Nhà phát triển Anchor Protocol có tiết lộ gây “chấn động” về sự thật đằng sau thảm họa Terra

Nhà phát triển Anchor Protocol có tiết lộ gây “chấn động” về sự thật đằng sau thảm họa Terra

TIN TÀI CHÍNH
09/06/2022 by Yên Vũ
737
Một nhà phát triển của Anchor Protocol vừa có những tiết lộ gây “chấn động” về câu chuyện đằng sau sự sụp đổ của Terra (LUNA). Cụ thể trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Hàn Quốc JTBC vào đầu tuần này, một nhà phát triển cốt lõi của giao thức Anchor Protocol
Anchor Protocol

Một nhà phát triển của Anchor Protocol vừa có những tiết lộ gây “chấn động” về câu chuyện đằng sau sự sụp đổ của Terra (LUNA).

Cụ thể trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Hàn Quốc JTBC vào đầu tuần này, một nhà phát triển cốt lõi của giao thức Anchor Protocol cho biết rằng trên thực tế Anchor đã được thiết kế ban đầu là chỉ cung cấp mức lãi suất 3,6%, tuy nhiên tất cả lại nhanh chóng thay đổi lên 20% chỉ một tuần trước khi nền tảng chính thức được triển khai để thu hút nhiều nhà đầu tư hơn.

“Tôi không biết rằng việc này lại diễn ra với mức lãi suất cao như vậy. Đặt thành 20% chỉ một tuần trước khi phát hành.”

Bởi lẽ nhà phát triển này khẳng định với mức lãi suất ban đầu 3,6%, sẽ đóng góp vai trò quan trọng để giữ cho hệ sinh thái Terra ổn định vì liên quan mật thiết đến các khoản tiền có sẵn trong quỹ dự trữ của Anchor.

Tuy nhiên, một bằng chứng bất ngờ khác được nhà phát triển tiết lộ là khi các nhà phát triển phát hiện ra rằng kế hoạch đã bị thay đổi, họ đã cố gắng giải quyết vấn đề này với nhà sáng lập Terra Do Kwon ngay trước ngày ra mắt Anchor.

“Chúng tôi đã đề nghị với CEO Do Kwon rằng lãi suất nên được hạ xuống, nhưng ông ấy đã không chấp nhận điều này.”

Và điều gì đến cũng đã đến, “sự vô lý” trong mô hình cung cấp lãi suất của Anchor nhanh chóng sụp đổ, cuốn bay hơn 1 tỷ USD chỉ trong một tuần trên giao thức và trở thành một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng LUNA-UST bao trùm “bóng đêm” lên cục diện chung thị trường trong suốt tháng 05/2022. Mới đây, Anchor Protocol còn vấp phải sự cố oracle dẫn đến nợ xấu trên dự án.

Bên cạnh đó, sự sụt giảm nghiêm trọng của Terra lập tức thu hút giới chính quyền Hàn Quốc phải vào cuộc. Ủy ban Dịch vụ Tài chính và Cơ quan Giám sát Tài chính – hai đơn vị quản lý tài chính hàng đầu tại Hàn Quốc, đã phải tái lập nhóm đặc nhiệm tài chính “Thần Chết” để điều tra Terra. Thậm chí, đến cả cảnh sát Hàn Quốc cũng muốn phong tỏa tài sản của Luna Foundation Guard – tổ chức từng đốt đến 3 tỷ USD Bitcoin trong chỉ ba ngày với hy vọng cứu Terra song vẫn thất bại.

Về cá nhân CEO Do Kwon, ông đang trong quá trình được triệu tập ra điều trần trước Quốc hội Hàn Quốc bởi đề xuất đến từ nghị sĩ Yun Chang-Hyun. Không những vậy, ông Do Kwon còn phải chuẩn bị đối mặt với làn sóng kiện tụng kịch liệt từ các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Mặc dù vậy, nhà đồng sáng lập Terra vẫn cố gắng hồi sinh lại dự án vào ngày 28/08 bằng việc lập nên một blockchain mới mang tên Terra 2.0. Tuy nhiên, nỗi ám ảnh có lẽ chưa thể “buông tha” cho cộng đồng tiền mã hóa vì dạo gần đây đang xuất hiện khá nhiều đồn đoán cho thấy CEO Do Kwon đang xây dựng một stablecoin thuật toán mới trên Terra 2.0.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment