NEAR Series #4: Xây dựng cầu nối từng bước hướng đến tương lai đa chuỗi

NEAR Series #4: Xây dựng cầu nối từng bước hướng đến tương lai đa chuỗi

Near (NEAR)
07/04/2022 by Bé Ngoan
930
Đưa 1 tỷ người tới Web3 Tầm nhìn toàn cảnh của NEAR rất đơn giản và cực kỳ tham vọng – đưa hàng tỷ người vào Web3. Trong kỷ nguyên Internet mới này, các nền tảng và ứng dụng blockchain sẽ được phi tập trung, mã nguồn mở, minh bạch và nhân văn. Open Web
z3321332482504_9e2f10c60e4c120c1cc9bcc1bd856e06

Đưa 1 tỷ người tới Web3

Tầm nhìn toàn cảnh của NEAR rất đơn giản và cực kỳ tham vọng – đưa hàng tỷ người vào Web3. Trong kỷ nguyên Internet mới này, các nền tảng và ứng dụng blockchain sẽ được phi tập trung, mã nguồn mở, minh bạch và nhân văn. Open Web có đầy đủ các tiện ích, khuyến khích sự tham gia tối đa của các nhà phát triển và người dùng.

Web3 sẽ không phụ thuộc vào chính quyền trung ương để truy cập các dịch vụ như mạng xã hội, game, trải nghiệm Metaverse, v.v. Khả năng phi tập trung cùng với các hệ thống thông qua hợp đồng thông minh, sẽ mang lại cho mọi người cảm giác sở hữu, kiểm soát và bảo vệ dữ liệu của họ tốt hơn và phù hợp với kết quả tài chính của các ứng dụng phi tập trung (dapps). Với nền tảng quản trị này, nhân loại có thể phát triển thành một kỷ nguyên mới của nền kinh tế không biên giới cho tất cả mọi người.

Một tương lai được xây dựng dựa trên sự sáng tạo, cộng đồng và tính toàn diện đòi hỏi cốt lõi dựa trên khả năng tương tác giữa các blockchains. Không có một blockchain nào sở hữu Web3. NEAR và các cộng đồng blockchain khác hiểu rằng tương lai là đa chuỗi, và các cầu nối và tính phi tập trung là rất quan trọng để đạt được điều đó.

Rainbow Brigde: bước đầu tiên hướng tới tương lai đa chuỗi

Rainbow Bridge , một trong những cây cầu permissionless,  phi tập trung và có thể truy cập công khai đầu tiên trong thị trường crypto. NEAR một năm sau khi ra mắt, Rainbow Brigde đã có nhiều dự án sử dụng cơ sở hạ tầng kỹ thuật này.

Trong việc kết nối NEAR và Ethereum, Rainbow Bridge là bước quan trọng đầu tiên hướng tới tương lai đa chuỗi, cho phép các nhà phát triển sử dụng mạng giao dịch nhanh chóng, đơn giản và chi phí thấp của NEAR để di chuyển tài sản qua lại giữa NEAR <> Ethereum. Quan trọng hơn, Rainbow Bridge cung cấp cho người dùng NEAR quyền truy cập vào các dự án quen thuộc trên Ethereum.

Sự phát triển của Rainbow Brigde giống như nhiều dự án blockchain khác chính là sự cần thiết phải giải quyết vấn đề kỹ thuật tức thì: làm thế nào để một dự án trên một blockchain di chuyển các dịch vụ của nó sang blockchain khác mà không cần phải xây dựng lại toàn bộ sản phẩm từ đầu. Nhờ Rainbow Brigde của NEAR, bất token hoặc Dapp nào sử dụng EVM đều có thể chạy trên NEAR. Với khả năng này, hệ sinh thái NEAR có thể tích hợp ERC20 với các giải pháp dapp trên NEAR. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng NEAR để bổ trợ cho Ethereum. Cầu Rainbow Brigde NEAR-ETH hoàn toàn tự do và phi tập trung. Không có thực thể nào nắm quyền kiểm soát nó.

Với Rainbow Bridge, NEAR trở thành giải L2 hiệu quả cho các ứng dụng và tài sản hiện có được triển khai trên Ethereum. Ngoài việc giải quyết vấn đề phí gas cao và các rào cản khác, NEAR còn mang lại một khả năng nữa: đó là kỳ dễ sử dụng và đơn giản để nắm bắt.

Rainbow Bridge giúp NEAR thúc đẩy Web3 để tạo ra một hệ sinh thái tài chính và internet mở và toàn diện hơn. Mục tiêu tối cao là trao quyền cho các thành viên cộng đồng NEAR sử dụng với chất lượng cao, khả năng mở rộng nhất có thể.

Pagoda: Web3 Startup đầu tiên trên thế giới

Pagoda: Web3 Startup đầu tiên trên thế giới – Pagoda giúp tăng tốc ý tưởng và ứng dụng cho Web3

Đối với các nhà phát triển muốn sử dụng Rainbow Bridge hoặc các cầu khác, NEAR cung cấp một số dự án, công cụ và tài nguyên để bắt đầu.

Pagoda, nền tảng web3 đầu tiên, cung cấp cho các nhà phát triển và doanh nhân quyền truy cập vào các hướng dẫn tương tác, cơ sở hạ tầng có thể mở rộng và phân tích hoạt động cho web3. Sử dụng Developer Console dành cho nhà phát triển của Pagoda, các công cụ và tài nguyên có thể được tìm thấy và sử dụng ở tất cả các phần của NEAR, từ giao thức blockchain cơ sở cho đến ứng dụng, đến các lớp phân phối sản phẩm, marketing và nhiều hơn nữa.

Aurora  – đội ngũ xây dựng Rainbow Brigde, cũng cung cấp một số tài nguyên trên trang web của họ cho các nhà phát triển muốn xây dựng trên EVM của Aurora.

Với nền tảng kỹ thuật này, NEAR đã bắt đầu hành trình tạo ra một mạng lưới các blockchain có thể tương tác với các blockchain khác.

Cầu nối và quan hệ đối tác hợp tác

NEAR về bản chất là một hệ sinh thái. Công nghệ chỉ là một phần của NEAR, với cơ sở hạ tầng thực sự của nền tảng là cộng đồng phân quyềntự định hướng của mình. Các quyết định của con người là cốt lõi của NEAR và các mối quan hệ đối tác của dự án.

Một số dự án thú vị đã thể hiện những nỗ lực hợp tác đang diễn ra trong hệ sinh thái NEAR sôi động. Chúng ta hãy xem xét một vài trong số đó.

Aurora

Giải pháp dành cho các nhà phát triển đang tìm cách mở rộng dapp của họ để tiếp cận các thị trường khác , Aurora sử dụng các công nghệ cốt lõi của NEAR, bao gồm khả năng chia phí giao dịch cho nhà phát triển, sử dụng NEAR làm gas và sử dụng công nghệ sharding.

Giải pháp bao gồm hai thành phần cốt lõi. Đầu tiên là Aurora Engine, cho phép triển khai liền mạch các hợp đồng thông minh Solidity và Vyper. Thứ hai là Aurora Brigde. Dựa trên công nghệ Rainbow Brigde của NEAR, Aurora Brigde cho phép chuyển token và dữ liệu giữa Ethereum và Aurora.

Allbridge

Vào tháng 12 năm 2021, Allbridge đã công bố sự tích hợp giữa Aurora và Terra , một mạng lưới stablecoin mã nguồn mở. Sự kết nối giữa hai blockchain mang lại tính thanh khoản cho Terra và hệ sinh thái Aurora.

Là một mô-đun và mở rộng với sự đồng thuận trên chuỗi, Allbridge cung cấp một cách nhanh chóng, giá cả phải chăng và an toàn để di chuyển thanh khoản giữa các EVM blockchain. Nhiệm vụ của Allbridge là làm cho thế giới blockchain trở nên không biên giới, với khả năng tự do di chuyển tài sản qua các mạng khác nhau.

Octopus Network 🐙

Một mạng phi tập trung được xây dựng trên NEAR Protocol, Octopus cung cấp khả năng bảo mật, khả năng tương tác và quản trị trên chuỗi cho các dự án thông qua blockchain cho từng dapp – gọi là appchain. Octopus hoạt động như một phương tiện có thể kết hợp mà nhờ đó các ứng dụng có thể hoạt động với các thông số bảo mật khác nhau trên NEAR.

Octopus Network Relay chạy một hợp đồng thông minh trên NEAR giúp cung cấp hạ tầng bảo mật cho mạng lưới Validator giúp kết nối các bên với nhau.

Woo Network

Vào tháng 12 năm 2021, NEAR Foundation và WOO Network đã hoàn thành giao dịch hoán đổi token trị giá 5 triệu đô để tạo mối quan hệ đối tác giữa hai dự án. Về mối quan hệ hợp tác này, NEAR Network và WOO chia sẻ token, như một cầu nối biểu tượng.

Đối với NEAR, WOO Network cung cấp một hệ sinh thái thanh khoản kết nối các nhà trader, sàn giao dịch, tổ chức và nền tảng DeFi với quyền truy cập vào thanh khoản, thực hiện giao dịch và các chiến lược tạo ra lợi nhuận. Đối với Woo Network, NEAR cung cấp một nền tảng trung hòa carbon thân thiện với môi trường, có khả năng mở rộng cao được xây dựng trên một blockchain Layer 1 của NEAR.

Lộ trình kết nối với các blockchain khác

Tương lai là sự hợp tác – mạng lưới các giao thức blockchain và các dự án phi tập trung làm việc cùng nhau để xây dựng Web3. Trong khi NEAR muốn trở thành đơn vị hỗ trợ một tỷ người dùng, giải quyết các thách thức giúp đưa thế giới hiện tại vào Web3. NEAR có các nguồn tài trợ, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, các nguồn lực và cộng đồng mạnh và sẵn sàng giúp thực hiện điều này.

Vào tháng 10 năm 2021, NEAR đã công bố quỹ tài trợ 800 triệu đô la để đẩy nhanh sự phát triển của blockchain. Trong số 800 triệu đô la này, phân bổ lớn nhất – 350 triệu đô la từ Proximity Labs – sẽ hướng tới việc phát triển lĩnh vực DeFi của NEAR. DeFi DAO sẽ chi phối cách chi tiêu những khoản tiền này . Các khoản tài trợ này hoàn toàn quan trọng và cần thiết trong việc kết nối với các blockchain mới cho tương lai đa chuỗi của Web3.

Vào ngày 2 tháng 3 năm 2022, NEAR đã công bố quan hệ đối tác mới với Multichain , nền tảng cầu nối phổ biến nhất trong không gian crypto cùng khả năng hỗ trợ hơn 1.600 token, hàng trăm triệu đô la giao dịch hàng ngày và 540.000 người dùng. Với tư cách là nhà điều hành cầu nối, Multichain đã phát triển công nghệ để tất cả các blockchain tương tác với nhau. Với sự hợp tác này, các giao diện và công cụ thân thiện với người dùng của NEAR hiện có thể mở rộng trên toàn bộ hệ sinh thái Web3. Sự hợp tác làm một bước tiến có ý nghĩa đối với sự phát triển của mạng lưới toàn cầu gồm các nền tảng Web 3.

Một tương lai phi tập trung bắt đầu với cơ sở hạ tầng phù hợp. NEAR cam kết cung cấp các công cụ để biến tầm nhìn này thành hiện thực ngay bây giờ!

Cộng đồng Hệ sinh thái NEAR tại Việt Nam

Lời kết

Hãy cùng tham gia vào kênh cộng đồng của chúng tôi để tìm hiểu và khám phá thêm nhiều dự án ở nhiều lĩnh vực khác nhé!

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment