Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase dọa rời khỏi nước Mỹ

Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase dọa rời khỏi nước Mỹ

TIN TÀI CHÍNH
19/04/2023 by Kiều Thuận
134
Trong khuôn khổ sự kiện Fintech Week diễn ra tại London mới đây, cựu Thủ tướng Anh George Osbourne bất ngờ đặt một câu hỏi khó cho Brian Armstrong, CEO sàn giao dịch Coinbase. Cụ thể, George muốn biết sàn giao dịch lớn nhất nước Mỹ từng có ý định di chuyển sang quốc gia
Thi_t_k_ch_a_c_t_n_-_2023-04-18T200013.627_fHAnwdbrht_2023041813

Trong khuôn khổ sự kiện Fintech Week diễn ra tại London mới đây, cựu Thủ tướng Anh George Osbourne bất ngờ đặt một câu hỏi khó cho Brian Armstrong, CEO sàn giao dịch Coinbase. Cụ thể, George muốn biết sàn giao dịch lớn nhất nước Mỹ từng có ý định di chuyển sang quốc gia khác hay không.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, Brian Armstrong thẳng thắn thừa nhận phương án trên hoàn toàn khả thi nếu Chính phủ Mỹ không tạo ra môi trường pháp lý lành mạnh cho ngành tiền điện tử.

“Mọi thứ đều đang được cân nhắc, bao gồm cả việc chuyển địa điểm hoặc bất cứ điều gì cần thiết cho sự phát triển của công ty. Theo quan điểm của tôi, nước Mỹ đủ khả năng trở thành thị trường quan trọng đối với lĩnh vực Blockchain toàn cầu, tuy nhiên, tại đây vẫn chưa có các khung pháp lý rõ ràng mà Coinbase cần”, Brian Armstrong chia sẻ.

Sàn giao dịch Coinbase
Coinbase tỏ ra không thoải mái với cách quản lý lĩnh vực tiền điện tử của Chính phủ Mỹ.

CEO Coinbase cho biết, để chuẩn bị cho sự dịch chuyển, sàn giao dịch sẽ xem xét đầu tư nhiều tiền hơn vào những địa điểm khác trên thế giới.

Ngoài ra, Armstrong cũng lấy ví dụ về chính Vương quốc Anh, một số chính sách quản lý tại Anh cho thấy tính hiệu quả cao. Ví dụ, Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA) sẽ phụ trách cả mảng hàng hóa và chứng khoán. Trong khi đó, Mỹ lại chia thành 2 cơ quan riêng biệt, bao gồm Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC).

“Cả SEC và CFTC đang có một số xung đột ngay trong nội bộ nước Mỹ. Cứ vài tuần một lần, chúng tôi nhận được các tuyên bố trái ngược nhau từ người đứng đầu hai ủy ban. Một doanh nghiệp không thể hoạt động hiệu quả trong môi trường như vậy, chúng tôi muốn các quy tắc rõ ràng”, CEO Brian Armstrong nói.

Trên thực tế, SEC và CFTC đã đưa ra những tuyên bố không đồng nhất trong nhiều vụ việc lớn. Đầu tháng 1/2023, cả 2 ủy ban đều đệ đơn kiện lập trình viên Avraham Eisenberg trong vụ án sàn giao dịch Mango Market. Đây là lần đầu tiên 2 cơ quan quản lý lớn tại Mỹ cùng khởi kiện một cá nhân với các cáo buộc vi phạm trong thị trường tiền điện tử.

Mặc dù vậy, khi đề cập tới Bitcoin trong hồ sơ gửi lên tòa án, SEC đã dùng từ “chứng khoán”, về phía CFTC, cơ quan này lại gọi Bitcoin là “hàng hóa”. Nói cách khác, cả hai đều muốn các loại tiền điện tử bao gồm cả Bitcoin sẽ thuộc quyền quản lý của mình.

Sàn giao dịch Coinbase
Coinbase nhiều lần công khai phản đối các cáo buộc nhắm vào doanh nghiệp tiền điện tử của Chính phủ Mỹ.

Trong 1 năm qua, sàn Coinbase dưới quyền CEO Brian Armstrong luôn tỏ thái độ cứng rắn trước những cáo buộc từ cơ quan chức năng Mỹ.

Hôm 5/4, Coinbase tiếp tục hậu thuẫn và đầu tư tiền cho 6 cá nhân tham gia vụ kiện chống lại lệnh cấm đối với nền tảng máy trộn tiền điện tử Tornado Cash. Hồi tháng 8 năm ngoái, Mỹ đơn phương cấm Tornado Cash hoạt động đồng thời phong tỏa địa chỉ ví của khách hàng có liên quan. Theo cơ quan chức năng tuyên bố, công cụ Tornado Cash đã hỗ trợ hacker và những kẻ khủng bố tẩu tán tài sản.

Trước đó, vào đầu tháng 3, CEO Brian Armstrong lên tiếng phản đối lệnh cấm staking tiền điện tử từ ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC). Ủy ban này cáo buộc tính năng staking của các sàn giao dịch tài sản số thực chất là hành vi cung cấp dịch vụ chứng khoán chưa đăng ký.

Về phía Brian Armstrong, ông khẳng định quá trình staking tiền điện tử hoàn toàn phụ thuộc vào hoạt động của mạng lưới Blockchain. Sàn Coinbase chỉ đóng vai trò người kết nối và hoàn toàn không chạy chiến dịch quảng cáo nhằm lôi kéo khách hàng gửi stake. Bên cạnh đó, Coinbase cũng gửi thư đến từng địa chỉ email để trấn an người dùng.

“Nếu bạn đang stake tiền điện tử trên sàn Coinbase và muốn tiếp tục sử dụng sản phẩm, bạn không cần làm gì cả. Phần thưởng stake trong ví của bạn sẽ tăng lên theo thời gian”, đại diện Coinbase nói.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment