NEAR Series #2: Con đường hướng tới Phi tập trung (Part 2)

NEAR Series #2: Con đường hướng tới Phi tập trung (Part 2)

Near (NEAR)
06/04/2022 by Bé Ngoan
620
Tổng quan Ở phần 1 của bài viết NEAR hướng tới Phi tập trung, chúng ta đã tìm hiểu về tại sao web3 cần phi tập trung và hạ tầng của NEAR có thể mở rộng để đạt tới mục tiêu hàng tỉ người dùng như thế nào, trong bài viết này, chúng ta sẽ

Tổng quan

Ở phần 1 của bài viết NEAR hướng tới Phi tập trung, chúng ta đã tìm hiểu về tại sao web3 cần phi tập trung và hạ tầng của NEAR có thể mở rộng để đạt tới mục tiêu hàng tỉ người dùng như thế nào, trong bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về khả năng đạt tới mục tiêu đó thông qua giảm yêu cầu phần cứng cho phép nhiều người tham gia làm validator mạng lưới hơn và cơ chế trao quyền cho cộng đồng của NEAR!

NEAR hướng tới Phi tập trung – Phần 2

Dễ dàng tham gia xác thực mạng lưới

Vào tháng 12 năm 2021, NEAR đã phát hành thuật toán lựa chọn trình xác thực(validator), mở đường cho 100 nút trình xác thực trên Mainnet, giúp giảm rào cản gia nhập của validator bằng cách giảm seat price từ 3,6 triệu NEAR xuống 67.000 NEAR. Giúp validator dễ dàng tham gia đóng góp cho mạng lưới. Với mục tiêu phi tập trung hóa, NEAR cam kết làm cho những vị trí này này có thể tiếp cận được với tất cả mọi người, ở mọi vị trí địa lý.

Để giảm bớt rào cản gia nhập của validator và làm cho vai trò này dễ tiếp cận hơn đối với tất cả mọi người, NEAR giới thiệu Chunk-Only Producers vào giữa 2022. Chẳng bao lâu nữa, nhiều cá nhân sẽ có thể đóng góp cho những người tham gia vào quy trình sản xuất block, tạo ra cơ hội mới để không chỉ kiếm được phần thưởng nền tảng mà còn nâng cao tính bảo mật của hệ sinh thái NEAR

Vai trò duy nhất của Chunk-Only Producers(Người chỉ sản xuất phân đoạn)  là cho phép các thực thể tự chịu trách nhiệm sản xuất các block (các phần của block từ 1 shard) trong một shard (một phân vùng trên blockchain).

Điều này làm tăng tiềm năng cho bất kỳ ai trở thành người tham gia tích cực trong cộng đồng validator của NEAR, vì các producer này chỉ cần xác thực một phân đoạn, yêu cầu phần cứng đơn giản như CPU ​​4 lõi với 8 GB RAM.

Không còn là hình ảnh của những datacenter đồ sộ chứa đầy máy chủ thường dùng để đào coin hay xác thực mạng lưới, thiết kế của NEAR khiến các siêu máy tính cần thiết để tham gia vào quá trình xác thực chuỗi khối trở nên lỗi thời. Bằng cách loại bỏ rào cản gia nhập quá đắt đỏ này, blockchain được thiết lập cho một nhóm lớn các Chunk-Only Producers mới xuất hiện, tăng đáng kể số lượng validator trên NEAR.

Sự phát triển của vai trò mới này dẫn đến sự gia tăng tổng thể về tính phi tập trung và khả năng bảo mật của mạng.

Phi tập trung như một chất xúc tác cho cộng đồng

Phi tập trung không chỉ dừng lại ở cơ sở hạ tầng và công nghệ cơ bản của blockchain NEAR. NEAR còn đang trao quyền vào tay những người quan trọng nhất của mạng lưới – những người dùng bình thường và cộng đồng nhà phát triển.

Gần hai năm trước, NEAR đã ra mắt Guild Community. Được khái niệm hóa như một game RPG, nơi các cộng đồng xây dựng, producers, traders… kết nối với nhau để đạt được mục tiêu chung, các Guild (Bang hội) đã trưởng thành thành các cộng đồng có chung sở thích trong việc hỗ trợ hệ sinh thái Web3 trong khi vẫn duy trì một lượng lớn đa dạng trên quy mô toàn cầu. Hơn 250 Bang hội tồn tại cho đến ngày nay, tất cả đều đang nỗ lực để hướng tới mục tiêu chung, thúc đẩy sứ mệnh chung nhằm nâng cao và phát triển hệ sinh thái NEAR, cũng như xây dựng một tương lai Web 3 đa chuỗi.

Các guild hoạt động như những phương tiện cộng đồng trong Hệ sinh thái NEAR. Bằng cách hỗ trợ phát triển mạng lưới,  các bang hội xây dựng, phát triển các dự án độc đáo được xây dựng trên nền tảng của NEAR. Guild trên NEAR không có giới hạn, bao gồm vô số sở thích và mục tiêu được thể hiện khác nhau, chẳng hạn như hội blockchain tiết kiệm năng lượng (Clean NFT Guild), hội khen thưởng con người vì những đóng góp của họ cho thế giới (Human Guild), hỗ trợ các sáng kiến ​​tốt cho xã hội trong không gian Web3 (Marma J Guild), v.v.

Các bang hội chính là trái tim của nhiều người đóng góp vào phong trào đang phát triển này, đã phát triển để trở thành nền tảng của yếu tố con người trong việc phi tập trung cộng đồng NEAR Protocol.

Mục tiêu phải là sự tăng trưởng

Khi  NEAR tiếp tục phát triển và liên tục hướng tới tính phi tập trung hóa, điều này đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với các mục tiêu của nền tảng và chỉ mới là sự khởi đầu của một hành trình thú vị phía trước. Khi NEAR đang nhanh chóng tiến tới lộ trình Quý 2 năm 2022, NEAR Foundation đã chứng tỏ khả năng lập kế hoạch và thực hiện đúng theo lộ trình hướng tới tổng thể phi tập trung trong chính tổ chức của mình, đồng thời đang đầu tư thực sự vào việc thúc đẩy cộng đồng validator ngày càng phát triển cùng trải nghiệm người dùng Web3 tốt hơn.

Không ngừng thách thức khả năng của riêng mình và kiến tạo tương lai cho phép cộng đồng NEAR xây dựng, tập hợp, đổi mới và cùng nhau phát triển, NEAR Protocol đang thúc đẩy các khái niệm về phân quyền trong thế giới Web3.

Với cơ sở hạ tầng cơ bản phong phú, mạnh mẽ kết hợp với một cộng đồng lớn mạnh gồm các nhà phát triển Web3 sáng tạo, các cộng đồng người dùng tạo nên sự kết hợp hoàn hảo trong việc cho phép cộng đồng phát triển một cách độc lập và có tổ chức.

Xây dựng dựa trên một bộ công cụ tuyệt vời và có khả năng mở ra tiềm năng không giới hạn, tất cả đều có trên NEAR.

Hãy theo dõi phần tiếp theo của chuỗi bài viết nhé, ở bài viết sau, chúng ta sẽ tìm hiểu về Aurora nhé.

Cộng đồng Hệ sinh thái NEAR tại Việt Nam

Lời kết

Hãy cùng tham gia vào kênh cộng đồng của chúng tôi để tìm hiểu và khám phá thêm nhiều dự án ở nhiều lĩnh vực khác nhé!

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

vn 728_90 (1)

Add a comment