Phạt 20 năm tù 16 đối tượng cướp 37 tỷ đồng Bitcoin trên cao tốc

Phạt 20 năm tù 16 đối tượng cướp 37 tỷ đồng Bitcoin trên cao tốc

TIN TÀI CHÍNH
10/05/2023 by Kiều Thuận
98
Tại TAND TP HCM sáng 10/5 đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án dàn cảnh cướp tài sản xảy ra vào tháng 5/2020. Theo bản cáo trạng, đối tượng Hồ Ngọc Tài và Trần Ngọc Hoàng (40 tuổi, cùng trú tại TP Đà Nẵng) quen anh Lê Đức Nguyên (35 tuổi, sống tại
cryptoday-xet-xu-so-tham-vu-cuop-bitcoin-tren-cao-toc_ttU8hNTsEV_2023051005

Tại TAND TP HCM sáng 10/5 đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án dàn cảnh cướp tài sản xảy ra vào tháng 5/2020. Theo bản cáo trạng, đối tượng Hồ Ngọc Tài và Trần Ngọc Hoàng (40 tuổi, cùng trú tại TP Đà Nẵng) quen anh Lê Đức Nguyên (35 tuổi, sống tại TP HCM). Năm 2018, anh Nguyên tư vấn Hoàng và Tài bán khoảng 1.000 Bitcoin, trị giá khoảng 100 tỷ đồng (vào thời điểm đó) để kinh doanh tiền điện tử trên các sàn giao dịch quốc tế. Tuy nhiên, quá trình đầu tư này đã bị thua lỗ, mất trắng tiền gây nên mâu thuẫn giữa Tài và anh Nguyên.

Khai nhận tại tòa, Tài cho biết do tin lời tư vấn của Nguyên nên đã huy động tiền từ người thân và vay mượn nhiều nơi để đầu tư vào các loại tiền điện tử khác. Khi gặp thất bại, anh mới nhận ra là vì bản thân tham lam, thiếu hiểu biết mới dẫn đến vỡ nợ.

Để lấy lại số Bitcoin đã mất, Tài thuê Mai Xuân Phốt, hành nghề thám tử để theo dõi anh Nguyên với giá là 25 triệu đồng. Ngoài ra, còn có các đối tượng khác được Tài rủ tham gia vào kế hoạch của mình, với thỏa thuận sẽ chia 30% lợi nhuận khi vụ cướp thành công.

Ngày 11/5/2020, Tài cùng với một nhóm bạn bay vào TP HCM để đòi lại Bitcoin từ anh Nguyên. Cả bọn bàn bạc địa điểm gây án, chuẩn bị một số vật dụng như khẩu trang che mặt, băng keo, súng bắn đạn bi và kim tiêm chứa mực giả máu nhiễm HIV để uy hiếp. Đến ngày 17/5, xác định anh Nguyên đang di chuyển trên cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, nhóm Tài dàn cảnh va chạm xe. Khi anh Nguyên và em vợ xuống xe kiểm tra, đồng bọn đã dùng súng khống chế cả hai. Tiếp đó, chúng bắt vợ và con của anh Nguyên sang một ô tô khác, dùng ống kim tiêm có chứa mực đỏ dọa chích vợ của Nguyên, buộc nạn nhân đọc mật khẩu truy cập vào ví điện tử cá nhân và chuyển tiền sang ví của Tài.

Xem thêm: Mỹ ra mắt công cụ theo dõi lừa đảo tiền điện tử

 Bị cáo Dũng tại phiên tòa sơ thẩm
 Bị cáo Dũng tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Báo Thanh niên.

Anh Nguyên sau đó bị kéo lên xe của nhóm này và bị tra tấn, ép gọi cho anh trai để chuyển thêm 1.000 Bitcoin. Tuy nhiên, anh trai của anh Nguyên đã nghi ngờ và không thực hiện yêu cầu. Cả gia đình nạn nhân bị nhóm đối tượng trên bỏ lại tại một khu vực vắng ở quận 2 rồi bỏ chạy.

Tổng giá trị tài sản mà anh Nguyên bị cướp đoạt là 168 Bitcoin, trị giá hơn 37 tỷ đồng, cùng một số tài sản khác trị giá 45 triệu đồng. Nhóm Tài sau khi bỏ chạy đã bán một nửa số tiền điện tử kể trên và thu về 19 tỷ đồng.

 Một số đồng bọn của Hoàng và Tài khi bị bắt
 Một số đồng bọn của Hoàng và Tài khi bị bắt.

Bản cáo trạng xác định, nhóm đồng phạm của Hoàng và Tài gồm có 2 cựu cán bộ công an Nguyễn Quốc Dũng (41 tuổi) và Nguyễn Anh Tuấn (29 tuổi) cùng ngụ tại TP HCM. Ngoài ra, trợ giúp các đối tượng này thực hiện vụ cướp còn có 12 người khác.

Trong vụ án, bị cáo Dũng được xác định đã lên kế hoạch cho nhóm Tài và Hoàng dàn cảnh va chạm xe. Phần thưởng cho “công” của Dũng là 412 triệu đồng. Còn bị cáo Tuấn với vai trò giúp sức, là tài xế chở đồng bọn chặn đường gia đình bị hại Nguyên trên cao tốc. Theo lời Tuấn, trong quá trình chở bạn bè, anh mới biết là mình đang làm việc phạm pháp song vẫn không từ chối. Bị cáo đã được chia 50 triệu cho vụ việc này.

Mức án mà 16 bị cáo phải chịu tội là 18 – 20 năm tù giam hoặc tù chung thân. Tại phiên xét xử sơ thẩm, có hơn 30 người có liên quan và làm chứng trong vụ việc, 10 luật sư tham gia bảo bào chữa, bảo vệ cho các bị cáo. Dự kiến, phiên xử sẽ kéo dài đến ngày 16/5 để HĐXX đưa ra kết luận cuối cùng.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment