Nga thảo luận với các quốc gia đồng minh về việc áp dụng thanh toán bằng stablecoin

Nga thảo luận với các quốc gia đồng minh về việc áp dụng thanh toán bằng stablecoin

TIN TÀI CHÍNH
07/09/2022 by Yên Vũ
447
Nga được cho đang thảo luận với một số quốc gia đồng minh về việc tung ra các nền tảng thanh toán xuyên biên giới được thực hiện bằng stablecoin. Theo nguồn tin từ hãng thông tấn Nga Tass, Thứ trưởng Bộ Tài chính Alexey Moiseyev cho biết hiện Nga đang làm việc với một số
Nga

Nga được cho đang thảo luận với một số quốc gia đồng minh về việc tung ra các nền tảng thanh toán xuyên biên giới được thực hiện bằng stablecoin.

Theo nguồn tin từ hãng thông tấn Nga Tass, Thứ trưởng Bộ Tài chính Alexey Moiseyev cho biết hiện Nga đang làm việc với một số quốc gia có mối liên hệ cởi mở với đất nước để tạo ra các nền tảng thanh toán song phương không sử dụng đồng USD và Euro. Tass không nêu rõ tên các quốc gia nào trong cuộc thảo luận này.

Ông Alexey Moiseyev tuyên bố:

“Chúng tôi sẽ cung cấp các công cụ mã hóa được chấp nhận lẫn nhau và sử dụng trên các nền tảng này. Về cơ bản đây là các công cụ thanh toán bù trừ mà chúng tôi hiện đang phát triển cùng các quốc gia thân thiện với Nga.”

Trên thực tế thì trong những tháng trở lại đây, đặc biệt kể từ xung đột giữa Nga-Ukraine bắt đầu hồi tháng 03/2022, Nga đã dần đạt được tiến bộ nhất định trong việc cởi mở hơn với crypto, vấn đề vốn dĩ gây tranh cãi dữ dội, phản đối kịch liệt bởi quan điểm cứng rắn của Ngân hàng Trung ương Nga cũng như đóng vai trò là chủ đề tâm điểm khiến cả phương Tây phải “đau đầu” ứng phó bằng các lệnh trừng phạt vào thời điểm đó.

Dù vậy, vào thời điểm thực hiện bài viết, lập trường chỉ trích gay gắt từ Ngân hàng Trung ương Nga đã phần nào có chuyển biến tích cực thông qua động thái đánh giá lại chính sách của cơ quan bằng việc bổ sung ngân hàng cho vay lớn nhất của đất nước Sberbank vào sổ đăng ký các nhà khai thác hệ thống thông tin cho tài sản tài chính kỹ thuật số.

Bên cạnh đó, một bộ phận lớn trong chính phủ Nga bao gồm Thủ tướng Mikhail Mishustin, Bộ Tài chính và Hạ viện Nga cũng rất tán thành quá trình đẩy nhanh hợp pháp hóa crypto vào hệ thống tài chính quốc gia. Về phần mình, vị lãnh đạo tối cao nhất của Nga là Tổng thống Putin cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với ngành đào tiền mã hóa trong nước.

Động thái “mở đường” mới nhất của Nga đối với mảng thanh toán bằng stablecoin xảy ra chỉ sau bốn tháng quốc gia này dự định hợp thức hóa crypto làm phương thức thanh toán thông qua dự luật được soạn thảo bởi Bộ Tài chính. Song, có thể thấy rằng chính phủ Nga đang nỗ lực đẩy nhanh tiến trình để tiếp nhận crypto hợp pháp trong thời gian sớm nhất trong tương lai gần.

Bởi lẽ, ngoài những vấn đề tiền mã hóa sẽ giải quyết phần nào rào cản cấm vận của phương Tây thì việc “tận dụng” thêm thu nhập từ thuế thông qua làn sóng sử dụng, đầu tư và đào tiền mã hóa của người dân Nga là yếu tố thúc đẩy chủ yếu.  Theo báo cáo từ Bloomberg hồi tháng 02/2022 thống kê rằng người dân Nga có thể sở hữu 200 tỷ USD tiền mã hóa, chiếm 12% tổng vốn hóa thị trường. Và cho đến tháng 04/2022, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã một lần nữa xác nhận công dân Moscow đang nắm giữ đến 130 tỷ USD crypto.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

vn 728_90 (1)

Add a comment