Nga dự định hợp thức hóa crypto làm phương thức thanh toán

Nga dự định hợp thức hóa crypto làm phương thức thanh toán

TIN TÀI CHÍNH
17/04/2022 by Yên Vũ
506
Bộ Tài chính Nga đang soạn thảo một dự luật nhằm công nhận tiền mã hóa làm phương thức thanh toán hợp pháp cùng nhiều quy định quan trọng khác. Báo Kommersant của Nga ngày 15/04 đưa tin Bộ Tài chính nước này đang trong quá trình hoàn thiện và chuẩn bị công bố một dự luật chính thức
Nga

Bộ Tài chính Nga đang soạn thảo một dự luật nhằm công nhận tiền mã hóa làm phương thức thanh toán hợp pháp cùng nhiều quy định quan trọng khác.

Báo Kommersant của Nga ngày 15/04 đưa tin Bộ Tài chính nước này đang trong quá trình hoàn thiện và chuẩn bị công bố một dự luật chính thức hợp thức hóa lĩnh vực crypto.

Cụ thể, tiền mã hóa sẽ được công nhận làm một phương thức thanh toán hợp pháp mà “không phải là đơn vị tiền tệ của Liên bang Nga”, cũng như được phép sử dụng trong hoạt động đầu tư. Mặc dù vậy, dự luật không đề cập cụ thể rằng những đồng tiền mã hóa nào sẽ được phép sử dụng.

Dự luật cũng đặt ra điều kiện cho các tổ chức muốn đăng ký trở thành sàn giao dịch crypto hay đơn vị điều hành hoạt động giao dịch tiền kỹ thuật số, với yêu cầu về vốn dự trữ từ 30 triệu rúp cho đến 100 triệu rúp.

Những công ty tham gia vào lĩnh vực tiền mã hóa cũng cần phải đăng ký xin giấy phép từ chính quyền, cũng như lập trụ sở tại Nga nếu họ là công ty nước ngoài. Các sàn còn được yêu cầu phải áp đặt các quy định xác minh danh tính khách hàng tương tự như phân khúc tài chính truyền thống.

Nhà đầu tư Nga sẽ không bị nghiêm cấm sử dụng các sàn giao dịch tiền mã hóa nước ngoài, song sẽ buộc phải liên kết tài khoản ngân hàng của Nga để phục vụ giao dịch với tiền mặt.

Những khía cạnh khác như đào tiền mã hóa, khung pháp lý về phát hành và lưu thông tiền mã hóa cũng được đề cập trong dự luật.

Thông tin trên đã nhận được sự hưởng ứng rộng rãi trong cộng đồng tiền mã hóa, đặc biệt là CEO sàn giao dịch Binance Changpeng Zhao.

 

“Nga sẽ hợp pháp hóa crypto thành công cụ thanh toán. Thật ngạc nhiên.”

Tuy nhiên, đã có nhiều ý kiến quan ngại rằng những quy định có phần nghiêm khắc trên sẽ khiến người dân Nga tìm đến các “chợ đen” để giao dịch tiền mã hóa để thoát khỏi sự theo dõi của chính quyền.

Trên thực tế thì chính quyền Tổng thống Putin đã có dự định chấp nhận tiền mã hóa từ lâu, song lại vấp phải sự phản đối từ Ngân hàng Trung ương Nga, tổ chức cho rằng crypto là lĩnh vực chỉ thuần đầu cơ, tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính và lãng phí điện năng một cách không cần thiết.

Vào đầu tháng 4, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tuyên bố người dân Nga đang nắm giữ đến 130 tỷ USD tiền mã hóa, đồng thời kêu gọi Quốc hội sớm soạn thảo quy định nhằm tiếp nhận crypto nhằm giúp Nga vượt qua giai đoạn khó khăn kinh tế hiện tại khi bị các quốc gia phương Tây cô lập tài chính.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Năng lượng của Duma Quốc gia Nga Pavel Zavalny không loại trừ khả năng chấp nhận thanh toán Bitcoin cho các sản phẩm dầu mỏ và khí đốt.

Kể từ khi cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra, như cầu sử dụng tiền mã hóa tại Nga đã tăng vọt, đẩy giá BTC, ETH và kể cả những stablecoin USDT lên mức cao kỷ lục.

Ở bên kia chiến tuyến, chính quyền Ukraine cũng tích cực kêu gọi cộng đồng quốc tế quyên góp tiền mã hóa, đồng thời tìm đến cả những phương thức mới như mở bán NFT để gây quỹ phục vụ cuộc chiến. Ngoài ra, Tổng thống Zelenskyy vào tháng 3 đã ký luật công nhận tiền mã hóa là một tài sản hợp pháp.

Động thái tiếp nhận tiền mã hóa của Nga chắc chắn sẽ gặp phải sự phản đối của Mỹ và EU, những quốc gia đã lên tiếng lo ngại đây sẽ trở thành cách thức được Nga lợi dụng để lách các lệnh trừng phạt.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment