Polkadot hỗ trợ tính năng chuyển token liên parachain

Polkadot hỗ trợ tính năng chuyển token liên parachain

Polkadot (DOT) TIN TÀI CHÍNH
05/05/2022 by Yên Vũ
655
Polkadot đã triển khai một tính năng mới cho phép các parachain trong mạng lưới này truyền dữ liệu trực tiếp cho nhau, hỗ trợ hoạt động luân chuyển token. Polkadot có thể hiểu như là một blockchain của nhiều blockchain. Dự án này sẽ giúp người dùng có thể xây dựng blockchain riêng trên
Polkadot

Polkadot đã triển khai một tính năng mới cho phép các parachain trong mạng lưới này truyền dữ liệu trực tiếp cho nhau, hỗ trợ hoạt động luân chuyển token.

Polkadot có thể hiểu như là một blockchain của nhiều blockchain. Dự án này sẽ giúp người dùng có thể xây dựng blockchain riêng trên hệ thống Polkadot một cách dễ dàng. Polkadot gọi các blockchain song song này là “parachain” và các parachain có thể kết nối với mạng lưới chính thông qua các vị trí – parachain slot. Những dự án chiến thắng đấu giá parachain sẽ giành được quyền “thuê” vị trí này trong vòng khoảng 2 năm, trước khi Polkadot tổ chức đấu giá lại.  Nhà đầu tư Polkadot có thể tham gia ủng hộ cho dự án họ mong muốn giành được slot parachain bằng cách khóa DOT lại theo như hướng dẫn này.

Blockchain Polkadot đã chính thức triển khai vào tháng 12/2021 với 6 parachain gồm 5 dự án thắng đấu giá đợt 1 và parachain mặc định là Statemint. Tiếp đó, 6 dự án chiến thắng đợt 2 cũng đã được đưa lên Polkadot vào tháng 3.

Kể từ đấy, blockchain này đã xác định thêm 4 cái tên nữa được chọn làm parachain gồm 12/ Equilibrium (EQ), 13/ Phala Network (PHA), 14/ Unique Network (UNQ) và 15/ Literntry (LIT).

Polkadot sẽ tổ chức thêm 4 đợt đấu giá nữa trong năm 2022, mỗi đợt sẽ kéo dài trong 12 tuần và chọn ra 7 dự án nhận được quyền thuê slot parachain.

Trong những diễn biến mới nhất, Polkadot vào tối ngày 04/05 thông báo ra mắt tính năng Cross-Consensus Messaging (XCM), giúp các parachain xây dựng trên nền tảng ấy trực tiếp chuyển dữ liệu cho nhau mà không cần dùng đến các giải pháp cầu nối.

XCM còn giúp các parachain dễ dàng luân chuyển token với nhau, gia tăng hơn nữa khả năng tương tác giữa những dự án này và tạo tiền đề cho hoạt động DeFi, điều phối thanh khoản,… diễn ra suôn sẻ hơn.

 

Khác với các giải pháp cầu nối cross-chain đơn lẻ trên thị trường crypto hiện tại, vốn đang trở thành “món mồi ngon” được hacker nhắm đến vì tập trung một lượng lớn tiền, XCM sẽ là định dạng chung của toàn Polkadot, liên kết dữ liệu về blockchain chính rồi mới chuyển đi đến các mạng parachain con.

Các nhà phát triển khẳng định Cross-Consensus Messaging sẽ tạo tiền để để Polkadot hoàn thành mục tiêu trở thành một hệ sinh thái multichain tương thích toàn diện với các mạng con bên trong.

Sau thông báo trên, nhiều parachain của Polkadot như Moonbeam, Acala và Astar cho biết đã bắt đầu sử dụng XCM để đưa các token khác trong hệ sinh thái lên nền tảng của mình.

Add a comment