Paxos ‘rời bỏ’ Canada do sức ép pháp lý đối với tiền điện tử

Paxos ‘rời bỏ’ Canada do sức ép pháp lý đối với tiền điện tử

TIN TÀI CHÍNH
13/04/2023 by Kiều Thuận
113
Công ty đã đưa ra một thông báo vào ngày 12/4 rằng, khách hàng của họ sẽ không thể giao dịch trên tài khoản Paxos từ ngày 2/6, ngoại trừ việc rút tiền. Paxos đảm bảo rằng tiền của khách hàng hiện vẫn an toàn trong tài khoản nhưng khuyên người dùng nên rút tất
paxos-roi-bo-canada-do-suc-ep-phap-ly-doi-voi-tien-dien-tu_YakjcWiDIj_2023041306

Công ty đã đưa ra một thông báo vào ngày 12/4 rằng, khách hàng của họ sẽ không thể giao dịch trên tài khoản Paxos từ ngày 2/6, ngoại trừ việc rút tiền. Paxos đảm bảo rằng tiền của khách hàng hiện vẫn an toàn trong tài khoản nhưng khuyên người dùng nên rút tất cả số dư trong thời gian sớm nhất. Tài khoản của khách hàng sẽ được bảo vệ bởi các điều khoản và điều kiện của Paxos.

Paxos cũng tuyên bố rằng, họ sẵn sàng tái gia nhập thị trường Canada với sự hợp tác của Ủy ban Chứng khoán Ontario (OSC) vào một ngày trong tương lai. Những khách hàng không có tiền trong tài khoản sẽ tự động bị đóng tài khoản vào ngày 9/5. Đối với những khách hàng vẫn còn số dư trong tài khoản Paxos, họ vẫn có thể truy cập và rút tiền sau ngày 2/6, tuy nhiên họ sẽ không được toàn quyền truy cập vào nền tảng của Paxos để thực hiện các giao dịch mới.

Paxos
Paxos rút lui khỏi Canada do sức ép pháp lý đối với tiền điện tử.

Quyết định này của Paxos được đưa ra trong bối cảnh Canada đang thắt chặt các quy định đối với thị trường tiền điện tử. Tháng 2 vừa qua, Cơ quan Quản lý Chứng khoán Canada (CSA) đã đưa ra cảnh báo rằng, các sàn giao dịch và các nền tảng cung cấp dịch vụ tiền điện tử sẽ phải thực hiện các cam kết thông qua quy trình đăng ký. Ngoài ra, các sàn giao dịch trong nước phải tuân thủ lệnh cấm ký quỹ hoặc các hình thức đòn bẩy khác và lệnh cấm bán stablecoin mà không có sự cho phép của CSA.

Paxos không phải là công ty duy nhất “rời bỏ” thị trường Canada. Trước đó vào ngày 20/3, sàn OKX đã thông báo không còn cung cấp dịch vụ và người dùng không thể lập tài khoản OKX ở Canada.

Ngày 7/4, sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử dYdX cũng công bố kế hoạch chấm dứt hoạt động tại Canada và chỉ hỗ trợ giao dịch cho khách hàng hiện tại cho đến ngày 14/4.

Cryptoday - paxos-roi-bo-canada-do-suc-ep-phap-ly-doi-voi-tien-dien-tu2_wgpSuQERKM_2023041307.jpg
CEO của công ty Paxos, Charles Cascarilla.

Paxos gần đây cũng đang phải đối mặt với những trận chiến pháp lý kinh hoàng từ cơ quan quản lý Mỹ. Ngày 13/2, tờ The Wall Street Journal (WSJ) cho biết, SEC kiện Paxos vì cho rằng stablecoin Binance (BUSD) là chứng khoán chưa được đăng ký. BUSD được ra mắt với sự hợp tác giữa sàn Binance và công ty Paxos. Theo SEC, nếu Paxos vi phạm luật chứng khoán đồng nghĩa với việc công ty này không tuân thủ luật bảo vệ nhà đầu tư. Chiều cùng ngày, Sở Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS) cũng yêu cầu Paxos dừng việc phát hành stablecoin BUSD.

“Nếu SEC buộc tội Paxos, bất kỳ nhà phát hành stablecoin nào cũng sẽ phải đăng ký hoặc chuẩn bị một cuộc chiến ở toà với SEC”, luật sư Renato Mariotti của công ty luật BCLP nói với CNBC.

Paxos là công ty phát hành stablecoins BUSD, đồng tiền ảo có vốn hoá lớn thứ ba thế giới. Tính tới ngày 31/1/2023, Paxos quản lý 16,15 tỷ USD tài sản bảo chứng cho BUSD.

Ngay sau đó, Paxos tiết lộ đã chấm dứt thỏa thuận hợp tác với sàn Binance và ngưng phát hành stablecoin BUSD từ ngày 21/2, nhưng khẳng định stablecoin vẫn được bảo chứng đầy đủ bằng tài sản tương ứng với USD.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment