song, kết quả hiện tại lại khá tồi tệ khi chuyển động của BTC dường như đã thay đổi cấu trúc biến động giá và “lệch pha” khỏi thị trường chứng khoán, do đó việc Bitcoin tiếp tục duy trì sắc đỏ trong tháng 6 là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Tiếp đến xét về chỉ số on-chain. Nguồn cung Bitcoin có lợi nhuận đã giảm xuống 55%, báo hiệu một viễn cảnh tương đối tiêu cực lên giá BTC. Bởi vì trong các chu kỳ trước, nguồn cung Bitcoin có lợi nhuận thậm chí còn thấp hơn giá trị hiện tại. Điều này có nghĩa Bitcoin phải bắt buộc giảm sâu hơn mức hiện tại để thiết lập mô hình đáy tương tự những giai đoạn “ngủ đông” trước đây để bắt đầu hình thành nên chu kỳ tăng trưởng mới.

 

Mặt khác, doanh thu khai thác Bitcoin của thợ đào cũng đang ghi nhận mức giảm tồi tệ nhất trong năm 2022. Tình trạng cổ phiếu của các công ty khai thác Bitcoin đồng loạt lao dốc hồi giữa tháng 5 vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi khả quan.

Vì vậy, thợ đào Bitcoin khả năng cao sẽ chuẩn bị kế hoạch bán đi số BTC mà họ nắm giữ để bù đắp cho chi phí hoạt động đào. Và một trong những công ty khai thác bitcoin lớn nhất thế giới là Riot Blockchain (RIOT) đã “khai mạc” cho hành động trên khi bán hơn 1/2 số Bitcoin (250 BTC) mà công ty đã khai thác trong tháng 5 (466 BTC), thu về 7,5 triệu USD để cân bằng lượng tiền mặt của công ty.

Thực tế nếu viễn cảnh thợ đào bắt đầu xả BTC được kích hoạt, chắc chắn sẽ là “một thảm kịch” tiếp theo mà Bitcoin phải đón nhận về phản ứng giá. Câu chuyện bán tháo của thợ đào vào ngày 19/05/2021 bởi áp lực của Trung Quốc là bằng chứng rõ ràng nhất gần đây, đẩy giá BTC từ mức 64.000 USD về ngưỡng 30.000 USD chỉ trong một tháng. Thậm chí ngay vào lúc này hậu quả có thể nặng nề hơn bởi vì 20% hashrate Bitcoin đều đang bị “thâu tóm” bởi các công ty khai thác.

Cuối cùng, các đợt nâng lãi suất của Fed sẽ đóng vai trò là “mối hiểm họa” rất lớn, tiếp tục kéo toàn bộ thị trường tiền mã hóa đi xuống.

Trong cuộc họp báo sau khi công bố quyết định tăng lãi suất thêm 0,5% mới đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã đưa ra nhiều phát ngôn tiếp tục cân nhắc mức 0,5% cho các lần tăng lãi suất tiếp theo vào tháng 6 và 7 và chưa có ý định dùng đến mức lãi suất 0,75%. Tuy nhiên, điều đó là đủ để thị trường tài chính chung sụp đổ vào thời điểm hiện tại không riêng gì crypto.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment