SEC cho ra mắt báo cáo quy định ràng buộc đối với lĩnh vực DeFi

SEC cho ra mắt báo cáo quy định ràng buộc đối với lĩnh vực DeFi

TIN TÀI CHÍNH
11/11/2021 by Yên Vũ
596
SEC cho ra mắt báo cáo quy định ràng buộc đối với lĩnh vực DeFi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vừa xuất bản một báo cáo về rủi ro và cơ hội trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi), nhằm muốn các dự án DeFi hợp tác
SEC

SEC cho ra mắt báo cáo quy định ràng buộc đối với lĩnh vực DeFi

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vừa xuất bản một báo cáo về rủi ro và cơ hội trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi), nhằm muốn các dự án DeFi hợp tác với SEC để tìm giải pháp tuân thủ các quy định hiện hành.

Cụ thể vào ngày 9 tháng 11, Ủy viên SEC Caroline Crenshaw đã xuất bản báo cáo “Tuyên bố về Rủi ro, Quy định và Cơ hội của DeFi”, khuyên các nền tảng DeFi hãy liên hệ với SEC để làm việc cùng nhau. Trong đó, bà thừa nhận rằng tiền mã hóa hiện là một định nghĩa đặc biệt, cho dù là trên tin tức, mạng xã hội, giải trí luôn tục đưa tin cryto thuộc trong danh mục đầu tư.

“Trong thế giới DeFi mới đầy thách thức, cho đến nay vẫn chưa có sự áp dụng rộng rãi các khuôn khổ quy định nhằm cung cấp các biện pháp bảo vệ quan trọng như các thị trường khác.”

Trong nỗ lực làm rõ tình trạng quản lý của DeFi ở Hoa Kỳ, SEC cho biết rằng đang xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm DeFi gần giống với các sản phẩm trên thị trường tài chính truyền thống. Vào cuối tháng 8, SEC đã lập tức hợp tác với công ty phân tích blockchain AnChain.AI để giám sát không gian DeFi và tiến hành điều tra Uniswap sau những tuyên bố đanh thép của chủ tịch Gary Gensler về phạm vi này.

– Xem thêm: Chủ tịch SEC Gary Gensler trực tiếp sờ gáy Defi sau những tin đồn lo lắng trước đây.

Mặc dù mã của hầu hết các dự án DeFi là mã nguồn mở và tất cả các giao dịch đều được ghi lại trên blockchain, nhưng Crenshaw cho rằng các nhà đầu tư bán lẻ đang gặp bất lợi trước các nhà đầu tư chuyên nghiệp, những người có đủ nguồn lực để thực hiện kiểm tra mã nguồn và nhóm phát triển. Theo quan điểm của bà, sẽ không hợp lý khi xây dựng một hệ thống tài chính mà đòi hỏi các nhà đầu tư cũng phải là những nhà thông dịch phức của các mã phức tạp.

Có hai rào cản chính về cấu trúc, Crenshaw đã chỉ ra, đó chính là thiếu minh bạch và tính ẩn danh. Do đó, các nhà đầu tư chuyên nghiệp và những người trong cuộc “gặt hái lợi nhuận vượt trội”. Ngược lại, các nhà đầu tư bán lẻ chấp nhận rủi ro nhiều hơn, định giá kém hơn và “ít khả năng thành công hơn theo thời gian”. Điều này đã xảy ra đối với một số dự án đã có các khoản đầu tư lớn của những quỹ tầm cỡ và hiện được chi phối bởi những con cá voi đằng sau, nắm giữ hầu hết số lượng token.

Khi những người tham gia thị trường hoạt động giả danh, rất khó để theo dõi và giảm thiểu sự thao túng thông qua việc sử dụng bot và giao dịch thông đồng. Các nhà đầu tư có xu hướng dễ bị thua lỗ nhất do việc thao túng vì các tín hiệu bình thường, như khối lượng và động lượng giao dịch, trở nên không đáng tin cậy.

Hơn nữa, bà tin rằng các dự án DeFi nên được thảo luận cởi mở với SEC để tìm ra giải pháp cho tình huống “tiến thoái lưỡng nan” trên. Trong một bài phát biểu ngày 12 tháng 10 tại hội nghị SEC Speaks, Crenshaw gợi ý rằng các khuôn khổ quy định hiện tại, chẳng hạn như chức năng giám sát ở các thị trường khác, là đủ để bảo vệ các nhà đầu tư trong không gian thị trường mã hóa.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment