Sau đợt bùng nổ, Avalanche đang tích lũy thế nào cho tương lai?

Sau đợt bùng nổ, Avalanche đang tích lũy thế nào cho tương lai?

Avalanche (AVAX)
21/12/2021 by Bé Ngoan
804
TVL trên Avalanche tiếp tục tăng trưởng, các hoạt động trên mạng lưới diễn biến nhộn nhịp, AVAX liên tiếp đạt ATH mới. Điều gì đứng sau tất cả những điều trên? Toàn cảnh hệ sinh thái Avalanche Cập nhật quan trọng Nhiều cột mốc ATH mới được thiết lập trong hệ sinh thái Avalanche.
avalanche.jpeg.optimal

TVL trên Avalanche tiếp tục tăng trưởng, các hoạt động trên mạng lưới diễn biến nhộn nhịp, AVAX liên tiếp đạt ATH mới. Điều gì đứng sau tất cả những điều trên?

Toàn cảnh hệ sinh thái Avalanche

Cập nhật quan trọng

 • Nhiều cột mốc ATH mới được thiết lập trong hệ sinh thái Avalanche.
 • Mảng NFT được “thúc đẩy” và đang phát triển trên Avalanche với các dự án NFT Gaming hot như Play Crabada, Tale Craft,…
 • Series Avalanche Hacks sẽ được bắt đầu vào tháng 12 tới tại Istanbul. Nhằm phát triển các dự án gaming trên hệ với $50,000 cho Avalanche bounties.
 • Apricot Phase 5, một bản cập nhật mạng lưới giúp anh em có thể chuyển trực tiếp AVAX từ C-chain sang P-chain (thay vì phải qua X-chain). Ngoài ra, bản cập nhật này cũng sẽ tối ưu hoá phí Gas trên C-chain.

Tổng quan Avalanche qua các con số

 • Theo số liệu từ Markr.io, TVL của hệ đã đạt mốc ATH tại mức $22.4B
 • Xét về TVL theo từng Category cho thấy, mức tăng trưởng kể trên của hệ được đóng góp chủ yếu bởi Lending (TVL +17.97%) và Assets (TVL +25.84%) (theo DeFi Weekly Report W47 được thực hiện bởi Coin98 Analytics).

 • Số lượng địa chỉ ví trên C-chain tăng rất mạnh đạt 1 triệu địa chỉ ví.

 • Hệ sinh thái trong tháng 11/2021 cũng rất sôi động, bằng chứng nằm ở việc Monthly Active Addresses trong tháng tăng rất mạnh (+85.1% so với tháng trước).

 • Tuy nhiên, dưới diễn biến sôi động như thế, mạng lưới Avalanche C-chain cũng đã gặp phải tình trạng quá tải khi mức Gas Fee dao động rất mạnh trong một vài thời điểm.

Tháng 11/2021 là một tháng khá bùng nổ của Avalanche nhưng khi sự bùng nổ diễn ra, mạng lưới đã gặp phải một vài vấn đề nhất định.

Khi dòng tiền chảy vào mạnh mẽ thì cũng xuất hiện một số dự án có tính rủi ro cao điển hình là các dự án với model fork Olympus DAO được triển khai hàng loạt.

Phân tích từng mảnh ghép trong hệ sinh thái Avalanche

Apricot Phase 5

Trong tuần vừa qua, đội ngũ phát triển dự án cũng đã triển khai thành công Apricot Phase 5 trên Fuji Testnet và dự kiến sẽ đi vào hoạt động chính thức vào ngày 02/12/2021.

Với Apricot Phase 5, anh em có thể di chuyển trực tiếp AVAX từ C-chain qua P-chain để tham gia Staking trên mạng lưới (thay vì phải qua X-chain như ngày trước). Một bước cải tiến mình đánh giá là nhỏ nhưng cần thiết để nâng cao trải nghiệm người dùng.

Điểm tiếp theo cần chú ý tới trong Apricot Phase 5 đó là việc tối ưu mức Gas Fee trên C-chain.

Như số liệu mình đã đề cập bên trên, mạng lưới C-chain trong một vài thời điểm đã chứng kiến Gas Fee tăng vọt. Do đó với bản cập nhật này, đội ngũ phát triển hứa hẹn mức Gas sẽ ổn định hơn ~66%.

Liệu Avalanche có làm được như những gì họ đã hứa? Anh em hãy trải nghiệm và đưa ra ý kiến của mình dưới phần comment nhé

AMM

Theo số liệu cập nhật từ DeFi Weekly Report W47 thì TVL của AMM trên Avalanche trong tuần qua tăng trưởng +9.83%.

Thông qua Volume giao dịch của một vài AMM hàng đầu có thể thấy, nhu cầu Trading trên Avalanche vẫn đang rất lớn dưới sự tác động của các tin tức tốt liên tục đối với AVAX. Cũng như QI – Lending Protocol Top trong hệ liên tục có những tin tức Listing khiến nhu cầu giao dịch duy trì đà tăng tốt trong tuần.

Ngoài các AMM chính này ra, một số DEX/AMM khác như Axial hay Hurricane Swap trong thời gian này vẫn chưa nhiều cập nhật đáng chú ý.

Lending

Đối với mảnh ghép Lending trong hệ tuần vừa qua ngoài sự tăng trưởng về TVL thì các dự án cũng không có nhiều cập nhật quan trọng.

Tin tức đáng chú ý nhất đối với Lending trên Avalanche có lẽ nằm ở việc BenQi (QI) được niêm yết trên Crypto.com – một sàn CEX khá lớn với hệ sinh thái Cronos chiếm khá nhiều Spotlight trong thời gian gần đây.

Launchpad

Đối với Launchpad, có một tin tức mình cho rằng anh em nên chú ý trong tuần này, đó là sự ra mắt của Colony – một nền tảng Launchpad mới trên Avalanche.

Điểm đáng nói ở đây đó là dự án đã huy động được tới $18.5M trong vòng Seed và Private được lead bởi Avalanche Foundation. Ngoài ra, Launchpad này cũng có sự hỗ trợ đến từ Avalaunch, Avatar,…

Nước đi này cho thấy đội ngũ phát triển Avalanche đang muốn có một Launchpad cạnh tranh trực tiếp với Avalaunch.

Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, giá token XAVA đã có mức Fully Diluted Value lên tới gần $2B, trở thành một trong những Launchpad có vốn hoá cao nhất thị trường hiện tại (xấp xỉ với DAO Maker) ⇒ Khiến cho lượng Allocation của những người tham gia IDO trên nền tảng là khá ít.

Việc khởi chạy một Launchpad nữa với sức cạnh tranh tương đương sẽ là nước đi giúp hệ Avalanche có thêm làn gió mới. Nhiều dự án IDO hơn, allocation cho users nhiều hơn ⇒ Tạo các tin tức tốt về mức ROI khi tham gia khiến mạng lưới sôi động hơn nữa.

DeFi 2.0

Ở mảng DeFi 2.0 trên Avalanche, các dự án với Model fork Olympus DAO đang dần hạ nhiệt. Ngoài Wonderland ra thì các dự án khác không cho thấy điểm gì quá nổi bật để tạo lợi thế cạnh tranh.

Đặc biệt, Snowbank – một bản fork của Olympus DAO trên Avalanche đã phải chịu tác động không hề nhỏ khi SnowdogDAO bị Rug Pull.

Với Pendle Finance, dù có một sản phẩm khá sáng tạo giúp tối ưu được nguồn Yield nhưng TVL của dự án trong tuần vừa qua gần như là không đổi.

Category DeFi 2.0 trên Avalanche sau cơn sốt Olympus DAO fork đã hạ nhiệt và có thể đây sẽ là một khoảng thời gian để chúng ta thấy những dự án thực sự tốt được phát triển và bùng nổ trong tương lai.

Tổng kết

Mình có thể tóm tắt toàn cảnh hệ sinh thái Avalanche trong tuần vừa qua như sau:

 • Các chỉ số tổng quan của hệ đều tăng thậm chí đạt ATH cho thấy sự náo nhiệt trên mạng lưới.
 • Khi sự bùng nổ diễn ra, Blockchain nền tảng đã cho thấy được điểm yếu khi không còn ổn định như trước buộc đội ngũ phát triển phải tiếp tục đưa ra bản cập nhật mới khắc phục điều này.
 • Các mảnh ghép chính trong hệ tuần qua đều có sự tăng trưởng tốt đặc biệt là Lending và Assets. Các AMM tuy không có sự tăng nhiều về TVL nhưng khối lượng giao dịch vẫn được duy trì ở mức cao.
 • Ở mảng Launchpad, xuất hiện một đối thủ mới rất đáng chú ý bên cạnh Avalaunch, đây có thể là cơ hội đầu tư tốt trong bối cảnh XAVA đã x tới hàng trăm lần.
 • DeFi 2.0 của hệ bắt đầu nguội lại và đã có Rug Pull diễn ra.

Như vậy, qua số Avalanche Panorama  mình đã cập nhật cũng như phân tích cho anh em những sự kiện diễn ra của hệ sinh thái AVAX. Hy vọng anh em nhận được nhiều giá trị cũng như các Insights quan trọng thông qua bài viết

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

Add a comment