Bitcoin 2023 – Nga sẽ vượt Mỹ để trở thành công ty khai thác Bitcoin lớn nhất?

Bitcoin 2023 – Nga sẽ vượt Mỹ để trở thành công ty khai thác Bitcoin lớn nhất?

TIN TÀI CHÍNH
11/04/2023 by Kiều Thuận
110
Trong ba tháng đầu năm 2023, Nga là nước khai thác Bitcoin lớn thứ hai sau Mỹ. Các công ty khai thác tiền mã hoá có trụ sở tại Hoa Kỳ phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các cơ quan quản lý và cơ quan thuế. Nga sẽ vượt Mỹ để
966d050a-d276-447d-b79f-286722249e10

Trong ba tháng đầu năm 2023, Nga là nước khai thác Bitcoin lớn thứ hai sau Mỹ. Các công ty khai thác tiền mã hoá có trụ sở tại Hoa Kỳ phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các cơ quan quản lý và cơ quan thuế.

Nga sẽ vượt Mỹ để trở thành công ty khai thác Bitcoin lớn nhất?

Trung Quốc đã từng là trung tâm khai thác tiền mã hoá hàng đầu, chiếm từ 65% đến 75% tổng tỷ lệ băm của mạng Bitcoin. Nhưng kể từ khi chính phủ cấm hoạt động này vào năm 2021, đóng cửa một số cơ sở lớn nhất thế giới, bối cảnh toàn cầu trong lĩnh vực khai thác tiền mã hoá đã phát triển.

Một mặt, các điểm nóng khai thác mới như Kazakhstan đã xuất hiện. Mặt khác, các công ty khai thác ở Hoa Kỳ đã tăng cường công suất để đáp ứng nhu cầu, giúp quốc gia này khẳng định vị trí dẫn đầu.

Tuy nhiên, mọi thứ đang thay đổi nhanh chóng và Hoa Kỳ có thể không duy trì được vị trí dẫn đầu.

Theo BitRiver, một công ty công nghệ của Nga vận hành các cơ sở khai thác tiền mã hoá chạy bằng thủy điện, công suất khai thác của Nga đạt 1 gigawatt vào tháng 1 đến tháng 3 năm 2023, lần đầu tiên đưa nước này lên vị trí thứ hai.

Trong các bình luận được báo cáo bởi Kommersant, Giám đốc điều hành BitRiver Igor Runets nói rằng việc Nga tăng thứ hạng là do tốc độ khai thác ở Mỹ bị chậm lại do giá điện tăng và việc bãi bỏ các ưu đãi thuế. “Ngoài ra, phần lớn thiết bị được các công ty khai thác Mỹ mua dưới dạng tín dụng, vì vậy nhiều công ty sử dụng đòn bẩy quá cao đang trong quá trình phá sản hoặc đã phá sản.” – ông nói thêm.

Miner Hoa Kỳ phải đối mặt với thuế cao hơn

Nhìn chung, môi trường pháp lý và thuế mà các công ty khai thác tiền mã hoá của Hoa Kỳ nhận thấy gần đây đã trở nên kém thân thiện hơn đáng kể.

Từ các miễn trừ cho phép các cơ sở máy tính quy mô lớn đủ điều kiện trả mức thuế giảm ở Montana. Ví dụ: Hiện tại làn sóng đã chuyển sang ủng hộ các loại thuế bổ sung nhắm vào những người khai thác tiền mã hoá.

Ví dụ, trong ngân sách năm 2023 của Tổng thống Biden, Bộ Tài chính đã đề xuất mức thuế tiêu thụ đặc biệt 30%. Thuế được đánh vào chi phí cung cấp năng lượng cho các cơ sở khai thác tiền mã hoá. Theo các đề xuất, các công ty khai thác cũng sẽ được yêu cầu báo cáo lượng điện họ sử dụng và các nguồn năng lượng của họ.

“Greenbook” của Bộ Tài chính xuất bản vào tháng 3 lập luận rằng sự tăng trưởng của hoạt động khai thác tài sản kỹ thuật số có tác động tiêu cực đến môi trường. Nó cũng có thể làm tăng giá năng lượng. Động thái này cho thấy rõ ràng rằng thuế nhằm hạn chế sự phát triển của hoạt động khai thác tiền mã hoá. tài liệu cho biết thêm rằng “thuế tiêu thụ đặc biệt đối với việc sử dụng điện của những người khai thác tài sản kỹ thuật số có thể làm giảm hoạt động khai thác cùng với các tác động môi trường liên quan và các tác hại khác”.

Các nhà lập pháp liên bang đang xem xét tăng thuế như một biện pháp kiềm chế lĩnh vực này. Trong khi một số bang đã thực hiện một cách tiếp cận trực tiếp hơn để ngừng khai thác tiền mã hoá.

Hạt Buncombe ở Bắc Carolina được thiết lập để áp dụng lệnh cấm một năm đối với tất cả các hoạt động khai thác. Điều này nhằm cung cấp cho chính quyền địa phương thời gian để viết lại các chính sách phân vùng của mình để phù hợp với các cơ sở khai thác tiền mã hoá.

Trong khi đó, Thượng viện Texas đã đưa ra một dự luật, sẽ điều chỉnh cách thức những người khai thác Bitcoin tương tác với lưới điện nhà nước và cách thu nhập của họ bị đánh thuế.

Khai thác tiền mã hoá của Nga nhận được hỗ trợ của nhà nước

Chính quyền địa phương, tiểu bang và quốc gia ở Hoa Kỳ chuyển sang kiểm soát việc khai thác tiền mã hoá. Những phát triển gần đây cho thấy Nga có thể tiếp tục thu hẹp khoảng cách giữa hai công ty khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới.

Gần đây đã có báo cáo rằng chính phủ Nga sẽ trợ cấp cho một trung tâm khai thác 100 megawatt mới ở phía đông Siberia.

Hiện đang được xây dựng bởi BitRiver, trang trại tiền mã hoá mới sẽ không phải trả thuế đất hoặc tài sản và được hưởng lợi từ việc giảm thuế thu nhập. Nó cũng sẽ nhận được trợ giá ở mức 50% so với giá hiện hành.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment