Ngành khai thác Bitcoin (BTC) đã hoàn toàn phục hồi sau lệnh cấm của Trung Quốc

Ngành khai thác Bitcoin (BTC) đã hoàn toàn phục hồi sau lệnh cấm của Trung Quốc

TIN TÀI CHÍNH
13/12/2021 by Yên Vũ
549
Ngành khai thác Bitcoin (BTC) đã hoàn toàn phục hồi sau lệnh cấm của Trung Quốc Hoạt động khai thác Bitcoin đã hoàn toàn phục hồi sau cuộc đàn áp tiền mã hóa của Trung Quốc khiến hơn một nửa số thợ đào trên thế giới “điêu đứng” chỉ qua một đêm vào giữa tháng
Bitcoin

Ngành khai thác Bitcoin (BTC) đã hoàn toàn phục hồi sau lệnh cấm của Trung Quốc

Hoạt động khai thác Bitcoin đã hoàn toàn phục hồi sau cuộc đàn áp tiền mã hóa của Trung Quốc khiến hơn một nửa số thợ đào trên thế giới “điêu đứng” chỉ qua một đêm vào giữa tháng 5 năm nay.

Sự phục hồi được đo bằng cách xem xét hashrate, một thuật ngữ được sử dụng để mô tả sức mạnh tính toán của tất cả các thợ đào trong mạng Bitcoin. Trung Quốc từ lâu đã là tâm điểm của ngành tiền mã hóa, với các ước tính trong quá khứ cho thấy rằng 65% đến 75% hoạt động khai thác Bitcoin trên thế giới diễn ra ở quốc gia này.

Nhưng sau khi Phó Thủ tướng Trung Quốc yêu cầu “chấn chỉnh” hoạt động đào và giao dịch Bitcoin, nguyên nhân chính gây ra “thảm kịch” giảm giá hơn 50% của Bitcoin từ mức đỉnh cũ 64.000 USD về 30.000 USD, đồng thời hơn 1/2 hashrate của Bitcoin đã giảm khỏi mạng toàn cầu.

Tính đến ngày 13 tháng 12, dữ liệu từ Blockchain.com cho thấy mạng Bitcoin đã hoàn toàn bù đắp được những mất mát trên. Hashrate của mạng tăng khoảng 113% trong năm tháng, cho thấy Bitcoin đã chiến thắng Trung Quốc như mọi lần từng xảy ra trong lịch sử.

Hashrate của mạng Bitcoin. Nguồn: Blockchain.com
Hashrate của mạng Bitcoin. Nguồn: Blockchain.com

– Xem thêm: Toàn cảnh drama Trung Quốc cấm Bitcoin – Cuộc chiến dai dẳng hơn 1 thập kỷ

Đà tăng của hashrate có thể là dự báo tốt cho giá của Bitcoin trong tương lai, mặc dù hiện tại BTC đã giảm 30% so với mức ATH 69.000 USD so với tháng trước. Theo kỹ sư khai thác Bitcoin Brandon Arvanaghi của Meow, một công ty cho phép ngân khố doanh nghiệp tham gia vào thị trường tiền mã hóa, lệnh cấm của Trung Quốc là một tín hiệu mua rất rõ ràng.

Tuy nhiên, giá trị lớn nhất đạt được trong toàn bộ thử thách trên là hoạt động khai thác Bitcoin đã sống sót sau “thử nghiệm” căng thẳng lớn nhất với Trung Quốc, càng khẳng định vị thế mạnh mẽ của ngành trên thị trường tổng thể.

“Mạng Bitcoin đã chống lại cuộc tấn công của một siêu cường quốc và hồi phục mạnh mẽ hơn giờ hết trong sáu tháng ngắn ngủi sau đó. Nhưng nếu các quốc gia đưa ra lệnh cấm một lần nữa thì sao? Dĩ nhiên sẽ có ít tác động hơn trước đây.”

Điều thú vị là khi Bitcoin sụp đổ vào cuối năm 2017 và thị trường bước vào mùa đông dài hạn, không có nhiều nhu cầu đối với các trang trại khai thác BTC. Nhưng thực tế cho thấy các nhà khai thác của Mỹ đã nhìn thấy “mỏ vàng” và chớp lấy cơ hội triển khai để xây dựng hệ sinh thái khai thác trong nước.

Thành công của những công ty khai thác BTC trong năm nay đã chứng minh tất cả. Lợi nhuận từ cổ phiếu của họ có hiệu suất vô cùng đáng kinh ngạc và hoàn toàn đánh bại BTC. Nếu những ông lớn như MicroStrategy, Tesla và Square đều x2 từ khoản đầu tư Bitcoin ban đầu, thì những gã khổng lồ khai thác Hut 8 Mining Corp, Bitfarms Limited và Riot Blockchain, Inc. lại tăng gấp 7-8 lần.

Các khoản đầu tư và nắm giữ Bitcoin của nhiều ông lớn hàng đầu. Nguồn: Bitcoin Treasuries
Các khoản đầu tư và nắm giữ Bitcoin của nhiều ông lớn hàng đầu. Nguồn: Bitcoin Treasuries

Song, các thị trường vốn và công cụ tài chính trưởng thành đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển nhanh chóng của ngành khai thác ở Mỹ. Kết hợp với tình trạng các quỹ đầu tư lớn đang dần “bỏ rơi” dự án đến từ Trung Quốc, Mỹ đang có lợi thế rất lớn để trở thành một trung tâm khai thác mới dành cho các thợ đào.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

vn 728_90 (1)

Add a comment