NEAR Series #1: Con đường hướng tới Phi tập trung (Part 1)

NEAR Series #1: Con đường hướng tới Phi tập trung (Part 1)

Near (NEAR)
06/04/2022 by Bé Ngoan
825
NEAR: Hướng tới Phi tập trung Kể từ khi thành lập, NEAR Foundation đã cam kết không chỉ giúp xây dựng một blockchain nhanh, an toàn và có thể mở rộng mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phi tập trung mạng lưới. Không chỉ các bước cụ thể đang được thực hiện
z3321332472784_11c00e44e8d7987ed60d15c0f7f2d9be

NEAR: Hướng tới Phi tập trung

Kể từ khi thành lập, NEAR Foundation đã cam kết không chỉ giúp xây dựng một blockchain nhanh, an toàn và có thể mở rộng mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phi tập trung mạng lưới.

Không chỉ các bước cụ thể đang được thực hiện để theo dõi nhancông nghệ và cơ sở hạ tầng cơ bản của NEAR mà còn có những đóng góp to lớn nhằm thúc đẩy cộng đồng nhà phát triển, đảm bảo rằng sức mạnh nằm ở cộng đồng mà NEAR phát triển.

Trong loạt series này, NEAR Foundation sẽ chia sẻ về phi tập trung – dưới các khía cạnh khác nhau – phần 1 

NEAR hướng tới Phi tập trung – Phần 1

Phi tập trung hướng tới web 3

Phi tập trung (decentralization) là quyền kiểm soát và ra quyết định được chuyển từ một bộ máy tập trung sang một mạng lưới phân tán của cộng đồng. Về cốt lõi, mạng phi tập trung hoạt động để cải thiện chức năng, bảo mật và sự thành công của mạng bằng cách loại bỏ khả năng cho bất kỳ bên nào thực hiện quyền kiểm soát đối với các bên khác.

Phi tập trung cung cấp môi trường không cần tin cậy, nơi việc đối chiếu dữ liệu tổng thể được cải thiện thông qua validator, mọi người tham gia đều có quyền truy cập xem dữ liệu được chia sẻ theo thời gian thực. Phi tập trung thực sự tỏa sáng nhờ khả năng tối ưu hóa việc phân phối tài nguyên, mang lại trải nghiệm nhất quán và đáng kinh ngạc cho các nhà phát triển, validator và cả người dùng.

Phi tập trung như một nguyên tắc cốt lõi không chỉ dừng lại ở công nghệ cơ bản của NEAR. Thay vào đó, khái niệm này được cộng đồng NEAR áp dụng để tiếp tục sứ mệnh thu hút cộng đồng trên toàn thế giới về tương lai của blockchain và Web3. Cộng đồng Quản trị NEAR hoạt động như một diễn đàn để cộng đồng thảo luận về các sáng kiến ​​quản trị và cải tiến NEAR theo các chủ đề. Sự phát triển của giao thức là mã nguồn mở, mời tất cả mọi người tham gia vào một cộng đồng đã phát triển mạnh, đa dạng và phi tập trung.

Bắt nguồn từ cơ sở hạ tầng tiên tiến, có thể mở rộng

Vào tháng 11 năm 2021, NEAR ra mắt Simple Nightshade, bước đầu hướng tới một blockchain an toàn, sử dụng sharding. Hầu hết các blockchain đều yêu cầu mọi node (các bên liên quan duy trì mạng) lưu trữ tất cả thông tin của chuỗi cũng như xử lý tất cả các giao dịch của mạng để sản xuất block. Trong khi giữ cho mạng an toàn, điều này có thể dẫn đến vấn đề hiệu suất xử lý kém hiệu quả và làm chậm tốc độ mạng lưới, vì cần nhiều thời gian khác nhau để tất cả các node tự cập nhật. Điều này khiến việc xây dựng và mở rộng ứng dụng Web3 trở nên đắt đỏ đối với nhà phát triển- một trở ngại đáng kể đối với việc áp dụng đại trà tới người dùng.

NEAR’s Nightshade Sharding giảm bớt sự kém hiệu quả và tắc nghẽn bằng cách phân chia cơ sở dữ liệu thành các phần nhỏ hơn (các shard). Các node được chia thành các nhóm nhỏ chịu trách nhiệm về một phần dữ liệu của chuỗi và có thể xử lý các giao dịch đồng thời. Sự kém hiệu quả của một node xác minh giao dịch trong một khối được thay thế bằng nhiều node xác minh giao dịch trong nhiều block. Kết quả là tạo ra tốc độ và thông lượng vượt trội trên chuỗi.

Trong khi nhiều blockchain mới đang phát triển các giải pháp mở rộng quy layer 2 và cung cấp thông lượng lý thuyết lên tới hàng nghìn giao dịch mỗi giây (TPS), thì cơ sở hạ tầng Layer 1 cơ bản của chúng đã đạt đến giới hạn, điều này cuối cùng tạo ra sự hạn chế cho khả năng của mạng lưới l2. NEAR’s Nightshade Sharding cho phép mở rộng quy mô tuyến tính của thông lượng tương ứng với số lượng shard, đặt nền tảng để mở rộng quy mô theo yêu cầu khi ngày càng có nhiều người dùng trên nền tảng. Về bản chất, mạng sẽ tạo ra nhiều shard hơn khi mạng có nhu cầu cao và quy mô shard trở lại bình thường khi nhu cầu giảm xuống, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên. Cuối cùng, Nightshade cung cấp cho NEAR khả năng đáp ứng cho mass adoption,  thích hợp cho blockchain hàng tỷ người dùng.

NEAR đang đồng thời thực hiện nhiều cải tiến ở cấp độ giao thức nhằm xây dựng một blockchain an toàn, thân thiện với người dùng, có thể mở rộng, hỗ trợ việc sử dụng và chấp nhận chính thống!

Cảm ơn  bạn đã đọc tới đây, cùng chờ phần thứ 2 của loạt bài NEAR hướng tới Phi tập trung – Phần 2 tại đây

Cộng đồng Hệ sinh thái NEAR tại Việt Nam

Lời kết

Hãy cùng tham gia vào kênh cộng đồng của chúng tôi để tìm hiểu và khám phá thêm nhiều dự án ở nhiều lĩnh vực khác nhé!

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment