Ngân hàng Trung ương Nam Phi “đổi giọng”, xem crypto là tài sản tài chính hợp lệ

Ngân hàng Trung ương Nam Phi “đổi giọng”, xem crypto là tài sản tài chính hợp lệ

TIN TÀI CHÍNH
16/07/2022 by Yên Vũ
497
Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nam Phi (SARB) đã thay đổi quan điểm của mình về tiền mã hóa và hiện xem chúng là một tài sản tài chính cần phải được quản lý. Phó thống đốc của SARB, Kuben Naidoo, gần đây cho biết cơ quan đã sửa đổi lập trường của
Nam Phi

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nam Phi (SARB) đã thay đổi quan điểm của mình về tiền mã hóa và hiện xem chúng là một tài sản tài chính cần phải được quản lý.

Phó thống đốc của SARB, Kuben Naidoo, gần đây cho biết cơ quan đã sửa đổi lập trường của mình về tiền mã hóa và hiện đang tìm cách giới thiệu một khuôn khổ quản lý các giao dịch liên quan đến crypto. Ông Naidoo, cho biết một khuôn khổ như vậy sẽ mang lại một hệ sinh thái blockchain an toàn hơn.

“Quan điểm của chúng tôi đã thay đổi và giờ đây chúng tôi xem tiền mã hóa một tài sản tài chính. Chúng tôi hy vọng sẽ điều chỉnh chúng hợp lý lớn. Đã có nhiều dòng tiền chảy vào ngành, cần phải điều tiết để đưa dòng tiền này vào hệ thống tài chính quốc gia.”

Tuy nhiên, Phó thống đốc nhấn mạnh rằng ý định của ngân hàng trung ương không phải là muốn “hơn thua” với tiền mã hóa mà chỉ để đảm bảo rằng các nhà đầu tư luôn phải được bảo vệ và có nhiều công cụ an toàn hơn khi tham gia vào thị trường. Dù vậy, Naidoo tuyên bố việc sử dụng tiền mã hóa để rửa tiền và những hoạt động bất hợp pháp khác là một trường hợp đáng lo ngại cần được giải quyết, do đó SARB đã thay đổi quan điểm.

Về các sàn giao dịch tập trung, Naidoo khẳng định họ sẽ phải tuân thủ các luật kiểm soát như chống rửa tiền (AML) và tài trợ cho các quy tắc khủng bố. Bên cạnh đó, sàn giao dịch cũng sẽ phải tuân thủ các quy tắc hợp đồng hối đoái.

Ngoài ra, khi được hỏi liệu SARB có mất quá nhiều thời gian để đưa ra quyết định này về tiền mã hóa hay không, Naidoo khẳng định tổ chức của ông đang áp dụng cách tiếp cận tương tự như các đối tác của ngân hàng ở Úc, Singapore và Vương quốc Anh.

“Chúng tôi đang theo dõi crypto rất chặt chẽ và tôi không tin rằng SARB đang đi sau xu hướng công nghệ hiện nay. Hầu hết các ngân hàng trung ương tập trung vào hai điều: điều chỉnh và tiếp thu một số bài học sau đó như thế nào.”

Song, có thể thấy rằng quan điểm mới nhất từ SARB là tín hiệu chuyển mình rất tích cực của quốc gia này đối với ngành crypto nói chung. Bởi lẽ vào quý 04/2021, Nam Phi đã khá gay gắt với thị trường khi thực hiện lệnh chặn hàng loạt giao dịch tiền mã hoá trên sàn giao dịch quốc tế. Sau đó, chính phủ Nam Phi còn cảnh báo Binance sẽ không được phép hoạt động tại quốc gia này, đẩy sàn giao dịch phải bắt buộc đóng cửa các dịch vụ phái sinh đối với người dùng tại nơi đây.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment