NEAR Series #5: Cách DAO thay đổi mọi thứ

NEAR Series #5: Cách DAO thay đổi mọi thứ

Near (NEAR)
07/04/2022 by Bé Ngoan
799
DAO trên NEAR Trong loạt bài trước, chúng ta đã tìm hiểu về phi tập trung hóa trên NEAR, hôm nay cùng tìm hiểu một khía cạnh góp phần phát triển khả năng phi tập trung của NEAR – DAO Web3 tiếp tục trở nên phổ biến khi các nhà phát triển và người dùng đều
z3321332501973_1da3e5e24ca83d5f89e0dc238b689325

DAO trên NEAR

Trong loạt bài trước, chúng ta đã tìm hiểu về phi tập trung hóa trên NEAR, hôm nay cùng tìm hiểu một khía cạnh góp phần phát triển khả năng phi tập trung của NEAR – DAO

Web3 tiếp tục trở nên phổ biến khi các nhà phát triển và người dùng đều tin tưởng vào các blockchain phi tập trung, nơi thông tin tồn tại một cách minh bạch và công khai, đối lập trực tiếp với các cơ sở dữ liệu riêng tư, không rõ ràng của Big Tech như Facebook, Google đang lưu trữ và thao túng hành vi của người dùng.

Cũng giống như NFT đã bắt đầu trở nên phổ biến vào năm 2021, DAO hiện đang nổi lên như một chủ đề về Web3 nóng nhất của năm 2022. Đối với NEAR, các Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) đang thể hiện tốc độ phát triển nhanh chóng đồng thời mang lại nhiều dự án đa dạng hơn cho hệ sinh thái.

Khả năng đưa ra quyết định từ gốc tới ngọn

Một tổ chức tự trị phi tập trung, hay DAO, là một cộng đồng được chính thức hóa, tự quản, tương tự như một công ty internet hiện tại(Nơi các quyền kiểm soát được tập trung). Do các thành viên sở hữu và quản lý, DAO thực hiện một tập hợp các hướng dẫn được xác định bởi các hợp đồng thông minh được viết sẵn, với sự biểu quyết của các thành viên để thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Về cốt lõi, DAO có nguồn tiền mà không cá nhân nào có quyền truy cập mà không có sự chấp thuận của cả một nhóm, qua đó thúc đẩy môi trường không cần tin cậy(permissionless) – điểm mạnh của các nền tảng Web3.

Dự án về DAO đầu tiên – The DAO – được tạo ra vào năm 2016, đã tạo nên làn sóng khi đợt bán token thu được số tiền tương đương 120 triệu USD, khiến nó trở thành một trong những chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng lớn nhất trong lịch sử. Trong khi các nguyên tắc cơ bản và giá trị cốt lõi của DAO vẫn giữ nguyên, DAO đã thay đổi rất nhiều trong vài năm qua.

NEAR DAO Series #1: Cách DAO thay đổi mọi thứ

Web3 cùng khả năng vô tận

Vào năm 2022, những người dùng Web3 mới sẽ thấy các DAO được thiết lập nhanh chóng, quy mô toàn cầu, cực kỳ dễ tùy chỉnh và đặc biệt minh bạch trên blockchain. Đây là công cụ có khả năng mời bất kỳ ai tạo ra cấu trúc doanh nghiệp đơn giản và linh hoạt.

Quản trị theo mô hình phẳng hoặc phân cấp, mở cho tất cả mọi người hoặc chỉ thành viên, quyền lực được đầu tư vào các bên liên quan giúp xác định cách cộng đồng nên được quản lý.

Sức mạnh của DAO đang được các cộng đồng sử dụng để thúc đẩy nhiều nhiệm vụ, được thực hiện nhờ nền tảng cực nhanh, an toàn và có thể mở rộng vô hạn của NEAR. Khi muốn sử dụng nguồn quỹ của DAO, các thành viên của DAO phải bỏ phiếu quyết định tập thể những người và dự án nào sẽ được nhận tiền từ quỹ. Các doanh nghiệp có thể theo dõi vốn chủ sở hữu và bầu chọn người quản lý để đưa ra quyết định hàng ngày, trong khi các nhà đầu tư sử dụng DAO để tập hợp quỹ và bỏ phiếu về chiến lược và quyết định. Bất kỳ hình thức nào đều có thể sử dụng các công cụ của DAO để bầu chọn các nhà lãnh đạo và quyết định chi tiêu quỹ của DAO vào việc gì.

Các DAO trên NEAR rất đa dạng, sáng tạo và có khả năng phát triển vô hạn. Qua cách đổi mới mạng xã hội, khả năng phân quyền nguồn tài chính, cung cấp cấu trúc cho các Guild(bang hội – hiểu đơn giản là hội những người cùng làm một việc gì đó) khác nhau và làm việc trong các lĩnh vực như phát triển phần mềm và pháp lý, đây chỉ là một vài ví dụ về các DAO tận dụng cơ sở hạ tầng blockchain của NEAR.

Số lượng DAO và guild tăng lên hàng ngày và tiềm năng thực sự của nó chỉ mới bắt đầu được nhận ra.

Cùng nhau, chúng ta có thể làm được rất nhiều điều

Phần lớn sự phát triển của cộng đồng DAO trên NEAR có thể được nhìn thấy trong cơ sở hạ tầng blockchain và tài chính phi tập trung(DeFi). Tính theo tổng tài sản, DAO lớn nhất là Aurora , cầu nối trao đổi token giữa NEAR và Ethereum, sau đó là Octopus ,nền tảng để khởi chạy và chạy các blockchains tùy chỉnh, độc lập trên Web3, được gọi là “appchains”.

Các DAO không dừng lại ở việc cung cấp cấu trúc cho các tổ chức đang phát triển theo những con đường hoàn toàn mới. Họ cũng đang đóng vai trò là nền tảng cho các tổ chức để thách thức định kiến ​​của chúng ta về mạng xã hội và thậm chí cả việc ghi âm và phân phối âm nhạc.

Feiyu – một mạng xã hội dựa trên hình ảnh trên NEAR, cho phép người dùng thể hiện sự sáng tạo thông qua các meme và chia sẻ GIF. Feiyu miêu tả về dự án như là phương tiện truyền thông xã hội, tất cả đều xảy ra trong một metaverse dựa trên NFT, nơi người dùng kiếm được token hoặc vật phẩm NFT để tham gia vào cộng đồng.

Ở những nơi khác trên NEAR, DAO Records đang hình dung lại hãng thu âm, xây dựng các công cụ giúp viết nên tương lai của ngành công nghiệp âm nhạc, đồng thời qua đó mang lại sự công bằng cho các nhạc sĩ cho những tác phẩm của họ. Những người sáng lập của nó đang khuyến khích các nghệ sĩ phát hành và đóng gói nhạc mới dưới dạng NFT, có hợp đồng thông minh cho phép cơ cấu bản quyền minh bạch và công bằng.

Trên nền tảng xã hội do DAO cung cấp t² (viết tắt của time²), ra mắt vào cuối năm 2022, người dùng khám phá thế giới của những câu chuyện “được sắp xếp theo thời gian”. Các bài báo nổi bật được tạo, tuyển chọn và gửi lên, nơi tất cả những người tham gia đều được thưởng công bằng cho giá trị mạng mà họ đã đóng góp. t² đóng vai trò là tổ chức đầu tiên trong không gian Web3 kiếm tiền từ thời gian của con người với sự đồng thuận đạt được bằng “Bằng chứng về sự chú ý – Proof of Attention”.

Giúp phát triển cộng đồng NEAR

DAO Launchpad đang hướng tới cộng đồng NEAR thông qua các nền tảng cho phép các cá nhân tham gia lực lượng với những người khác và tạo các bang hội cho các dự án có ý nghĩa và hơn thế nữa.

Sputnik DAO , một trung tâm cho hệ sinh thái DAO của NEAR, có một nền tảng chào đón và trao thưởng cho những người sáng tạo thuộc mọi lĩnh vực trong cộng đồng NEAR. Các cá nhân có thể nhận được phần thưởng bằng cách gửi đề xuất đến các DAO hiện có rất đơn giản. Trong khi đó, các nhà phát triển có thể nhanh chóng xây dựng các ứng dụng trên Sputnik vì nền tảng sử dụng ngôn ngữ lập trình phổ biến, chẳng hạn như Rust và AssemblyScript. Cùng với sự hỗ trợ của NEAR và sự tham gia của cộng đồng thông qua NEAR Academy và chương trình NEAR Certified Developer, Sputnik đang tiếp cận 250 DAO với tổng số NEAR 20.000 giao dịch đã xảy ra trên blockchain.

Giúp thúc đẩy hệ sinh thái của NEAR trở thành một cộng đồng blockchain đa dạng nhất, AstroDAO đang trao quyền cho các nhóm ở bất kỳ đâu trên thế giới cùng nhau đưa ra quyết định. Trong vòng chưa đầy 10 phút và không cần viết code, người dùng có thể khởi chạy DAO với nền tảng mạnh mẽ của AstroDAO. Hơn 100 DAO và đang tiếp tục gia tăng với TVL của AstroDAO vượt quá 90.000 NEAR, AstroDAO hiện là chất xúc tác giúp mang các cộng đồng lại với nhau cùng phát triển trong hệ sinh thái NEAR.

Chìa khóa thành công của AstroDAO là một bộ tính năng đơn giản và chạy cực kỳ tốt, được cung cấp bởi NEAR. Astro DAO đảm bảo rằng các quyết định như phân phối quỹ và thêm thành viên diễn ra thông qua một quy trình bỏ phiếu trực quan và minh bạch. Nhờ các hợp đồng thông minh, nguồn tiền được giữ trong kho bạc của DAO và luôn được phân phối thông qua một quy trình do cộng đồng xác định. Ai bỏ phiếu và cách thức hoạt động có thể được định cấu hình chính xác để đáp ứng cách hoạt động ưa thích của cộng đồng.

Cực kỳ linh hoạt, các DAO hoạt động như một thành phần trong cam kết của NEAR Protocol nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân cấp mạng cho cộng đồng trên toàn thế giới qua một blockchain nhanh, an toàn và có thể mở rộng vô hạn. Thông qua các nền tảng dân chủ, linh hoạt và hợp tác, các DAO đang trao quyền cho những cá nhân có cùng mục tiêu đến với nhau và thực hiện hành động theo cách toàn cầu xuyên biên giới.

Với những đổi mới mạnh mẽ và mô hình hoạt động xuyên biên giới, hãy chuẩn bị tinh thần khi năm 2022 trở thành năm của DAO và Guild trên NEAR!

Cộng đồng Hệ sinh thái NEAR tại Việt Nam

Lời kết

Hãy cùng tham gia vào kênh cộng đồng của chúng tôi để tìm hiểu và khám phá thêm nhiều dự án ở nhiều lĩnh vực khác nhé!

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment