NEAR series #6: Âm nhạc trong kỷ nguyên blockchain

NEAR series #6: Âm nhạc trong kỷ nguyên blockchain

Near (NEAR)
09/05/2022 by Bé Ngoan
708
Âm nhạc trong kỷ nguyên blockchain Hai năm sau đại dịch toàn cầu, nối tiếp chuỗi ngày trì hoãn, đổi lịch và hủy bỏ lịch diễn không ngừng chấm dứt,những buổi live show đã dần trở lại. Từ các lễ hội điểm đến đến các chương trình đấu trường công phu hay các nhà hát
z3401314841675_1d083187ab66458e1d2463c86bd4af50
NEAR: Âm nhạc trong kỷ nguyên blockchain

Âm nhạc trong kỷ nguyên blockchain

Hai năm sau đại dịch toàn cầu, nối tiếp chuỗi ngày trì hoãn, đổi lịch và hủy bỏ lịch diễn không ngừng chấm dứt,những buổi live show đã dần trở lại.

Từ các lễ hội điểm đến đến các chương trình đấu trường công phu hay các nhà hát trong khu vực và các câu lạc bộ hay địa điểm đang mở cửa, cho phép các nghệ sĩ biểu diễn và kết nối với người hâm mộ của mình.

Tuy nhiên, doanh thu của các nghệ sĩ cũng đang giảm dần bên trong mô hình phát nhạc trực tuyến tập trung do các công ty công nghệ lớn thống trị. Trên các dịch vụ nhạc online phổ biến, một bản nhạc cần được phát hơn 300 lần để tạo ra 1$ tiền bản quyền cho nghệ sĩ. Thâm chí, tỉ lệ này lại luôn thay đổi do các thỏa thuận giữa nền tảng và nghệ sỹ cũng luôn thay đổi, đồng thời tỉ lệ này cũng ảnh hưởng bởi các khu vực khác nhau trên toàn thế giới.

Giống như các nhạc sĩ phải tìm ra những cách mới và ý nghĩa kết nối với fan, cộng đồng Web3 đã ấp ủ ý tưởng sử dụng blockchain để phá vỡ mô hình phát hành âm nhạc rườm rà của hiện tại.

Tương lai của âm nhạc ngày nay đang được viết nên trên NEAR, với cộng đồng sôi động và đa dạng gồm các nghệ sĩ, nhà phát triển, người hâm mộ và nhiều hơn thế nữa. Nhiều dự án âm nhạc khác nhau, do các nhóm nhà phát triển Web3 và các doanh nhân đang nỗ lực để mang lại sức mạnh cho các nghệ sĩ âm nhạc đồng thời phá bỏ bức tường ngăn cách giữa dự án và người hâm mộ.

Trong bài viết này, chúng ta cùngkhám phá cách các nghệ sĩ, nhà sản xuất và nhạc sĩ đang nỗ lực kiểm soát tài sản của mình thông qua xây dựng âm nhạc trên NEAR.

Âm nhạc – Ngành công nghiệp đã bão hòa cùng nhiều vấn đề

Ngay cả với nền tảng phát nhạc trực tuyến hiện tại trên Web2, mô hình của ngành công nghiệp này cơ bản vẫn không thay đổi trong gần trăm năm qua. Hầu hết các hãng thu âm đều có một mục tiêu – tối đa hóa lợi nhuận bằng cách giữ càng nhiều thu nhập của mình càng tốt và đưa ra các điều khoản bất lợi khi thiết lập hợp đồng với hầu hết các nghệ sĩ, và có một số ngoại lệ cho một số ít siêu sao để hãng có thể thương lượng các thỏa thuận có lợi hơn.

Khi doanh số bán album truyền thống nhường chỗ cho các dịch vụ phát trực tuyến, các nghệ sĩ thường chỉ nhận được một phần rất nhỏ trên các dịch vụ phát trực tuyến phổ biến hiện tại như Spotify. Một mạng lưới rộng lớn và phức tạp bao gồm các nhãn hiệu, nhà xuất bản, nhà phân phối, các bên thu tiền bản quyền và những người trung gian khác khiến việc được trả tiền như một nghệ sĩ trở thành một quá trình không hiệu quả, phức tạp, dài lê thê và thiếu minh bạch.

Do đó, việc lưu diễn và bán hàng hóa trở nên cần thiết để kiếm tiền với tư cách là một nhạc sĩ vào năm 2022. Nhưng khi doanh thu lưu diễn giảm trong hai năm qua, các nhạc sĩ có nhiều lý do hơn bao giờ hết để phá vỡ quy trình truyền thống và tăng doanh thu của mình lên.

Kiểm soát quảng cáo nhanh hơn, hiệu quả hơn

Các giao thức tiên tiến dành cho NFT, quyền sở hữu từng mảnh của NFT, hợp đồng thông minh và giải quyết tiền bản quyền trên chuỗi theo thời gian thực làm cho blockchain và ngành công nghiệp âm nhạc trở thành một cặp đôi tự nhiên. Bùng nổ của blockchain trong ngành công nghiệp âm nhạc sắp xảy ra nhờ bộ tính năng mạnh mẽ của NEAR đã được sử dụng và cực kỳ thành công như NFT (token duy nhất và không thể thay thế) cùng các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Với mỗi công nghệ này, các kiến ​​trúc sư của tương lai âm nhạc hình dung ra được cách các khoản thanh toán dễ dàng quản lý hơn, nhanh hơn và chính xác hơn cho tác phẩm của nghệ sĩ. Thông qua hợp đồng thông minh, quá trình thanh toán tiền bản quyền chậm chạp hiện tại có thể giảm từ nhiều tháng xuống chỉ còn vài giây. Mỗi khi người nghe nhấn phát một bài hát, các nhạc sĩ có thể được trả tiền gần như ngay lập tức nhờ công nghệ Nightshade của NEAR về mặt lý thuyết có khả năng thực hiện hàng triệu giao dịch mỗi giây.

Các hợp đồng thông minh giải quyết các khoản thanh toán tiền bản quyền theo thời gian thực sẽ loại bỏ nhu cầu về người trung gian của bên thứ ba, tạo nhiều lợi nhuận hơn cho các nghệ sĩ và người sáng tạo. Các nghệ sĩ sẽ được trao quyền để thiết lập mối quan hệ trực tiếp giữa người bán và người mua cũng như với người hâm mộ của họ thông qua công nghệ của blockchain.

Ngoài tốc độ cực nhanh và siêu an toàn, blockchain của  NEAR còn có quy mô toàn cầu và đặc biệt minh bạch. Quyền sở hữu từng phần được triển khai trên NEAR mang lại một cấp độ minh bạch mới trong việc chứng minh quyền sở hữu đối với một bản nhạc cụ thể, qua đó xác nhận mọi cá nhân có khiếu nại về bản quyền của bản nhạc đó. Các nghệ sĩ có thể có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu phát trực tuyến và dữ liệu hoạt động của người hâm mộ thay vì quyền truy cập hạn chế vào dữ liệu có sẵn mà nghệ sĩ hiện đang nhận được từ nhãn hiệu, nhà phân phối hoặc nền tảng phát trực tuyến, qua đó không bị phụ thuộc vào bên thứ ba.

Viết nên tương lai của âm nhạc trên NEAR

Tương lai của âm nhạc là nơi mà sự thay đổi căn bản đối với cách thức xuất bản âm nhạc, tiền bản quyền, phát hành và quản lý các hãng thu âm, và thậm chí cả việc xây dựng phần mềm âm nhạc sẽ đạt được. Blockchain của NEAR Protocol là nơi có thể thực hiện việc đó, mỗi dự án định hình sự phát triển Web3 có thể là đầu tàu cho ngành công nghiệp ghi âm trị giá hàng tỷ đô la sau này.

DAOrecords

Với NFT âm thanh, sự kiện ảo và cộng đồng phi tập trung, DAOrecords dựa trên NEAR đang xây dựng các công cụ cho phép các nhạc sĩ “khai thác sức mạnh của cuộc cách mạng blockchain”. Nghệ sĩ giữ toàn quyền sở hữu mọi thứ họ tạo ra và không bị hạn chế bởi bất kỳ hợp đồng nào. Hãng hiện đã làm việc với hơn 100 nghệ sĩ, phát hành hơn 350 NFT và tạo ra hơn 50 sự kiện ảo vì một cộng đồng ngày càng phát triển.

Vandal nói: “Về cốt lõi của nó, một nhãn hàng chỉ là một công cụ hỗ trợ. “Các hãng thu âm Web3 mới rất có thể sẽ là DAO, cung cấp tài trợ, hỗ trợ, tài nguyên, dịch vụ mint NFT và các dịch vụ khác mà một nghệ sĩ có thể yêu cầu.”

“Vai trò của họ nói chung sẽ vẫn như cũ,” anh nói thêm. “Nhưng với quyền sở hữu chung, tính minh bạch và mô hình kinh doanh lấy cảm hứng từ blockchain là những gì sẽ làm cho blockchain hấp dẫn đối với các nghệ sĩ.”

Tầm nhìn của DAOrecords về tương lai là một ngành công nghiệp âm nhạc nơi các nghệ sĩ có quyền kiểm soát tác phẩm của họ, kiếm soát quan hệ với người hâm mộ cùng cộng đồng của mình, tất cả đều nằm trong nền kinh tế được hỗ trợ bởi blockchain của NEAR.

MODA DAO

MODA DAO: modadao.io

Được thiết kế cho thời đại của metaverse và play-to-earn, MODA DAO là một mạng công nghệ phi tập trung và là cộng đồng dẫn đầu phong trào “Music3”, thuật ngữ chỉ việc áp dụng Web3 vào ngành công nghiệp âm nhạc thông qua NFT,micro-licensing, quản trị DAO và DeFi. Với bộ công cụ dành cho người sáng tạo, cơ sở hạ tầng đầy đủ cùng hệ sinh thái xuất bản, họ loại bỏ hiệu quả những bên trung gian, tăng giá trị giữa người sáng tạo và fan của họ.

MODA đang được thành lập như một nền tảng phi lợi nhuận để thúc đẩy âm nhạc Web3 phát triển và thiết lập một tương lai bền vững hơn cho những người sáng tạo. Được hỗ trợ bởi DAO, những người nắm giữ token MODA được mời vào các hệ sinh thái khác nhau. Hỗ trợ các nghệ sĩ để tăng độ nổi tiếng và xếp hạng của nghệ sỹ

NFT.HipHop

NFT. Hiphop là kỷ niệm lịch sử của hip hop và các nghệ sĩ mang tính biểu tượng nhất, bộ sưu tập có NFT của 47 huyền thoại – từ Eazy-E đến Lil Wayne – để tôn vinh năm thứ 47 của hip-hop. Một ví dụ điển hình về sức mạnh tổng hợp giữa âm nhạc và blockchain, thị trường cửa sổ bật lên cũng nêu bật một số đổi mới kỹ thuật, bao gồm cả nhà phát triển NFT nâng cao và trải nghiệm người dùng trên NEAR.

Thúc đẩy bởi fan và một cộng đồng

Lộ trình của NEAR bao gồm một cam kết kiên định ngay từ ban đầu nhằm tạo điều kiện thuận lợi giúp mạng lưới ngày một phi tập trung. Cũng giống như quyền lực được đặt vào tay nhà phát triển và cộng đồng người dùng trong blockchain thì sự chuyển đổi quyền lực từ các giám đốc điều hành hãng thu âm sang các nghệ sĩ, người sáng tạo và người hâm mộ sẽ giúp định hình ra tương lai của âm nhạc.

NEAR x Music (NxM) là một cộng đồng tập trung vào âm nhạc, sự kiện, NFT và các công cụ âm nhạc. Với cộng đồng sôi động, dễ tiếp cận và bao gồm các nghệ sĩ, người sáng tạo, nhà phát triển và người hâm mộ giúp nuôi dưỡng một môi trường độc đáo, nơi cơ hội cộng tác là vô tận; và nơi mà kiến ​​thức, thu thập được thông qua đóng góp của cộng đồng là không giới hạn.

NxM – trung tâm dành cho tất cả các nghệ sĩ, nhà sản xuất hoặc những người chỉ đơn giản là yêu âm nhạc

“NxM là trung tâm dành cho tất cả các nghệ sĩ, nhà sản xuất hoặc những người chỉ đơn giản là yêu âm nhạc bằng cách tạo ra giá trị cho tất cả thông qua các luồng và hoạt động khác nhau. “Chúng tôi mở rộng cộng đồng NxM bằng cách kết nối những người yêu âm nhạc trên không gian Web3 và nuôi dưỡng sự phát triển thông qua các hoạt động như tài trợ cho các dự án của nhạc sĩ, sự kiện, chiến dịch cộng đồng và hoạt động truyền thông.”

Cụ thể, NxM giúp các nhạc sĩ sản xuất các dự án và sự kiện âm nhạc bằng các công cụ web3 như DAO, chợ NFT hay triển lãm NFT, cũng như các sự kiện ngoại tuyến và trực tuyến.

Hội đồng NxM cho biết: “NFT và việc sử dụng các hợp đồng thông minh là một cách để phân chia lợi nhuận giữa các cộng tác viên. “Âm nhạc đặc biệt có xu hướng thu hút nhiều người tham gia để cùng nhau phát hành. Nhưng bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh, đặc biệt là với các công cụ được tích hợp trong Mintbase, các nghệ sĩ có thể quy định tỉ lệ hoa hồng vào tác phẩm của họ cho cả doanh số bán hàng ban đầu và doanh số bán trên thị trường thứ cấp. ”

Sẵn sàng thay đổi mô hình của toàn bộ ngành công nghiệp âm nhạc, kiến ​​trúc độc đáo của NEAR đóng vai trò là nền tảng và ngôi nhà tự nhiên cho các nền tảng và công cụ nhằm cải thiện trải nghiệm của người hâm mộ âm nhạc và đảm bảo quyền kiểm soát của nghệ sĩ đối với tác phẩm có giá trị của họ. Theo cách thực sự phi tập trung, một cộng đồng toàn cầu mạnh mẽ, gắn bó và đang phát triển đang dẫn đầu phong trào này.

Được kết hợp với blockchain nhanh, an toàn và có thể mở rộng của NEAR, cộng đồng những người sáng tạo và người dùng này đang trở thành một lực lượng phát triển mạnh mẽ. Tham gia NxM và cộng đồng NEAR lớn hơn khi họ chuẩn bị mở ra tương lai của âm nhạc và viết câu hát cho ngày mai.

Sự tăng trưởng và phát triển

Từ các bản phát hành album vật lý đến các bản âm thanh ở định dạng MP3 có sẵn trên các cửa hàng vật lý, đến toàn bộ danh sách nhạc có thể truy cập được trong một ứng dụng phát online, ngành công nghiệp ghi âm đã trải qua nhiều cuộc cách mạng công nghệ trong hơn 20 năm qua. Tương tự như cách các nền tảng âm nhạc xã hội cho phép nghệ sĩ kết nối trực tiếp với người hâm mộ và phát triển ảnh hưởng của họ, sự ra đời của Web3 sẵn sàng thay đổi một lần nữa cách nghệ sĩ và người hâm mộ của họ tạo, quản lý và tương tác với âm nhạc.

Ngành công nghiệp thu âm ngày nay không phù hợp với đại đa số nghệ sĩ. Cơ sở hạ tầng phong phú và mạnh mẽ của NEAR Protocol là nền tảng hoàn hảo để ngành công nghiệp âm nhạc Web3 phát triển vững chãi. Một blockchain nhanh, an toàn và có thể mở rộng đã cho phép các dự án chứng minh rằng việc quản lý quyền âm nhạc dựa trên blockchain là khả thi và có tiềm năng mang lại lợi ích cho người sáng tạo cùng người tiêu dùng theo nhiều cách đáng kể.

Khi cộng đồng NEAR toàn cầu đặt niềm tin vào các nghệ sĩ indie, các công ty mới và các người nổi tiếng trong ngành, động lực mà họ đã xây dựng sẽ được cộng đồng chấp nhận. Bởi vậy, cho dù đó là bản giao hưởng tiếp theo, bản hit đứng đầu bảng xếp hạng hay Indie B-side, tương lai của âm nhạc đang được viết trên NEAR, từng nốt một.

Cộng đồng Hệ sinh thái NEAR tại Việt Nam

Kết luận

Hãy cùng tham gia vào kênh cộng đồng của chúng tôi để tìm hiểu và khám phá thêm nhiều dự án ở nhiều lĩnh vực khác nhé!

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment