NFT là gì? Tìm hiểu những điểm đặc biệt khiến NFT trở nên cực hot

NFT là gì? Tìm hiểu những điểm đặc biệt khiến NFT trở nên cực hot

TIN TÀI CHÍNH
04/06/2021 by Yên Vũ
518
Nếu DeFi làm nên năm 2020 rực rỡ, thì cái tên nào được mong chờ sẽ trở thành xu hướng crypto nổi bật 2021? Trong Báo cáo tổng kết năm rồi từ cuộc khảo sát các độc giả Coin68, “Blockchain Game và NFT” chính là câu trả lời. Blockchain Game & NFT là xu hướng
NFT

Nếu DeFi làm nên năm 2020 rực rỡ, thì cái tên nào được mong chờ sẽ trở thành xu hướng crypto nổi bật 2021? Trong Báo cáo tổng kết năm rồi từ cuộc khảo sát các độc giả Coin68, “Blockchain Game và NFT” chính là câu trả lời.

Blockchain Game & NFT là xu hướng được kỳ vọng nhất năm 2021
Blockchain Game & NFT là xu hướng được kỳ vọng nhất năm 2021. Nguồn: Báo cáo Thị trường tiền mã hóa 2020 của Coin68

Tổng quan về hệ sinh thái NFT hiện tại

NFT là thuật ngữ viết tắt của “Non-fungible token”, là một loại tiền mã hóa độc nhất, không thể thay thế bởi một NFT khác. Các NFT thường đại diện cho một tài sản số nào đó, hoặc tài sản được token hóa từ thế giới thực.

Thời kỳ đầu của NFT gắn liền với cái tên CryptoKitties từng dậy sóng thị trường khi làm nghẽn mạng Ethereum cuối năm 2017. Giờ đây sau hơn 3 năm lớn mạnh, hệ sinh thái NFT đã dần hoàn thiện hơn với nhiều mảnh ghép đa dạng.

Hệ sinh thái NFT
Tổng quan hệ sinh thái NFT phân chia theo chức năng

NFT có giống coin không?

Khi bạn nắm giữ N.F.T và coin, bạn đầu sở hữu hai loại tài sản trên chuỗi. Nói cách khác, N.F.T và coin cùng chia sẻ các đặc tính của blockchain: phi tập trung và ẩn danh.

Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ N.F.T trên ví blockchain, lấy ra mua bán tương tự như coin. Thị trường N.F.T hiện đã phát triển với nhiều marketplace – chợ buôn bán N.F.T đủ các loại để chúng ta tìm kiếm, sưu tầm.

NFT khác gì coin?

Nếu đầu tư coin nhiều nét tương đồng với giao dịch Forex hay cổ phiếu, thì chơi NFT được ví như thú sưu tầm đồ cổ, đồ quý hiếm thời 4.0.

Giao dịch coin có sức thanh khoản tốt, nhưng 1 coin thì không có tính độc nhất. ETH trong ví tôi cũng giống y chang ETH trong ví anh, có thể khác nhau về số lượng. Ngược lại, NFT lại có tính quý hiếm độc đáo. Một chú “mòe ảo” trong CryptoKitties là độc nhất vô nhị, mỗi con chỉ có một nhận dạng duy nhất, không trùng lặp. Mấu chốt nằm ở việc NFT không thể chia nhỏ và không thể thay thế (non-fungible) – đặc điểm tạo nên giá trị độc nhất cho NFT.

NFT được sưu tầm với độ quý hiếm mặc định, qua thời gian sẽ tích lũy giá trị với kỳ vọng lần giao dịch tiếp theo có giá cao hơn lần trước. Bởi lẽ, bản chất của việc sưu tầm nằm ở sở thích và cảm quan thẩm mỹ mỗi cá nhân. Từ đó nó mới có sức ảnh hưởng lớn hơn tới thị hiếu của một cộng đồng chơi N.F.T. Một người có thể sẵn sàng trả gần 600.000 USD cho một “con mòe” ảo Nyan, hay 1,5 triệu Đô cho 9 mảnh đất ảo trên Axie Infinity.

Tiềm năng của NFT

– Chưa có một đồng coin nào có thể tạo lợi nhuận kỷ lục 100.000% trong 3 ngày như N.F.T bức tranh “Trump” từ Hashmasks. Sự khan hiếm của các NFT độc lạ có tiềm năng tăng giá không tưởng.

– Công nghệ blockchain cho phép thú sưu tầm 4.0 giờ đây minh bạch và thuận tiện hơn. Bạn có thể truy xuất nguồn gốc, xác nhận chủ nhân bức tranh trị giá cả tỷ đồng chỉ với vài cú click chuột đơn giản. Thậm chí lịch sử giao dịch của nó đều được ghi lại trên chuỗi. Yếu tố hàng giả hàng nhái bị loại bỏ hoàn toàn.

– Việc token hóa các tài sản trên chuỗi mở ra khả năng lưu trữ an toàn, bảo mật và hiệu quả hơn so với thú sưu tầm đồ truyền thống. Bằng chứng là các nhà đấu giá danh tiếng như Christie’s đang chào bán những N.F.T đầu tiên. Hơn hết là lợi ích từ việc thanh toán xuyên biên giới bằng tiền mã hóa sẽ giúp chi phí giao dịch thấp hơn và thời gian chờ ngắn hơn các phương pháp truyền thống.

Hạn chế của NFT

– Điểm yếu dễ thấy nhất của N.F.T là thanh khoản kém. Tổng khối lượng giao dịch của N.F.T từ trước tới nay chỉ rơi vào khoảng 300 triệu Đô. Nếu so sánh, con số này chỉ bằng 0.1% khối lượng giao dịch giao ngay của tiền mã hóa trong … 1 ngày.

Doanh số từ các dự án NFT nổi bật. Nguồn: Kyros Ventures, đăng tải ngày 27/12/2020
Doanh số từ các dự án N.F.T nổi bật tính đến cuối tháng 12/2020. Nguồn: Kyros Ventures

– Định giá NFT khá cảm tính. Âu cũng do bản chất của việc sưu tầm là do sở thích, cảm quan từng người, nên sẽ có cảnh fan cuồng sẵn sàng trả giá cao, trong khi fan tháng tám thì định giá thấp. Đó mới chỉ là một phần tạo nên giá trị một NFT mà thôi.

Các bước mua bán NFT

  1. Đầu tiên, bạn chắc chắn phải có ví tiền mã hóa để mua và lưu trữ NFT. Đương nhiên là ví phải có tiền.
  2. Kết nối ví với nền tảng bán NFT bạn muốn mua. Khi thanh toán, hãy để ý phí giao dịch vì nhiều lúc, tiền gas trên Ethereum còn cao hơn tiền con thú NFT bạn sắp nhận được.
  3. NFT sẽ về ví bạn. Với các ví crypto có tích hợp cả Dapp sàn giao dịch NFT thì bạn có thể định giá đặt lệnh bán ngay, hoặc tích lũy chờ tới thời điểm chín muồi.

Đọc thêm tại: https://ktcrypto.vn/category/tin-tuc/

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment