Ngồi tù 4 năm vì ‘chôm’ 21 triệu USD Bitcoin của anh trai

Ngồi tù 4 năm vì ‘chôm’ 21 triệu USD Bitcoin của anh trai

CHUYÊN MỤC TÀI CHÍNH
03/05/2023 by Kiều Thuận
81
Mới đây, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã kết án Gary James Harmon 4 năm 3 tháng tù vì tội ăn cắp 712 Bitcoin (BTC) của người anh trai. Người đàn ông này phải đối mặt với tội danh lừa đảo qua đường dây và cản trở cơ quan thực thi công lý. Anh ta
Gary-James-Harmon_17i6Nk5Npu_2023050205 (1)

Mới đây, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã kết án Gary James Harmon 4 năm 3 tháng tù vì tội ăn cắp 712 Bitcoin (BTC) của người anh trai. Người đàn ông này phải đối mặt với tội danh lừa đảo qua đường dây và cản trở cơ quan thực thi công lý. Anh ta đã nhận tội hình sự vào tháng 1 vừa qua.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, anh trai của Harmon là Larry Dean Harmon đã bị bắt vào tháng 2/2020 vì điều hành một dịch vụ trộn tiền có tên Helix. Dịch vụ này đã xử lý hơn 350.000 Bitcoin từ năm 2014 đến năm 2017 và hợp tác với một số chợ đen khét tiếng. Larry Dean Harmon đã bị cáo buộc chuyển tiền bất hợp pháp và nhận tội rửa tiền vào năm 2021.

Ngoài các cáo buộc hình sự, anh trai của Harmon còn bị Cục mạng lưới Phòng chống Tội phạm Tài chính (FinCEN) phạt 60 triệu USD. Các cơ quan thực thi pháp luật cũng thu giữ một số tài sản của Larry Dean Harmo như thiết bị lưu trữ tiền điện tử, thiết bị này ban đầu không thể truy cập được do một số tính năng bảo mật.

Đọc thêm: 46% thế hệ Y ở các nền kinh tế lớn sở hữu tiền điện tử

 

Gary James Harmon bị kết án 4 năm 3 tháng tù vì tội ăn cắp 712 Bitcoin của người anh trai. 
Gary James Harmon bị kết án 4 năm 3 tháng tù vì tội ăn cắp 712 Bitcoin của người anh trai. 

Gary James Harmon đã lấy cắp 712 Bitcoin trị giá hơn 21 triệu USD của Larry Dean Harmo sau khi người anh trai bị cảnh sát bắt giữ. Gary James Harmon đã tự gửi số Bitcoin này trên thiết bị lưu trữ tiền điện tử kia bằng cách tạo ví Bitcoin, sau đó đăng nhập bằng thông tin của anh trai mình. Các nhà chức trách cho biết, Gary James Harmon đã gửi số Bitcoin “chôm” được đến hai dịch vụ trộn trực tuyến khác.

Sau khi bị bắt giữ, các cơ quan đã thu giữ được nhiều loại tài sản kỹ thuật số khác của Gary James Harmon như 17,4 triệu Dogecoin, khoảng 647 Bitcoin và 2 ETH, tổng số tiền lên tới hơn 20 triệu USD.

Máy trộn tiền mã hóa là một dịch vụ cho phép trộn Bitcoin hoặc các loại tiền mã hóa của bạn với Bitcoin hoặc với tiền mã hóa của người dùng khác. Điều này được thực hiện để che giấu nguồn tiền và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng có liên quan. Quá trình trộn thường thực hiện thông qua gộp nhiều nguồn tiền với nhau trong một thời gian lớn và ngẫu nhiên, sau đó di chuyển chúng tới các địa chỉ đích mới.

Theo thống kê, các máy trộn đã liên tục xử lý khoảng 1/4 tổng số Bitcoin (BTC) bất hợp pháp mỗi năm, trong khi tỷ lệ rửa tiền thông qua các sàn và web cờ bạc vẫn tương đối ổn định (66 đến 72%).

Mặc dù những người ủng hộ máy trộn tiền đã gọi dịch vụ này là công cụ cần thiết để duy trì quyền riêng tư của các giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên cơ quan chính phủ nhiều nước đã đưa dịch vụ này vào tầm ngắm và cảnh báo đây là “miếng mồi béo bở” cho tin tặc.

Máy trộn Tornado Cash
Máy trộn Tornado Cash. 

Tháng 1 vừa qua, khoảng 8,8 triệu USD tiền điện tử bị đánh cắp, trong đó vụ hack của nền tảng cho vay tiền số LendHub đã gây thiệt hại lên tới 6 triệu USD. Theo công ty bảo mật Blockchain PeckShield, 2.415 ETH trong vụ hack đã được gửi đến Tornado Cash từ một ví được cho là liên quan đến khoản 6 triệu USD bị mất của LendHub.

Tháng 8/2022, Washington đã cáo buộc Tornado Cash, một dịch vụ “trộn” tiền mã hóa cho phép người dùng che giấu thông tin giao dịch rửa 7 tỷ USD tiền điện tử từ các giao dịch bất hợp pháp. Sau đó, Bộ Tài chính Mỹ đã tuyên bố cấm đối với Tornado Cash. Theo Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC), Tornado Cash đã bị liệt vào danh sách Chỉ định Đặc biệt Quốc gia (SDN) cùng 44 ví Ethereum và USDC liên quan. Những ví bị cấm gồm có hợp đồng thông minh vận hành Tornado Cash, địa chỉ Gitcoin và ví quyên góp Tornado Cash.

Xem thêm: 46% thế hệ Y ở các nền kinh tế lớn sở hữu tiền điện tử

OFAC đã điều tra Tornado Cash kể từ năm 2019 đến tháng 8/2022 và phát hiện máy trộn tiền này được dùng để rửa hơn 7 tỷ USD tiền số bẩn, trong đó có 455 triệu USD lấy cắp bởi Lazarus Group, nhóm hacker được cho là có liên hệ với Triều Tiên.

Có thể bạn quan tâm:

vn 728_90 (1)

Add a comment